Bệnh Nha Chu

Bệnh Nha Chu Là Gì?

Tác hại lớn nhất của bệnh nha chu là gây ra hiện tượng mất răng hàng loạt và ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, cho nên việc tìm hiểu bệnh nha chu là gì?

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh nha chu là một trong những bệnh lý khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam. Tác hại lớn nhất của bệnh nha chu là gây ra hiện tượng mất răng hàng loạt và ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, cho nên việc tìm hiểu bệnh nha chu là gì sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cần thiết giúp bảo vệ răng miệng được chắc khỏe hơn.

1. Bệnh nha chu là gì?

Nha chu là một tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng khỏe mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi các yếu tố sau: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng.

Nhu chu là những tổ chức xung quanh răng

Bệnh nha chu chính là tình trạng bệnh lý của mô nha chu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu phá hủy, là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và túi nha chu được thành lập. làm răng suy yếu, giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh nha nhu chính là các vi khuẩn hiện diện trong mảng bám răng, sự tích tụ số lượng các vi khuẩn trong mảng bám răng là yếu tố khởi phát bệnh nha chu.

Bệnh nha chu

2. Các giai đoạn của bệnh nha chu

Bệnh nha chu phát triển tuần tự theo từng giai đoạn nhất định, vì vậy nó có thể dễ dàng kiểm soát được nếu được phát hiện sớm trong thời gian đầu mới phát bệnh. Bệnh nha chu tiến triển qua 2 giai đoạn:

- Viêm nướu:

Biểu hiện qua các dấu hiệu như dễ chảy máu ở nướu khi chải răng, khi thăm khám, một số trường hợp nặng đôi khi có chảy máu tự phát. Nướu sưng đỏ, phù nề mất lấm tấm da cam. Trừ một số trường hợp đặc biệt viêm nướu do bệnh toàn thân, đa số viêm nướu là do nguyên nhân tại chổ nên việc điều trị tương đối đơn giản bao gồm hướng dẫn vệ sinh răng miệng, loại bỏ các kích thích tại chổ như mảng bám răng, vôi răng, miệng trám dư, phục hình răng giả không đúng…

Giai đoạn viêm nướu

- Viêm nha chu:

Nếu không điều trị tình trạng viêm nướu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng phá hủy mô và gây viêm nha chu. Có nhiều thể bệnh viêm nha chu khác nhau nhưng thường biểu hiện qua các dấu hiệu như mất bám dính, thành lập túi nha chu, sưng đau, chảy mủ, tiêu xương ổ răng, chấn thương thứ phát, răng lệch lạc, lung lay và cuối cùng là mất răng.

Giai đoạn viêm nha chu

Ở giai đoạn này việc điều trị trở nên khó khăn hơn do khả năng hồi phục của mô nha chu và xương nâng đỡ quanh răng kém. Điều trị bao gồm việc cạo vôi, cạo láng gốc răng, kháng sinh liệu pháp và cần thiết kết hợp điều trị phẩu thuật.

Với những kiến thức tổng quát về căn bệnh nha chu mà chúng tôi đã tổng hợp trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có những cách chăm sóc răng miệng phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bệnh Nha Chu Có Chữa Được Không?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập