Áp Xe Chân Răng

Bị Áp Xe Chân Răng Là Gì?

Chúng ta sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng bị áp xe chân răng là gì? Nguyên nhân gây bệnh cũng như các triệu chứng của bệnh áp xe răng.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Áp xe chân răng được xem là một loại biến chứng của một số bệnh lý răng miệng khiến răng bị sưng đau và có mủ, nặng hơn nó sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cơ thể. Với bài viết tổng hợp này, chúng ta sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng bị áp xe chân răng là gì? Nguyên nhân gây bệnh cũng như các triệu chứng của bệnh áp xe răng.

1. Áp xe chân răng là gì?

Áp chân xe răng dùng để chỉ trường hợp có một răng nào đó bị đau kèm theo đó có sưng trong miệng và có dấu hiệu tụ mủ hay đã có chảy mủ thực sự. Áp xe thường xảy ra như là kết quả của viêm hốc răng không được điều trị, hoặc thủng, vỡ trong răng cho phép vi khuẩn vào bên trong răng.

Áp xe chân răng là ở vùng chân răng bị tụ mủ trắng

Điều trị áp xe răng liên quan đến việc thoát ổ áp xe và khu vực nhiễm trùng. Các răng có thể tự cải thiện ống chân răng, nhưng trong một số trường hợp nó có thể cần phải được can thiệp. Áp xe răng không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

2. Nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng là gì?

Nguyên nhân chính gây áp xe răng là do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách. Các thức ăn và mảng bám dính trên răng sẽ tạo thành một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Áp xe răng là do biến chứng của bệnh viêm tủy răng, cũng có thể do chấn thương răng… Ví dụ lúc một răng bị gảy hoặc mẻ, men răng bị vỡ ra làm cho các vi khuẩn len lỏi vào tủy răng và gây nhiễm trùng tủy răng, từ đó các vi khuẩn tiếp tục tấn công vào xương chống đỡ chân răng khiến chân răng bị viêm nhiễm dẫn đến áp xe.

Áp xe chân thường thường là do biến chứng của viêm tủy

Xem thêm bài viết Xem thêm: Áp Xe Quanh Chân Răng Có Sao Không?

Những người bị sâu răng mà không chữa trị có nguy cơ bị áp xe răng rất cao. Khi bị sâu răng, các vi khuẩn tồn tại trong răng, nướu và tủy tiết ra độc đố khiến vùng xung quanh tủy và nước sưng tấy, mưng mủ và gây nên áp xe.

3. Các triệu chứng của người bị áp xe chân răng?

Một số triệu chứng của bệnh áp xe chân răng mà chúng ta có thể dễ dàng tự nhận biết như:

- Đau răng, nhai đau, cắn mạnh thậm chí ngậm miệng cũng cảm thấy đau.

- Nhạy cảm với các thức ăn nóng hoặc lạnh.

- Có vị đắng trong miệng.

- Hơi thở có mùi có khịu, miệng hôi.

- Có thể có triệu chứng nóng, sốt.

- Sưng hạch cổ.

- Người không khỏe, mệt mỏi.

- Sưng hàm trên hoặc hàm dưới.

Khi bị áp xe sẽ dẫn đến đau nhức răng rất nhiều

4. Cách phòng bệnh hiệu quả

Cách phòng ngừa tốt nhất là phải giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng súc miệng hằng ngày sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng sau mỗi bữa ăn để loại trừ các mảng bám có thể gây sâu răng. Nên súc miệng bằng nước lọc sau khi ăn kẹo hoặc uống nước ngọt.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ đúng cách là cách phòng bệnh tốt nhất

Cần phát hiện và điều trị kịp thời khi bị sâu răng hay các vấn đề về răng khác, không nên chờ đến khi bị áp xe hay đau răng mới tìm đến bác sĩ. Tốt nhất, nên đi khám răng định kì mỗi 6 tháng/ lần.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể bổ sung thêm những kiến thức cần thiết về bệnh áp xe chân răng này để có thể phòng tránh và có cách chăm sóc răng miệng được tốt nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Cách Điều Trị Bệnh Áp Xe Chân Răng Tốt Nhất Hiện Nay

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập