Bệnh Ê Buốt Răng

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ê Buốt Răng

Nha Khoa Răng Sứ sẽ nói về hiện tượng và nguyên nhân gây bệnh ê buốt răng để chúng ta có thể phòng tránh được căn bệnh này một cách dễ dàng nhất.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Ê buốt răng là một hiện tượng mà rất nhiều người gặp phải nhưng hầu như mọi người đều bỏ qua và không chú trọng đến nó.

Các nguyên nhân gây ê buốt răng

Ê buốt răng nếu không được chữa sớm sẽ dễ dến đến những bệnh lý khác và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng. Do vậy, với bài viết hôm nay, Nha Khoa Răng Sứ sẽ nói về hiện tượng và nguyên nhân gây ê buốt răng bệnh để chúng ta có thể phòng tránh được căn bệnh này một cách dễ dàng nhất.

Răng bị ê buốt, là bệnh lý răng miệng phổ biến trong nha khoa, thường gặp ở nhiều người, đặc biệt từ tuổi trưởng thành trở đi. Thuật ngữ nha khoa gọi bệnh lý này là quá cảm ngà, răng nhạy cảm, lộ ngà, ngà răng ở vùng chân răng bị tụt nướu hoặc viêm nha chu dài ngày gây nha, không còn lớp men bao bọc như thân răng.

Ngà răng bị lộ khiến răng có cảm giác ê buốt

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh ê buốt răng mà chúng ta thường xuyên mắc phải:

1. Sử dụng quá nhiều nước súc miệng

Bạn luôn muốn hơi thở thơm mát, nhưng nếu thường xuyên súc miệng bằng nước chuyên dụng hằng ngày, bạn có thể làm tăng sự nhạy cảm của răng. Đó là vì nước súc miệng có chứa axit, sử dụng nước súc miệng này thường xuyên và liên tục sẽ khiến răng bị ăn mòn và nó sẽ làm cho tình trạng ê buốt răng xuất hiện.

Sử dụng nước súc miệng có tính axit quá nhiều làm ê buốt răng

2. Tụt lợi

Chân răng chứa hàng ngàn ống nhỏ li ti dẫn đến tủy răng, chân răng được bảo vệ bởi các mô lợi. Nhưng một khi nướu bị tụt, chân răng bị lộ ra ngoài bề mặt và do phải trực tiếp tiếp xúc với môi trường và do axit trong nước bọt và trong thực phẩm chuyển hóa làm cho chân răng bị mòn, men răng bị mài mỏng và gây ra những kích thích cho hệ thống dây thần kinh bên trong nên nó gây ra những ê buốt cho răng miệng.

Tụt lợi làm chân răng lộ ra ngoài và khiến răng bị ê buốt

3. Vệ sinh răng miệng không tốt

Chải răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao hoặc chải răng không đúng cách hay chải răng nhiều hơn ba lần một ngày có thể gây mất men răng. Có rất nhiều người cho răng chải răng thật mạnh theo chiều ngang có thể làm sạch mảng bám trên răng nên trên thực tế nếu thao tác này lặp lại nhiều lần có thể khiến cho phần men răng mỏng manh bên ngoài bị bào mòn đi và đây chính là nguyên do trực tiếp khiến ngà răng bị lộ dẫn tới ê buốt kéo dài.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng khiến răng bị ê buốt

4. Ăn nhiều thực phẩm axit

Tình trạng ê buốt răng có thể buộc bạn phải hạn chế cà chua, quả họ cam quýt, nước quả và các thực phẩm axit ngon bổ khác. Thói quen ham thích quá nhiều thực phẩm và đồ uống giàu axit có thể làm mòn lớp men bảo vệ răng, từ đó hình thành các đốm đen (khởi đầu của sâu răng).

Nếu không thể hạn chế những món ăn ưa thích này thì hãy ăn một miếng phô mai hay ly sữa sau khi ăn các thực phẩm giàu axit.

Thực phẩm chứa nhiều axit cũng sẽ dễ gây mòn men răng

5. Vỡ răng

Ăn đá, kẹo cứng hay cắn ngập răng đều có thể làm mẻ, lung lay thậm chí gãy răng. Một khi chiếc răng đã bị vỡ thì lớp tủy nằm sâu trong răng sẽ rất dễ bị kích thích. Răng bị mẻ cũng dễ nhiễm khuẩn, dẫn tới viêm đau.

Răng bị vỡ sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng khiến răng ê buốt

6. Nghiến răng

Men răng là lớp vật chất cứng nhất trong cơ thể nhưng nó cũng không thể chống chọi với hành động nghiến răng. Do quá trình này kéo dài nên men răng sẽ bị bào mòn dần dần. Dùng miếng bảo vệ răng, thay đổi lối sống và có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt có thể giúp hạn chế tật nghiến răng.

Nghiến răng làm cho lớp men răng bị mòn dần đi

7. Sâu răng

Sâu răng sẽ khiến cho lớp tủy răng dễ dàng bị kích thích do các thực phẩm nóng, lạnh, ngọt và thậm chí cả không khí có thể lọt vào qua lỗ sâu.

Sâu răng cũng chính là nguyên nhân khiến răng bị kích thích
gây ê buốt

Vệ sinh răng miệng đúng cách, có một chế độ ăn uống tốt và đi khám nha sĩ thường xuyên là cách tốt nhất để giữ cho răng luôn ở trạng thái tốt nhất để có thể phòng tránh được bệnh ê buốt răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Chăm Sóc Răng Miệng Đúng Cách Để Không Bị Ê Buốt Răng

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập