Bệnh Nghiến Răng

Trẻ Bị Nghiến Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không

Một trong những tật xấu ở trẻ gây ảnh hưởng đến răng miệng là tật nghiến răng trong lúc ngủ, vậy khi trẻ em bị nghiến răng có ảnh hưởng gì không. Để hiểu thêm về vấn đề này chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 Trẻ Bị Nghiến Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -1

Trẻ Bị Nghiến Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không

Trẻ bị nghiến răng có ảnh hưởng gì không là nỗi lo lắng của rất nhiều phụ huynh hiện nay.

Một trong những tật xấu ở trẻ gây ảnh hưởng đến răng miệng là tật nghiến răng trong lúc ngủ, vậy khi trẻ em bị nghiến răng có ảnh hưởng gì không luôn được cha mẹ khá lo lắng. Để hiểu thêm về vấn đề này chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao trẻ em lại bị nghiến răng?

Tật nghiến răng không chỉ hay gặp ở người lớn mà đối tượng trẻ em cũng chiếm một tỷ lệ khác cao, tình trạng này là do một số nguyên nhân như:

Do các bệnh về tiêu hoá: Viêm dạ dày và ruột ảnh hưởng tới việc tiết dịch tiêu hoá; men tiêu hoá không bình thường gây rối loạn tiêu hoá ở trẻ.

Do các bệnh liên quan đến răng miệng như: viêm xoang miệng, viêm chân răng, viêm lợi, nướu, răng mọc lệch lạc không đúng khớp cắn…

Trẻ Bị Nghiến Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -2 

Trẻ bị nghiến răng là do bệnh lý về răng miệng

Các bệnh gây ra do kí sinh trùng đường ruột: như bệnh giun, sán… Độc tố do kí sinh trùng tiết ra và các sản vật trao đổi chất của kí sinh trùng đều gây ra kích thích lên não, thần kinh chi phối cơ hàm, cơ bắp gây ra hiện tượng nghiến răng.

Do bệnh nào đó của hệ thần kinh: như bệnh hiteria, bệnh động kinh… Khi trẻ ngủ say, một bộ phận nào đó trên vỏ não tạo ra hưng phấn, làm chi phối nhánh thần kinh ngã ba, tạo nên sự co kéo cơ hàm, gây hiện tượng nghiến răng ở trẻ.

Do tâm lí, tinh thần không ổn định: Trẻ phải chịu những kích thích nào đó gây tình trạng thần kinh căng thẳng, bị kích động, mệt mỏi quá độ, hoặc do ban ngày trẻ nô đùa, chạy nhảy nhiều khiến chức năng vỏ não mất thăng bằng.

 Trẻ Bị Nghiến Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -3

Tâm lý không tốt cũng khiến trẻ bị nghiến răng

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nghiến Răng Có Di Truyền Không?

2. Trẻ bị nghiến răng có ảnh hưởng gì không?

Với vấn đề trẻ bị nghiến răng có ảnh hưởng gì không thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng của trẻ:

Dẫn đến các bệnh về răng miệng nếu không được xử lý kịp thời như giảm độ chắc của răng, khiến răng bị yếu, dễ bị sâu răng,…

Nghiến răng khi ngủ có thể gây ra các biến dạng trên khuôn mặt. Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương-hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ,…

Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

Trẻ Bị Nghiến Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -4 

Nghiến răng sẽ khiến trẻ bị đau nhức các cơ

Nghiến răng khi ngủ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định.

Tật nghiến răng diễn ra thường xuyên sẽ làm răng bị mòn làm giảm kích thước tầng dưới mặt, do đó trông bạn sẽ già hơn rất nhiều.

Trẻ Bị Nghiến Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -9 

Nghiến răng sẽ làm răng bị mòn đi

Chính vì những ảnh hưởng do nghiến răng ở trẻ em gây ra nên khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu nghiến răng, phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để kiểm tra cụ thể sức khỏe răng miệng, tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có cách điều trị phù hợp nhất.

“Trẻ bị nghiến răng có ảnh hưởng gì không?” đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể qua những thông tin trên, nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Chữa Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em Như Thế Nào?

Nguồn: nha khoa 

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập