Bệnh Nghiến Răng

Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh Nghiến Răng

Để có thể hiểu rõ hơn về loại bệnh lý này, chúng ta hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh nghiến răng là gì nhé.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh nghiến răng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng về lâu dài. Để có thể hiểu rõ hơn về loại bệnh lý này, chúng ta hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh nghiến răng là gì nhé.

Bệnh nghiến răng là tình trạng cắn chặt và mài hai hàm răng vào với nhau một cách mất kiểm soát trong vô thức, đặc biệt là trong khi đang ngủ. Đây là một tình trạng khá phổ biến và có thể ảnh hưởng ở mọi lứa tuổi cả trẻ em lẫn người lớn.

1. Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng

Nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng vẫn chưa xác định hết được, qua nghiên cứu thì chủ yếu có thể do nguyên nhân thể chất hoặc tâm lý, chúng có thể tác động riêng rẽ hay phối hợp với nhau, bao gồm:

- Stress do áp lực công việc, tâm trạng lo âu, sự căng thẳng vào ban ngày có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng trong giấc ngủ vào ban đêm.

- Các trạng thái tâm lý: hiếu động, cạnh tranh, cảm giác tức giận hoặc thất vọng,. nên trong giấc ngủ có mong muốn đàn áp, thỏa mãn giải phóng những cảm giác này có thể dẫn đến việc nghiến răng.

Trạng thái tâm lý không tốt rất dễ khiến bệnh nhân bị nghiến răng
khi ngủ

- Sự kiên kết bất thường của khớp cắn sai lệch; răng mọc lôn xộn, lệch lạc là nguyên nhân gây cản trở, làm vướng hay cộm khớp cắn khiến bệnh nhân bị nghiến răng trong ý thức để điều chỉnh răng của mình.

- Các rối loạn chức năng ở hệ thần kinh trung ương, kết hợp với sự thiếu chất từ cơ thể.

- Do bệnh nhân sử dụng nhiều chất kích thích thường xuyên như: rượu bia, thuốc lá.

Sử dụng chất kích thích thường xuyên cũng là nguyên nhân
gây nghiến răng

- Biến chứng do rối loạn, chẳng hạn như bệnh Huntington, bệnh Parkinson… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nghiến răng.

- Một tác dụng phụ hiếm gặp của một số thuốc tâm thần, bao gồm thuốc chống trầm cảm nhất định.

Nghiến răng cũng có thể do một số tác dụng phụ của thuốc

Xem thêm bài viết Xem thêm: Tác Hại Của Bệnh Nghiến Răng

2. Phương pháp điều trị bệnh nghiến răng

Trước hết bạn nên đến khám nha sĩ về nguyên nhân, tình trạng bệnh của mình, từ đó tìm ra các cách điều trị phù hợp. Có một số cách điều trị bệnh nghiến răng tại nha khoa như:

- Nghiến răng do lệch lạc răng, sai khớp cắn: Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng mọc thừa mọc lệch, chỉnh nha hoặc bọc răng sứ để khắc phục triệt để tình trạng này. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn các khí cụ để bảo vệ răng.

- Nghiến răng do stress, căng thẳng thần kinh: bạn nên tìm đến các liệu pháp để giải tỏa stress. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc giãn cơ để giảm tình trạng co thắt cắn chặt.

- Nghiến răng do tác dụng phụ của thuốc: nên tạm ngưng thuốc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.

Tìm hiểu rõ nguyên nhân mới có cách điều trị nghiến răng hiệu quả

Nếu bệnh nghiến răng kéo dài và không được điều trị thì sẽ khiến cho răng bị mòn dần đi, nặng hơn sẽ ảnh hưởng mặt nhai của răng gây các bệnh lý khác, có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khớp thái dương hàm… Vì vậy, khi nhận thấy bản thân có hiện tượng nghiến răng, các bạn nên tìm đến nha khoa thăm khám để bác sĩ xác định đúng nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Chữa Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em Như Thế Nào?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập