Bệnh Nghiến Răng

Chữa Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em Như Thế Nào?

Nghiến răng ở trẻ em tuy không gây ảnh hưởng ngay tức thì nhưng về sau nếu không được chữa trị và khắc phục sớm vẫn sẽ có sự ảnh hưởng lớn về sau này.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Nghiến răng ở trẻ em tuy không gây ảnh hưởng ngay tức thì nhưng về sau nếu không được chữa trị và khắc phục sớm vẫn sẽ có sự ảnh hưởng lớn về sau này.

Có một câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều từ các bậc phụ huynh về tật nghiến răng là “chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em như thế nào?”, để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi mời các bạn cùng tìm hiểu các thông tin về bệnh nghiến răng này trong bài viết sau.

1. Vì sao trẻ em lại bị bệnh nghiến răng?

Thực ra, nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có 2 nguyên nhân chính thường liên quan đến bệnh nghiến răng ở trẻ em:

- Do răng mọc không đúng vị trí:

Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, răng không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng sẽ dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp nhau làm trẻ khó chịu. Theo phản xạ, hai hàm răng sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau, nghiến chặt lại và nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Răng không mọc không đúng vị trí sẽ dễ dẫn đến tật nghiến răng

- Do tâm lý trẻ không ổn định:

Nguyên nhân tâm lý cũng có thể làm trẻ cảm thấy lo âu, căng thẳng, kích động hay xúc cảm quá mức. Nghiến răng được xem là phản ứng đối với sự căng thẳng thần kinh và phần lớn là ở những trẻ có hệ thần kinh dễ bị kích thích. Ví dụ như trẻ đang lo lắng về bài kiểm tra, trẻ cãi nhau với anh chị em hay trẻ bị cha mẹ trách mắng kéo dài. Yếu tố tâm lý này cũng gây nên hiện tượng nghiến răng. Ban đêm, khi ngủ, stress có thể gây nên một áp lực đối với răng, làm hai hàm răng nghiến chặt vào nhau.

Nghiến răng cũng có thể do tâm lý trẻ không được ổn định

Xem thêm bài viết Xem thêm: Tác Hại và Nguyên Nhân Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ

2. Chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em như thế nào?

Để có thể chữa bệnh nghiên răng cho trẻ em thì chúng ta cần phải biết rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì, từ đó mới có phương pháp trị thích hợp nhất. Dưới đây là một số biện pháp giúp trẻ loại bỏ tật nghiến răng:

- Nếu tình trạng răng miệng của trẻ có vấn đề thì các bác sĩ sẽ có những biện pháp giúp trẻ như: chữa các tật của răng, đeo máng giúp hạn chế tác hại của nghiến răng, giúp trẻ điều chỉnh vị trí mọc của răng để giúp răng được đều và đúng khớp cắn hơn.

Có thể cho trẻ đeo máng khi ngủ tránh làm tổn thương răng

- Nói chuyện tâm sự một cách thoải mái để có thể giải tỏa tâm lý cho trẻ, hiểu được cuộc sống xung quanh trẻ để biết được những gì đã xảy ra với trẻ trong ngày, những điều khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay giận dữ. Điều này có thể giúp bạn giải quyết được các nguyên nhân tâm lý khiến trẻ nghiến răng. Ngoài ra, việc trò chuyện này còn thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho con và cũng giúp trẻ không nhớ đến việc nghiến răng.

Nên thường xuyên nói chuyện để giải tỏa tâm lý của trẻ

- Trước khi ngủ nửa tiếng, chỉ hãy cho trẻ chơi những trò chơi nhẹ nhàng, thư giãn, không đòi hỏi sức lực nhiều, tốt nhất là bạn đọc truyện tranh cho trẻ nghe. Không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ, nhất là đồ ngọt dễ gây hưng phấn lên hệ thần kinh.

- Nên tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ, không thức khuya, đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi, vệ sinh răng miệng tốt trước khi ngủ.

Tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đây, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ quan tâm đến tình trạng răng miệng của trẻ nhiều hơn để có thể can thiệp đúng lúc tránh được những hệ lụy mà bệnh nghiến răng mang lại.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nghiến Răng Có Di Truyền Không?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập