Bệnh Nha Chu

Thuốc Trị Bệnh Nha Chu Dân Gian Theo Đông Y Hiệu Quả

Bệnh nha chu là một loại bệnh lý diễn tiến từ bệnh viêm nướu mà ra, bệnh nha chu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì rất dễ bị mất răng.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh nha chu là một loại bệnh lý diễn tiến từ bệnh viêm nướu mà ra, bệnh nha chu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì việc mất răng hàng loạt là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với người bệnh. Với bài viết này, Nha Khoa Răng Sứ xin giới thiệu đến các bạn một số bài thuốc trị bệnh nha chu dân gian mà các bạn có thể áp dụng thực hiện tại nhà mà không mất nhiều thời gian.

 

Bệnh nha chu là tình trạng vi khuẩn đã xâm nhập gây hại cho răng, khiến các mô nướu bị viêm, chân răng bị ăn mòn, dẫn đến tình trạng lung lay răng, rụng răng… Bệnh có diễn tiến thầm lặng nên người bệnh thường không quan tâm, vì vậy bệnh thường được phát hiện khi đã quá muộn.

Nguyên nhân theo Y học cổ truyền, bệnh nha chu lúc đầu là do vị hỏa tích kết hợp với phong nhiệt gây nên bệnh cấp tính (thực chứng). Bệnh lâu ngày làm vị âm hư và thận âm hư, tân dịch suy giảm gây hư hỏa bốc lên thành bệnh mạn tính (hư chứng).

Bệnh nha chu

Các bài thuốc trị bệnh nha chu theo Đông Y

Bệnh được chia thành 2 thể chính đó là: thể cấp tính và thể mạn tính. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh nha chu mà các bạn có thể thực hiện để chữa bệnh:

- Thể cấp tính:

Đây là tình trạng chân răng đỏ sưng đau, ấn mạnh có thể ra mủ; nếu đau nặng có thể gây sốt, ăn kém, táo bón, có hạch ở dưới hàm. Phương pháp chữa là sơ phong thanh nhiệt, tiêu thũng. Dùng một trong các bài:

Bài 1: Ngưu bàng giải cơ thang gia giảm: ngưu bàng 12g, bạc hà 6g, hạ khô thảo 12g, xích thược 8g, sơn chi 12g, kim ngân 20g, liên kiều 20g, tạo giác thích 20g, xuyên sơn giáp 6g. Sắc uống.

Cây ngưu bàng

Bài 2: ngưu bàng tử 12g, bạc hà 8g, hạ khô thảo 16g, kim ngân hoa 16g, bồ công anh 20g, tạo giác thích 8g. Sắc uống.

Bài 3: Thanh vị thang gia giảm: thăng ma 4g, hoàng liên 8g, sinh địa 20g, đan bì 8g, thạch cao (sắc trước) 40g, kim ngân hoa 16g, liên kiều 16g, ngưu bàng tử 12g, bạc hà (cho sau) 8g. Sắc uống.

Bài 4: Kinh giới 12g, phòng phong 12g, bạch chỉ 12g, thạch cao sống 20g. Sắc uống. Trị đau do sưng lợi răng.

Cây kinh giới

Bài 5: Thuốc cam xanh (thanh đại 0,39g, ngũ bội tử 0,1g, bạch phàn 0,1g, mai hoa băng phiến vừa đủ 0,6g). Mỗi lần dùng 0,05g - 0,1g. Súc miệng sạch, dùng tăm bông chấm thuốc, bôi đều lên chỗ đau; giữ thuốc tại chỗ đau càng lâu càng tốt (bôi thuốc sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ). Thuốc có bán tại các nhà thuốc.

Kết hợp day bấm các huyệt: giáp xa, hạ quan, hợp cốc, nội đình.

- Thể mạn tính:

Là thể chân răng bị đỏ, viêm ít, có mủ ở chân răng, đau ít, răng lung lay, miệng hôi, họng khô, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, mạch tế sác. Phép chữa là dưỡng âm thanh nhiệt. Dùng một trong các bài:

Bài 1: Lục vị hoàn gia giảm: sơn thù, trạch tả, đan bì, phục linh, tri mẫu, hoàng bá mỗi vị 8g; thục địa, hoài sơn, ngọc trúc, thăng ma, bạch thược, kỷ tử mỗi vị 12g. Sắc uống.

Sơn thù

Bài 2: Bạch thược 8g; sinh địa, huyền sâm, sa sâm, quy bản, kỷ tử, ngọc trúc mỗi vị 12g, kim ngân hoa 16g. Sắc uống.

Bài 3: Trị nha tiên đơn: sinh địa 32g, hoàng liên 3g, chi tử 8g, thạch cao 20g, tri mẫu 6g, hoàng cầm 6g, thục địa 32g, huyền sâm 32g. Sắc uống.

Cây sinh địa

Bài 4: Thuốc cam xanh. Thời gian điều trị lâu hơn thể cấp tính.

Kết hợp day bấm các huyệt:giáp xa, hạ quan, hợp cốc, túc tam lý, thận du, thái khê, nội đình.

Với những bài thuốc trị bệnh nha chu mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm cách điều trị bệnh cho mình. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh nha chu cần phải có sự can thiệt của bác sĩ để có thể tái tạo lại mô răng, giúp răng vững chắc hơn, do đó các bạn nên đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ thăm khám và điều trị tận gốc bệnh, trả lại hàm răng đều đẹp cho bạn.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nha Khoa Điều Trị Nha Chu Tốt Nhất Tốt Nhất

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập