Bệnh Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng Có Lây Không?

Có nhiều câu hỏi thắc mắc gửi về cho chúng tôi về các vấn đề liên quan đến bệnh sâu răng này, trong đó “bệnh sâu răng có lây không?”

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Theo thống kê cho thấy, hơn 80% dân số đều mắc bệnh sâu răng, đặc biệt là ở trẻ em. Có nhiều câu hỏi thắc mắc gửi về cho chúng tôi về các vấn đề liên quan đến bệnh sâu răng này, trong đó “bệnh sâu răng có lây không?” là điều mà chúng tôi xin được giải đáp trong bài viết hôm nay.

bệnh sâu răng có lây không

1. Bệnh sâu răng có lây không?

Như chúng ta được biết, trước kia nguyên nhân của sâu răng thường được cho là do ăn nhiều đồ ngọt hoặc do không tuân thủ vệ sinh răng miệng, nhưng theo một nghiên cứu mới đây cho thấy bệnh sâu răng hoàn toàn có thể lây truyền từ cá nhân này sang cá nhân khác theo các con đường sau:

- Lây truyền từ mẹ sang con:

Người Việt Nam thường có thói quen khi cho con ăn, các bà mẹ hay nếm thử xem đồ ăn có vừa không hay còn nóng không rồi sau đó mới đút cho bé. Hoặc một vài người còn mớm cơm rồi cho con ăn. Những hành động trên vô tình đã là vi khuẩn Mutans lây truyền từ mẹ sang con.

benh sau rang co lay khong

- Sâu răng có lây không nếu dùng chung bát đĩa, cốc chén?

Câu trả lời là có, nếu bạn cùng phòng của Ngọc Anh bị sâu răng, tốt nhất hai bạn nên hạn chế sử dụng chung đồ dùng bởi như đã nói vi khuẩn Mutans di chuyển rất dễ dàng và có thể sâu răng sẽ lây cho bạn.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Sâu Răng

- Sâu răng có thể lây qua di truyền:

Theo như kết quả nghiên cứu của các chuyên gia răng miệng, sâu răng có thể lây qua di truyền. Trong một gia đình, bệnh sâu răng của cha mẹ và con cái có liên quan đến nhau

Các yếu tố di truyền dẫn đến phát sinh sâu răng có thể là men răng vôi hóa của cha mẹ không tốt khả năng chống sâu răng sẽ kém sẽ di truyền sang con. Hình thái răng không tốt, độ sâu của các rãnh trên mặt nhai của răng sâu tạo điều kiện cho thức ăn bám vào hay lượng nước bọt và độ dính nước bọt thấp… hoặc lúc mẹ mang thai bị sâu răng đều có thể di truyền và là nguyên nhân gây ra sâu răng ở trẻ.

- Sâu răng có lây không nếu hôn?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Câu trả lời cũng là có. Khi cha mẹ hôn con hay người yêu hôn nhau… thì vi khuẩn sâu răng có thể sẽ lây qua theo đường nước bọt bám vào răng và chờ cơ hội tấn công vào men răng của người kia.

2. Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh sâu răng

Hãy thực hiện những điều sau đây để tránh sâu răng lây truyền nhé:

- Thường xuyên khử trùng bát đũa, cốc thìa nếu trong nhà bạn có người bị sâu răng, và tốt nhất là hạn chế dùng chung những đồ dùng này.

- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách chải răng hàng ngày, súc miệng nước muối và sử dụng chỉ nha khoa.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày đúng cách

- Chữa khỏi sâu răng để bệnh không thể lây truyền.

- Thường xuyên khám bác sĩ nha khoa định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng.

Khám nha khoa định kỳ

Qua những thông tin mà chúng tôi tổng hợp trên đây, chắc các bạn cũng đã có câu trả lời cần thiết cho câu hỏi “bệnh sâu răng có lây không?” rồi đúng không. Vì vậy, để tránh không bị lây nhiễm bệnh sâu răng, các bạn cần có những biền pháp phòng tránh phù hợp cho bản thân cũng như những người thân xung quanh mình.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bị sâu răng thi công an có được không?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập