Bệnh Nha Chu

Điều Cần Biết Về Các Bệnh Nha Chu Ở Trẻ Em

Bệnh nha chu là một loại bệnh lý cần phải được quan tâm, nhất là đối với trẻ em vì ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn gây ảnh hưởng đến hệ răng vĩnh viễn.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh nha chu là một loại bệnh lý cần phải được quan tâm chú ý rất lớn, nhất là đối với trẻ em, nó không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn gây ảnh hưởng đến hệ răng vĩnh viễn về sau này.

Bệnh nha chu ở trẻ em có tiển triến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Để có thể phòng tránh bệnh, chúng ta cần tìm hiểu rõ về các bệnh nha chu ở trẻ em là như thế nào.

Bệnh nha chu ở trẻ em thường được phân ra thành các giai đoạn như sau:

- Bệnh viêm nướu:

Đây là giai đoạn đầu biểu hiện của viêm nha chu. Nguyên nhân chủ yếu là do việc vệ sinh răng miệng kém khiến mảng bám dễ hình thành trên viền nướu và chân răng gây kích ứng nướu. Nướu bị sưng đỏ, dễ chảy máu. Trong những trường hợp nặng nướu có thể bị xuất huyết tự nhiên và khiến miệng có mùi hôi khó chịu.

Lúc này, bạn nên quan tâm, hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách thì tình trạng trên sẽ được khắc phục hiệu quả.

Viêm nướu là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm nha chu

- Viêm nha chu trước tuổi dậy thì:

Khi trẻ ở giai đoạn này, thường viêm nha chu sẽ gây mất răng sữa trước khi chúng phát triển đầy đủ. Lúc này, việc cần làm là đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám, cạo vôi răng ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh, sử dụng kháng sinh và trong một số trường hợp có thể bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng nếu tổn thương nghiêm trọng.

Lấy sạch vôi răng để tránh vi khuẩn làm rụng răng

- Viêm nha chu ở trẻ khu trú:

Viêm nha chu tuổi trẻ khu trú có đặc điểm lâm sàng là mất xương ổ răng nhanh chóng, nhất là ở vùng quanh các răng cửa và răng cối lớn 1 vĩnh viễn. Bệnh thường đi kèm nhiễm khuẩn Actinobacillus. Ngoài ra, bạch cầu của người bệnh viêm nha chu tuổi trẻ khu trú thường mất tính năng hóa hướng động và thực bào.

Nếu không được điều trị kịp thời, vùng răng bị tổn thương sẽ bị mất hệ thống dây chằng, răng trở nên suy yếu và dễ bị rụng. Bác sĩ cần thăm khám và chỉ định điều trị phù hợp với giai đoạn phát triển của bệnh. Nếu được phát hiện kịp thời, bác sĩ sẽ xử lý những mô răng bị tổn thương tại chỗ, kết hợp kháng sinh và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Trong trường hợp bệnh phát triển nghiêm trọng thì bệnh nhân cần điều trị nha chu toàn bộ, kết hợp với những thủ thuật cấy ghép xương ổ răng.

Viêm nha chu khu trí làm tiêu xương nhanh

- Viêm nướu khi trẻ mọc răng:

Quá trình mọc răng có thể gây ra sự khó chịu tại các vị trí mọc răng sữa như làm trẻ bức rứt, sốt nhẹ, tiết nhiều nước bọt; song nhiều trẻ không có biểu hiện khó chịu khi mọc răng. Điều trị triệu chứng bao gồm việc cho trẻ nhai vòng lạnh và dùng thuốc hạ nhiệt, giảm đau. Các triệu chứng tương tự như trên cũng có thể xảy ra khi mọc răng cối lớn 1 vĩnh viễn lúc trẻ 6 tuổi.

Trẻ bị viêm nướu khi mọc răng

- Viêm quanh thân răng cấp:

Với những răng cối lớn vĩnh viễn ở hàm dưới đang trong thời kỳ mọc răng sẽ dễ gây ra tình trạng viêm cấp. Sự tích tụ mô chết và vi khuẩn ở khe nướu tạo điều kiện cho phản ứng viêm. Lúc này bệnh nhân bị cứng hàm và đau dữ dội. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng viêm vùng mặt và viêm mô tế bào vùng mặt.

Viêm quanh thân răng cấp làm bệnh nhân bị cứng hàm và
đau dữ dội

Với trường hợp này, bác sĩ sẽ thực hiện lấy hết những mô chết, cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh và nước muối sinh lý. Sau đó thực hiện nhổ răng hoặc cắt bỏ phần nướu đã bị tổn thương để ngăn chặn bệnh tái phát.

Dù là ở giai đoạn nào thì khi phát hiện tình trạng răng miệng của trẻ có vấn đề, các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để các bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng và đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Cách điều trị nha chu hiệu quả nhất

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập