Áp Xe Chân Răng

Nguyên Nhân Bị Áp Xe Chân Răng?

Nguyên nhân bị áp xe chân răng là gì để có cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Cùng đôc bài viết sau để có thông tin sau đây:

 Nguyên Nhân Bị Áp Xe Chân Răng -1

Nguyên Nhân Bị Áp Xe Chân Răng

Bệnh áp xe chân răng là một bệnh lý có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào và dẫn đến rất nhiều nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Để có thể đảm bảo việc điều trị và phòng bệnh tốt nhất thì nguyên nhân bị áp xe chân răng cần phải được nắm rõ.

1. Nguyên nhân bị áp xe chân răng là gì?

Áp xe răng là do biến chứng của bịnh hư răng. Cũng có thể do chấn thương răng: lúc một răng bị vỡ hoặc mẻ. Men răng bị vỡ ra làm vi trùng len lỏi vào tủy răng và nhiễm trùng tủy răng. Từ đó, nhiễm trùng có thể lan ra từ chân răng và đi vào xương chống đỡ chân răng.

Nhiễm trùng gây ra một bọc mủ và làm sưng những mô trong cái răng. Hiện tượng này làm đau răng. Nếu chân răng bị chết, răng có thể không đau nữa, nhưng nhiễm trùng vẫn còn hoạt động và vẫn tiếp tục lan ra, phá hủy các mô.

Nguyên Nhân Bị Áp Xe Chân Răng -2
Áp xe chân răng

Nguyên nhân bị áp xe chân răng là gì còn bị ảnh hưởng rất nhiều vào các yếu tố:

 • - Nguyên nhân do vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, mô mềm trong cùng một phần của răng có chứa mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết.

  - Vi khuẩn xâm nhập qua khoang nha khoa hoặc thủng vỡ trong răng và lây lan theo tất cả các con đường. Nhiễm trùng do vi khuẩn gây sưng tấy và viêm. Ổ kín trong đó viêm xảy ra tạo một áp xe có mủ.

  - Do vệ sinh răng miệng kém khiến vi khuẩn xâm nhập vào răng gây viêm nhiễm.

  - Do tiêu thụ nhiều loại thực phẩm, món ăn có chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, nước giải khát…

  - Vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Có điều kiện y tế làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tự miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng răng và áp xe răng.

Nguyên Nhân Bị Áp Xe Chân Răng -3
Nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng là do vi khuẩn xâm hại

Xem thêm bài viết Xem thêm: Triệu Chứng Của Bệnh Áp Xe Chân Răng

2. Cách điều trị áp xe chân răng như thế nào?

Hiện nay, các phương pháp và thuốc sử dụng trong điều trị áp xe răng nhằm mục đích tiêu diệt và loại bỏ ổ nhiễm trùng gây bệnh bằng các cách sau:

 • Điều trị răng: các bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện khoan vào các trung tâm mô bệnh và cống áp xe để loại bỏ chúng, sau đó làm sạch mủ răng với sứ hoặc vàng. Chiếc răng được phục hồi có thể kéo dài suốt đời nếu chăm sóc đúng cách.

  Dùng thuốc kháng sinh: các loại thuốc kháng sinh được kê đơn áp dụng cho các tường hợp bị nhiễm trùng đã lan đến các răng bên cạnh, hàm hoặc các khu vực khác, có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

  Nhổ răng bị ảnh hưởng: cách này áp dụng cho các trường hợp bị áp xe răng khiến răng bị ảnh hưởng không thể lưu được. Khi đó, bác sĩ sẽ nhổ răng và lấy ổ áp xe để thoát khỏi nhiễm trùng.

Nguyên Nhân Bị Áp Xe Chân Răng -4
Tùy vào tình trạng áp xe chân răng như thế nào mà có cách
điều trị phù hợp

3. Cách phòng chóng áp xe chân răng

Để không bị vi khuẩn xâm nhập vào răng, phá hủy răng và gây nhiễm trùng tạo ra áp xe chân răng có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, mỗi người trước hết cần có biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả bằng các cách sau:

 • - Vệ sinh sạch sẽ cho răng miệng mỗi ngày. Bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày.

  - Làm sạch răng miệng sau khi ăn xong.

  - Thay thế bàn chải đánh răng mỗi tháng ba hoặc bốn lần, hoặc bất cứ khi nào lông chải kém.

  - Thường xuyên xúc miệng bằng nước muối để sát khuẩn và làm sạch răng miệng.

  - Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường.

  - Nên thực hiện khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần tại nha khoa để làm sạch các mảng bám quanh răng.

Nguyên Nhân Bị Áp Xe Chân Răng -5
Có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách để phòng ngừa
bệnh áp xe chân răng

Nguyên nhân bị áp xe chân răng đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể trên đây, hy vọng qua những thông tin này mọi người sẽ có cách phòng bệnh tốt nhất để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình được tốt hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Trẻ Em Có Bị Áp Xe Chân Răng Không?

Nha Khoa Răng Sứ

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập