Bệnh Sâu Răng

Điều Trị Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Nhỏ Có Cần Thiết Không?

Các bậc cha mẹ luôn cho rằng trước sau gì cũng phải thay răng vĩnh viễn nên không phải điều trị. Vậy điều trị bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ có cần thiết hay không

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Trình trạng bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ tại nước ta đang là một thực trạng đáng báo động vì gần như cha mẹ rất ít khi quan tâm đến trẻ về phương diện chăm sóc răng này. Đa số khi trẻ bị sâu răng, các bậc cha mẹ luôn cho rằng trước sau gì trẻ cũng sẽ phải thay răng vĩnh viễn nên không cần phải điều trị. Vậy thực hư chuyện này như thế nào? Điều trị bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ có cần thiết hay không?

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ đó chính là thói quen ăn uống nhiều đồ ngọt hằng ngày mà cha mẹ lại không chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt, khiến cho các loại vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng có cơ hội kết hợp với chất đường có trong thực phẩm, lên men tạo thành chất axit gây phá hủy men răng của trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng

1. Điều trị bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ có cần thiết không?

Răng sữa tuy không theo bé suốt đời nhưng răng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng cho răng vĩnh viễn mọc. Nếu răng sữa bị sâu mà nhổ sớm, sẽ dẫn đến việc răng vĩnh viễn bị mọc chậm, mọc lệch lạc.

Thêm vào đó, răng sữa giúp bé ăn nhai bình thường, giúp bé phát âm chuẩn hơn. Trường hợp răng bị sâu không điều trị mà quyết định nhổ bỏ sẽ làm việc ăn uống của bé khó khăn hơn có thể dẫn đến tình trạng bé bị nghẹn hay biếng ăn.

Nếu bé bị sâu răng thì việc tìm cách chữa sâu răng ở trẻ em là điều nên làm, giữ gìn một hàm răng khỏe mạnh cho bé sẽ giúp bé ăn uống tốt ăn, không ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày

Điều trị sâu răng ở trẻ nhỏ là điều cần thiết

2. Cách điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em như thế nào?

Cách chữa sâu răng ở trẻ em muốn có hiệu quả cần phải dựa vào tình trạng thực tế của bé và tốt nhất là nên điều trị sớm, khi có dấu hiệu chớm sâu, bạn nên đưa bé đến phòng khám nha khoa để điều trị. Cha mẹ tuyệt đối không nên cho bé sử dụng thuốc, kể cả đông y mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Không được tùy tiện mua thuốc bên ngoài để bé sử dụng.

Không nên tự ý chữa sâu răng tại nhà cho trẻ

Dùng thuốc điều trị sâu răng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Các thuốc để chấm vào chỗ răng sâu thường là các dung dịch sát khuẩn. Kháng sinh cũng có thể được bác sĩ sử dụng là rodogyl gồm hai chất phối hợp là spiramycin và metronidazol.

Đối với các trường hợp răng sâu nặng, xuất hiện lỗ sâu màu đen, răng bị vỡ, mẻ và đau nhức dữ dội thì ngoài sử dụng thuốc, làm sạch vết sâu cũng cần được thực hiện nhằm loại bỏ hoàn toàn các mô răng bệnh, làm giảm đau nhức cho bé. Thao tác hàn trám bằng vật liệu nha khoa sẽ giúp tái tạo hình dáng răng bị sâu cũng như ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh sâu răng trở lại. Có thể nói đây là cách chữa sâu răng ở trẻ em hiệu quả nhất. Phương pháp này khá đơn giản và hầu như không gây đau nhức răng cho bé nên các bậc phụ huynh cứ hoàn toàn yên tâm.

Điều trị răng sâu cho trẻ bằng kỹ thuật trám răng

Với ý nghĩ khi trẻ bị sâu răng thì không cần điều trị là một quan niệm sai lầm mà cha mẹ cần tránh, như chúng tôi đã phân tích ở trên, nếu sâu răng ở trẻ không được quan tâm và điều trị kịp thời thì rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hiện tại cũng như tình trạng răng miệng của bé về sau này. Do đó, khi phát hiện trẻ bị sâu răng thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám cẩn thận để có biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nguyên Nhân và Tác Hại của Bệnh Sâu Răng

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập