Áp Xe Chân Răng

Triệu Chứng Của Bệnh Áp Xe Chân Răng

Triệu chứng của bệnh áp xe chân răng là gì để chúng ta có thể căn cứ vào đó phát hiện bệnh sớm hơn.

Triệu Chứng Của Bệnh Áp Xe Chân Răng -1 

Triệu Chứng Của Bệnh Áp Xe Chân Răng

Một trong những bệnh lý về răng miệng mà chúng ta thường gặp phải được biến chứng từ các bệnh lý khác đó chính là tình trạng áp xe chân răng. Bệnh áp xe chân răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm hơn. Vì vậy chúng ta cần phải nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh áp xe chân răng để có kế hoạch điều trị nhanh chóng nhất.

1. Bệnh áp xe chân răng là gì?

Áp xe răng là ổ mủ gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong của răng. Áp xe răng thường xảy ra như là kết quả của viêm hốc răng không được điều trị, hoặc thủng, vỡ trong răng cho phép vi khuẩn vào bên trong răng.

Điều trị áp xe răng liên quan đến việc thoát ổ áp xe và khu vực nhiễm trùng. Các răng có thể tự cải thiện ống chân răng, nhưng trong một số trường hợp nó có thể cần phải được can thiệp. Áp xe răng không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Triệu Chứng Của Bệnh Áp Xe Chân Răng -2
Áp xe chân răng nguyên nhân chính là do sâu răng gây nên

Nguyên nhân sâu xa gây nên bệnh áp xe răng là do cách vệ sinh răng miệng không được sạch và đúng cách khiến những thức ăn còn đọng lại trên răng, tạo thành những mảng bám và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, gây hại cho răng.

Đặc biệt là bệnh sâu răng, vì khi sâu răng không được điều trị sớm, các vi khuẩn tồn tại trong răng, nướu lâu sẽ sinh ra các độc tố khiến vùng quanh tủy bị sưng mủ, tổn thương xương hàm gây ra áp xe răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nguyên Nhân Bị Áp Xe Chân Răng?

2. Triệu chứng của bệnh áp xe chân răng

Triệu chứng của bệnh áp xe chân răng thường được biểu hiện như sau:

 • - Đau răng, nhai đau, cắn mạnh thậm chí ngậm miệng cũng cảm thấy đau.

  - Nhạy cảm với các thức ăn nóng hoặc lạnh.

  - Có vị đắng trong miệng.

  - Hơi thở có mùi có khịu, miệng hôi.

  - Có thể có triệu chứng nóng, sốt.

  - Sưng hạch cổ.

  - Người không khỏe, mệt mỏi.

  - Sưng hàm trên hoặc hàm dưới.

Triệu Chứng Của Bệnh Áp Xe Chân Răng -3
Khi răng cảm giác đau nhức thì có thể bạn đã bị áp xe chân răng

** Những biến chứng nguy hiểm của bệnh áp xe chân răng:

Nếu bệnh áp xe răng không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm:

 • - Nhiễm trùng là ra các mô mềm, xương hàm, làm vết viêm nhiễm ngày càng trở nên nguy hiểm và trầm trọng hơn. Lúc đó bạn sẽ tốn cả về thời gian và chi phí điều trị.

  - Nhiễm trùng lan ra các bộ phận khác của cơ thể: gây ra áp xe óc (não bộ), viêm nội mạc tim (endocarditis), viêm phổi (pneumonia) hoặc làm suy giảm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

  - Rất có thể sẽ phải nhổ bỏ răng thật, để ngăn chặn vi khuẩn, nhiễm trùng lây lan sang những răng khác.

Triệu Chứng Của Bệnh Áp Xe Chân Răng -4
Áp xe răng nặng có thể sẽ phải nhổ bỏ răng

3. Điều trị áp xe chân răng như thế nào?

Cách điều trị bệnh áp xe chân răng tốt nhất là nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định mức độ viêm, từ đó sẽ có cách xử lý thích hợp.

Tùy vào từng vị trí áp xe răng mà có các phương pháp điều trị khác nhau, nhưng thông thường mục đích xuyen suốt quá trình điều trị là cần loại bỏ ổ nhiễm trùng, bảo tồn răng và tránh các biến chứng do áp xe răng gây ra.

 • Nếu bạn bị nhẹ hoặc mới bị, có thể dùng thuốc chống nhiễm trùng (thuốc kháng sinh Erytromycin 250 mg, và thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg), kết hợp với việc súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu các cơn đau.

  Có thể sử dụng phương pháp trị liệu ống rễ răng để bảo tồn răng bị áp xe. Theo phương pháp này thì phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại được lấy ra hết, sau đó lỗ hổng sẽ được bít lại.

  Trong trường hợp bệnh áp xe răng bị nặng, tủy răng cũng bị viêm, không thể bảo tồn được thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để làm sạch mủ trong ổ răng, giảm đau răng nhanh chóng.

Triệu Chứng Của Bệnh Áp Xe Chân Răng -5
Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể mà bác sĩ có kế hoạch
điều trị cụ thể

Qua những thông tin trên, hy vong các bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh áp xe chân răng và những triệu chứng của bệnh áp xe chân răng là gì để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Áp Xe Quanh Chân Răng Có Mủ Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Nha Khoa Răng Sứ

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập