Áp Xe Chân Răng

Áp Xe Lợi Vùng Chân Răng Là gì?

Bị áp xe chân răng hay còn gọi là áp xe lợi vùng chân răng có hai nguyên nhân là viêm quanh răng mạn tính và viêm xung quanh cuống răng.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Năm nay em 24 tuổi, em đang bị viêm nướu, nhưng không hiểu sao mấy ngày nay ở khu vực vùng xung quanh chân răng bị viêm nướu này có xuất hiện mủ, nếu ấn tay vào mạnh sẽ có mủ chảy ra có mùi khó chịu. Không biết em đã bị bệnh gì và có thể điều trị được không? Mong bác sĩ phản hồi giúp em. Em cám ơn rất nhiều.

(Hồng Linh, Thủ Đức, TP.HCM)

NHA KHOA RĂNG SỨ TRẢ LỜI:

Chào bạn Hồng Linh! Trước tiên chúng tôi rất cám ơn bạn vì sự tin tưởng và gửi những câu hỏi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Để giải đáp cho băn khoăn của bạn, Nha Khoa Răng Sứ xin được chia sẻ thông tin như sau:

Theo như những gì bạn mô tả thì có thể bạn Hồng Linh đã bị áp xe chân răng hay còn gọi là áp xe lợi vùng chân răng. Có hai nguyên nhân gây áp xe lợi vùng chân răng là viêm quanh răng mạn tính và viêm xung quanh cuống răng.

- Trường hợp viêm quanh răng mạn tính:

Hay còn được gọi là viêm nha chu thường thấy ứ mủ ở lợi vùng cổ mấy chiếc răng của hàm dưới, chân răng ngứa và đau, đồng thời vùng chân răng sưng tấy đỏ, có một ổ viêm lớn, chích ra sẽ thấy có mủ vàng lẫn máu. Nếu không xử lý kịp thời thì chỗ viêm lại hình thành một ổ áp xe khác, rồi cứ thế kéo dài không dứt, bệnh khó khỏi.

Viêm quanh răng mạn tính

Muốn điều trị hết bệnh thì nhất thiết cần phải lấy hết mủ ở vùng chân răng ra, sau đó thì bác sĩ mới có kế hoạch điều trị tận gốc được.

- Trường hợp viêm quanh cuống răng:

Thường do trước kia răng đã bị sâu, có biến chứng viêm tủy răng. Vi khuẩn từ cuống răng thâm nhập qua xương và tuỷ gây áp xe lợi ở vùng chân răng tương ứng.

Viêm quanh cuống răng do viêm tủy gây ra

Trong trường hợp này, chân răng cũng có lỗ rò ra mủ, bệnh kéo dài âm ỉ. Nếu chỉ dùng thuốc kháng sinh thì không thể khỏi được mà phải làm phẫu thuật làm vệ sinh nạo quanh cuống răng và cắt bỏ cuống răng nhiễm khuẩn đi.

Trong cả hai trường hợp áp xe lợi vùng chân răng do bệnh viêm quanh răng mạn tính hoặc do viêm quanh cuống răng, bạn đều cần phải nhanh chóng sắp xếp thời gian đến phòng khám nha khoa tốt nhất để các bác sĩ có thể thăm khám cẩn thận, chẩn đoán đúng nguyên nhân gây ra bệnh là gì, từ đó mới có thể đưa ra phát đồ điều trị phù hợp và chính xác nhất dành cho bạn Hồng Linh.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi giải đáp cho câu hỏi của bạn, nếu còn điều gì thắc mắc thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp một cách nhanh nhất, hoặc đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Áp Xe Quanh Chân Răng Có Nguy Hiểm Không?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập