Áp Xe Chân Răng

Áp Xe Quanh Chân Răng Có Sao Không?

Áp xe quanh chân răng có sao không là điều lo lắng của rất nhều người nếu chẳng may mắc phải bệnh lý này.

Áp Xe Quanh Chân Răng Có Sao Không -1 

Áp Xe Quanh Chân Răng Có Sao Không

Áp xe quanh chân răng là một trong những biến chứng bệnh lý nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy áp xe quanh chân răng có sao không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé?

1. Áp xe quanh chân răng là bệnh gì?

Áp xe quanh chân răng là áp xe chỉ khu trú tại chóp chân răng bị tổn thương, là ổ mủ gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong của răng , là hậu quả của một bệnh lý tuỷ răng không được điều trị hoặc cũng có khi là một trường hợp điều trị nội nha (lấy tuỷ răng) thất bại. 

Áp Xe Quanh Chân Răng Có Sao Không -2
Bệnh áp xe quanh chân răng

2. Áp xe quanh chân răng có sao không?

Áp xe quanh chân răng có sao không thì nó hoàn toàn có thể mang đến nguy hiểm cho sức khỏe cơ thể chúng ta nếu không được chữa trị kịp thời, đúng luc. Áp xe quanh chân răng có thể  sẽ gây ra những ảnh hưởng như:

  • Nang do răng: nếu một áp xe răng không chữa trị, một khoang chứa đầy dịch có thể phát triển ở phía dưới chân răng của người bệnh.

    Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng: có thể xảy ra khi vi khuẩn từ một áp xe răng qua các mạch máu. Những vi khuẩn này đến tim có thể gây nhiễm trùng và đôi khi dẫn đến hậu quả chết người.

    Nhiễm trùng xương hàm: có thể xảy ra nếu răng nguyên nhân từ các răng hàm trên có vị trí gần các xoang, dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nguyên Nhân Bị Áp Xe Chân Răng?

Áp Xe Quanh Chân Răng Có Sao Không -3
Nhiễm trùng xương hàm gây tiêu xương

  • Nó thường xảy ra ở người lớn, nguyên nhân do răng bị một áp xe mà không được điều trị. Mối nguy hiểm là nó có thể phát triển làm nghẽn tắc đường hô hấp và gây ngạt thở dẫn đến tử vong.

    Áp xe não: có thể xảy ra, các nhiễm trùng có thể lây lan từ răng đến não thông qua các mạch máu. Nhiễm trùng não có thể dẫn đến hôn mê.

    Viêm tấy lan tỏa và hoại thư ở sàn miệng: là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng lan rộng xuống hai bên vùng dưới lưỡi, dưới hàm và vùng dưới cằm và đôi khi gây tử vong. 

Áp Xe Quanh Chân Răng Có Sao Không -4
Viêm nhiễm lan tỏa xuống sàn miệng

3. Làm sao để điều trị bệnh áp xe quanh chân răng?

Khi có các biểu hiện bệnh áp xe chân răng, bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa để bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Đây là cách tốt nhất để chữa trị áp xe quanh chân răng.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ sẽ căn cứ vào từng vị trí áp xe răng mà có các phương pháp điều trị khác nhau, nguyên tắc chung của việc điều trị là giảm đau cho bệnh nhân, loại bỏ ổ vi khuẩn và bảo tồn răng thật và tránh các biến chứng do áp xe răng chân răng gây ra.

Trường hợp bệnh nhân bị nhẹ hoặc chớm bị thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nhiễm trùng (thuốc kháng sinh Erytromycin 250 mg, và thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg), kết hợp với cho bệnh nhân súc miệng bằng nước muối ấm mỗi ngày để làm dịu các cơn đau.

Áp Xe Quanh Chân Răng Có Sao Không -9
Nên đến bác sĩ nha khoa để thăm khám và điều trị kịp thời

Nếu qua thăm khám nhận thấy răng bị bệnh có thể bảo tồn thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp trị liệu ống rễ răng. Đây là phương pháp lấy phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại ra ngoài, sau đó bít lỗ hổng lại.

Trường hợp bệnh áp xe răng chân răng bị nặng, tủy răng đã bị viêm, không thể bảo tồn được thì bác sĩ buộc phải nhổ răng để làm sạch mủ trong ổ răng, làm giảm đau răng nhanh chóng.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề áp xe quanh chân răng có sao không. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Trẻ Em Có Bị Áp Xe Chân Răng Không?

Nguồn: nha khoa 

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập