Bệnh Ê Buốt Răng

Vì Sao Lại Ê Buốt Răng Cửa, Khắc Phục Như Thế Nào?

Có nhiều người luôn cho rằng răng bị ê buốt thường là chỉ những chiếc răng ở vùng răng hàm. Vậy vì sao lại có hiện tượng ê buốt răng cửa?

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Có nhiều người luôn cho rằng răng bị ê buốt thường là chỉ những chiếc răng ở vùng răng hàm mà thôi, thực chất cho thấy, hiện tượng ê buốt răng không chỉ xảy ra ở 1 răng hoặc 1 nhóm răng, mà nó có thể xảy ra ở bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm ngay cả răng cửa. Vậy vì sao lại có hiện tượng ê buốt răng cửa? Có cách nào làm giảm ê buốt răng cửa hay không?

1. Vì sao lại ê buốt răng cửa?

Răng có cấu trúc gồm 3 phần chính là: men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, tủy răng và ngà răng là hai phần tạo nên cảm giác cho răng, khi bị tác động cơ học hoặc nhiệt độ sẽ tạo ra những kích thích cho răng. Men răng là phần ngoài cùng bao bọc và bảo vệ răng, lớp men răng này rất cứng chắc, có thể che phủ và cách ly tủy và ngà răng với các tác động ngoại cảnh để đảm bảo răng không bị kích ứng mà vẫn cảm nhận được thức ăn và nhiệt độ.

Cấu tạo của răng

Tuy nhiên, đối với vùng răng cửa lại khác, nó có lớp men khá mỏng, chưa đến 1mm nên đôi khi những va chạm nhẹ hoặc những hành động vô ý cũng sẽ làm ảnh hưởng đến răng cửa gây ra cảm giác ê buốt.

Thông thường, men răng cửa sẽ là bộ phận bị khuyết thiếu, sứt mẻ nhiều nhất tại vị trí cổ răng và rìa răng. Đây là hai phần thường phải chịu tác động của lực cơ học nhiều nhất. Rìa răng chịu tác động của lực nhai, cổ răng mòn thường do cách chải răng. Dù răng không bị bệnh lý, không va chạm làm tổn thương răng nhưng vẫn bị mòn đi theo thời gian do lực nhai, chải răng, và sự xâm nhập của axit trong các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Răng cửa là nơi tiếp xúc với thực phẩm nhiều nhất nên dễ bị
tổn thương

Xem thêm bài viết Xem thêm: Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Ê Buốt Răng

2. Cách làm giảm ê buốt răng cửa

Khi bị ê buốt răng cửa, bạn có thể làm giảm cảm giác ê buốt này theo những cách sau:

- Nếu do bị lộ ngà thì sử dụng bàn chải có lông siêu mềm, chải răng đúng cách giúp làm giảm sự mòn men răng và tụt nướu. Có thể sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách.

- Dùng kem đánh răng đặc chế giúp giảm ê buốt, kem đánh răng có hàm lượng flour cao…

Dùng kem đánh răng chứa flour để làm giảm thiểu cảm giác ê buốt

- Bạn có thể thoa gel có chứa tinh chất flour theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

- Bạn cũng có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian để chữa trị bệnh ê buốt răng.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là cách làm giảm ê buốt tạm thời mà thôi, các bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa khi nhận thấy mình bị ê buốt răng cửa để bác sĩ có thể tìm được nguyên nhân cũng như sẽ có cách điều trị phù hợp và triệt để nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục ê buốt răng sau sinh

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập