Bệnh Sâu Răng

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Sâu Răng

Để giúp mọi người có thêm ý thức về căn bệnh này, hôm nay chúng tôi sẽ nêu rõ hơn về nguyên nhân và tác hại của bệnh sâu răng mà các bạn nên biết.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến nhất trên thế giới, nó không chỉ khiến răng bị tổn thương mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cơ thể con người nhưng chúng ta lại rất chủ quan và không quan tâm đến chúng. Vì vậy, để giúp mọi người có thêm ý thức về căn bệnh này, hôm nay chúng tôi sẽ nêu rõ hơn về nguyên nhân và tác hại của bệnh sâu răng mà các bạn nên biết.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng

Người ta cho rằng có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn, răng của từng người và thời gian:

- Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào mặt răng và có khả năng gây sâu răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme thủy phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

Có nhiều đốm khuẩn bám trên răng

- Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Răng mọc lệch lạc có nguy cơ sâu răng cao hơn

- Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên và không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Thực phẩm chứa nhiều đường là nguyên nhân chính gây sâu răng

- Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.

Sâu răng cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bệnh Sâu Răng Có Lây Không

2. Tác hại của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng từng được Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) xem là một trong ba mối nguy cho sức khỏe con người sau bệnh tim và ung thư, chính vì thế cho đến nay, bệnh sâu săng vẫn là nỗi lo mà bất cứ ai cũng không thể xem thường.

Khởi đầu sâu răng không đau, khi lỗ sâu phát triển sâu và rộng phá huỷ nhiều tổ chức men và ngà, thì ăn các thức ăn nóng, lạnh, chua, ngọt đều bị đau, nhưng hết đau khi hết các kích thích. Nếu không được điều trị kịp thời, tổn thương sẽ lan tới tuỷ răng và quanh cuống răng...

Sâu răng làm đau nhức răng

Những biến chứng của sâu răng là viêm tuỷ răng, viêm quanh cuống răng làm cho ăn uống khó khăn, ngủ cũng không yên giấc vì các đợt đau tự nhiên. Biến chứng của sâu răng còn có thể gây viêm mô tế bào, viêm hạch, viêm xương tuỷ hàm, đôi khi viêm lan rộng gây nhiễm khuẩn huyết, thậm chí gây viêm màng não rất dễ gây tử vong trong những biến chứng nặng này. Mặt khác, nhiễm khuẩn ở quanh cuống răng có thể gây rối loạn ở xa, ở khớp xương, ở tim, ở thận hoặc duy trì và làm nặng thêm bệnh đã có ở các nơi đó

Biến chứng của sâu răng là viêm tủy răng ảnh hưởng đến sức khỏe

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, bệnh sâu răng lại có những tác động tiêu cực không chỉ trong một thời gian ngắn mà còn kéo dài đến khi trẻ trưởng thành.

Với những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn sẽ có góc nhìn toàn diện hơn về bệnh sâu răng để có thể bảo vệ răng khỏi căn bệnh này, đặc biệt là đối với răng miệng của trẻ nhỏ.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Điều Trị Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Nhỏ Có Cần Thiết Không?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập