Bệnh Nha Chu

Bệnh Nha Chu Có Lây Không?

Có rất nhiều thắc mắc xung quanh bệnh lý này, trong đó bệnh nha chu có lây không là vấn đề mà mọi người khá lo lắng khi trong gia đình có người bị bệnh. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé.

 Bệnh Nha Chu Có Lây Không -1

Bệnh Nha Chu Có Lây Không

Bệnh nha chu có lây không khiến nhiều người trong gia đình khá lo lắng.

Một khi chúng ta chẳng may bị bệnh nha chu nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường với sức khỏe. Có rất nhiều thắc mắc xung quanh bệnh lý này, trong đó bệnh nha chu có lây không là vấn đề mà mọi người khá lo lắng khi trong gia đình có người bị bệnh. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé.

 

Bệnh nha chu có lấy không?

Nha chu là một bệnh khá phổ biến, nhưng lại có tiến triển âm thầm qua nhiều bước khác nhau, nên khi bệnh mới xuất hiện, chúng ta thường không quan tâm và bỏ qua chúng. Chỉ đến khi bệnh đã trở nên trầm trọng hơn,  kèm theo những biểu hiện như: hôi miệng, răng lung lay… thì bạn mới chú ý đến.

Thông thường bệnh thường tiến triển qua 2 giai đoạn là viêm nướu và viêm nha chu. Nếu ở giai đoạn viêm nướu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi hẳn. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì viêm nướu sẽ tiến triển thành viêm nha chu. Lúc đó, dù điều trị thế nào thì cũng không thể phục hồi được như ban đầu vì bệnh đã phá hủy các mô nâng đỡ răng dây chằng làm tiêu xương ổ răng dẫn đến răng lung lay và mất răng.

Bệnh Nha Chu Có Lây Không -2 

Bệnh nha chu

Nguyên nhân gây bệnh nha chu là do vi khuẩn trú ẩn trên mảng bám, cao răng tấn công vào các mô nướu và gây hại cho răng, nướu. Khi đó, nướu sẽ bị viêm, dẫn tới tình trạng chảy máu chân răng, sưng tấy thành túi mủ, gây tụt lợi, răng bị lung lay và nguy hiểm nhất là làm mất răng.

Việc bạn lo lắng bệnh nha chu có lây không là điều hoàn toàn có thể xảy ra, vì bệnh nha chu có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu có tiếp xúc với dịch nước bọt thông qua các hoạt động hàng ngày như hôn, sử dụng chung bát, đũa, bàn chải đánh răng…

 Bệnh Nha Chu Có Lây Không -3

Bệnh nha chu có thể lây lan sang người thân

Vì vậy, để tránh bệnh nha chu lây lan thì khi nhận thấy dấu hiệu bệnh nên nhanh chóng điều trị tại nha khoa uy tín nhất cũng như có chế độ phòng tránh bệnh cho người thân bằng cách không sử dụng chung đồ vật hàng ngày.

Cách điều trị bệnh nha chu

Thông thường, để điều trị bệnh nha chu, tùy vào mức độ, các giai đoạn tiến triển của bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng nhiều cách khác nhau, cụ thể như sau:

Điều trị khẩn cấp: Nếu đã xuất hiện các túi mủ nha chu thì cần áp dụng các biện pháp khẩn cấp để xử lý túi mủ này, ngăn chặn cơn cấp tính của bệnh.

Cạo vôi răng và xử lý mặt gốc răng: Nếu chỉ ở giai đoạn viêm nướu nhẹ (giai đoạn đầu của bệnh nha chu), bác sĩ sẽ lấy cao răng để làm sạch răng, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập đến nướu, giúp nướu lành thương nhanh và khỏi bệnh. Thao tác xử lý mặt gốc răng áp dụng khi túi nha chu không quá sâu, chưa ảnh hưởng nhiều đến xương ổ răng.

Bệnh Nha Chu Có Lây Không -7 

Cạo vôi răng và xử lý mặt gốc răng

Phẫu thuật: Áp dụng khi túi nha chu trở nên sâu hơn, chứa nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng đến xương ổ răng, phá hủy răng thì cần phẫu thuật để giảm độ sâu của túi. Phẫu thuật còn có kiểu phẫu thuật tái tạo, phẫu thuật làm dài răng, phẫu thuật ghép mô mềm…tất cả đều do bác sĩ chuyên khoa nha chu thực hiện.

Điều trị duy trì: Đây là giai đoạn điều trị khi bệnh đã được chữa khỏi, bằng cách thăm khám và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/lần tại nha khoa sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

 Bệnh Nha Chu Có Lây Không -9

Khám răng thường xuyên tại nha khoa

Qua những thông tin chia sẻ trên đây về vấn đề bệnh nha chu có lây không, hy vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn những tác hại của bệnh này và có cách khắc phục, điều trị kịp thời tránh gây ra tình trạng lây nhiễm bệnh cho người thân trong gia đình.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nha Khoa Điều Trị Nha Chu Tốt Nhất

~ Nha Khoa ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập