Bệnh Sâu Răng

Cách Chữa Bệnh Sâu Răng Triệt Để

Bệnh sâu răng nếu không được kiểm soát thì sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến tủy răng. Vì vậy, làm cách nào để chữa bệnh sâu răng một cách triệt để?

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh sâu răng là một bệnh phổ biến, đứng hàng thứ hai sau bệnh cảm cúm, và hầu như ai cũng bị sâu răng ít nhất là một lần.

 

Bệnh sâu răng không có dấu hiệu nào rõ ràng để có thể nhận biết, do đó nếu nó không được kiểm soát thì sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến tủy răng. Vì vậy, làm cách nào để chữa bệnh sâu răng một cách triệt để? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Bệnh sâu răng là gì?

Người ta cho rằng có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là: vi khuẩn, thức ăn (mà cụ thể là đường và tinh bột), thời điểm chải răng và tình trạng răng của mỗi người.

Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng hoặc bám vào các bề mặt của răng, các loại vi khuẩn này sẽ tăng sản sinh hình thành các đốm khuẩn, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme… để chuyển hóa tinh bột, chất đường thành axit. Chất axit này sẽ gây bào mòn và hòa tan chất hữu cơ, chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên lỗ thủng trên thân răng gọi là lỗ sâu răng.

Quá trình hình thành sâu răng

2. Cách chữa bệnh sâu răng triệt để

Để giúp bệnh sâu răng có thể được chữa khỏi một cách triệt để, các bạn nên chú ý các cách dưới đây:

- Chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách:

Việc chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp phòng ngừa cũng như hạn chế tối đa mức độ xâm hại của vi khuẩn gây sâu răng. Các bạn cần lưu ý đánh răng hàng ngày đúng cách hơn, chải răng với bàn chải lông mềm ngày 2 – 3 lần sau khi ăn, chải đều cả 4 mặt răng. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám trên răng. Song song với đó là việc lấy cao răng định kỳ sẽ giúp loại bỏ mảng bám chứa vi khuẩn trên răng, hạn chế tối đa nguy cơ sâu răng trở lại.

Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ hạn chế sâu răng phát
triển mạnh

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nguyên nhân và tác hại của bệnh sâu răng

Bệnh nhân bị sâu răng cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Nên hạn chế tối đa các thức ăn, đồ uống có thành phần là đường và tinh bột. Các đồ uống có ga chứa nhiều axit cũng nên tránh để không làm tổn thương mô và men răng.

- Điều trị sâu răng tại nha khoa:

• Hàn trám răng sâu:

Cách điều trị răng sâu hiệu quả nhất thường được tiến hành tại các trung tâm nha khoa là cần sớm loại bỏ các mô răng đã bị mủn, nhiễm khuẩn và phục hồi bù cấu trúc men răng bằng các vật liệu hàn răng, trám răng. Các mô răng bị bệnh sẽ được loại bỏ bởi một dụng cụ chuyên dụng. Thao tác này sẽ giúp làm sạch vết sâu, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh trở lại.

Hàn trám răng sâu giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh trở lại

Khi phần răng đã được làm sạch thì vật liệu trám nha khoa sẽ giúp phục hình các mô răng mất. Thao tác hàn răng khá đơn giản và được thực hiện chỉ trong vòng 15 – 20 phút. Vật liệu trám được tạo hình lại trên răng, tia laser sẽ giúp đông cứng vết trám, tái tạo lại thẩm mỹ tối đa cho răng cũng như hạn chế các tác động bên ngoài như hóa chất, axit, kích thích nóng lạnh hay vi khuẩn tác động đến răng.

• Điều trị tủy răng và phục hình:

Đối với trường hợp vết răng sâu quá lớn, gây ảnh hưởng đến tủy răng thì điều trị nội nha lấy tủy là điều cần thiết phải thực hiện trước tiên. Đây là tình trạng sâu răng đã quá nặng dẫn tới viêm ống tủy, gây đau buốt kéo dài, nếu không thực hiện điều trị thì nguy cơ mất răng là rất cao.

Quá trình điều trị tủy và phục hình răng

Phần răng sau khi được lấy tủy thì độ bền cũng giảm sút và dễ bị giòn vỡ khi có tác động mạnh, do đó bọc răng sứ là phương pháp được khuyến khích thực hiện. Mão sứ bọc bên ngoài toàn bộ phần răng thật sẽ giúp phục hình cho răng ngay cả khi răng bị vỡ lớn cũng như bảo vệ cho răng thật bên trong khỏi những tác động có hại từ bên ngoài, nhờ đó mà răng được bảo tồn tối đa.

Bệnh sâu răng chỉ có thể chữa trị triệt để khi được bác sĩ nha khoa thăm khám, xác định chính xác mức độ của bệnh như thế nào mới có thể có những biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bệnh sâu răng có lây không?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập