Bệnh Sâu Răng

Sâu Răng Và Các Phương Pháp Phòng Ngừa Hiệu Quả

Chúng ta cần phải có phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Sâu răng là bệnh lý diễn tiến khá chậm và gần như không gây gì trong thời kỳ đầu.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Sâu răng là loại bệnh lý diễn tiến khá chậm và gần như không gây gì trong thời kỳ đầu phát bệnh, nhưng nếu bệnh sâu răng không được chú ý chữa trị một cách triệt để thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể vì những biến chứng của nó. Vì vậy, để không bị sâu răng tấn công, chúng ta cần phải có phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

Cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Để phòng ngừa được bệnh sâu răng, các bạn cần chú ý một số phương pháp sau:

1. Đánh răng đúng cách

Để phòng bệnh mọi người cần phải chải răng sau mỗi bữa ăn. Chải răng thường xuyên vào buổi sáng hoặc tối, hoặc ít nhất 1 lần trong ngày sau bữa tối chải răng đúng cách bằng bàn chải lông mềm, chải mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai, trên và dưới.

Nên cầm bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với mặt răng và đầu lông bàn chải hướng về phía lợi, chuyển động của bàn chải theo chiều lên xuống như hướng mọc của răng hoặc xoay tròn và lùi dần từ trong ra ngoài, chải kỹ rìa lợi và cổ răng. Chải từng nhóm răng tới khi sạch, đối với mặt nhai thì đơn giản hơn, chỉ cần đặt lông bàn chải vuông góc với mặt răng và kéo qua kéo lại.

Đánh răng đúng cách

2. Sử dụng chỉ nha khoa

Nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám thức ăn còn sót lại trong các kẻ răng thay tâm xỉa răng nhằm tránh làm tổn thương răng và các mô lợi.

Các bạn cần lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 40cm, quấn chặt vào hai đầu ngón tay giữa cho tới khi cách nhau 10cm, dùng hai ngón trỏ căng sợi chỉ, dùng ngón trỏ trái hoặc phải ấn sợi chỉ vào kẽ răng còn dắt thức ăn, kéo lên theo kẽ răng, thức ăn sẽ ra theo sợi chỉ. Sau đó cũng trên một kẽ răng đó kéo sợi chỉ cọ qua lại vùng cổ răng của từng răng tạo nên kẽ răng đó.

Sử dụng chỉ nha khoa thay tâm xỉa răng

Xem thêm bài viết Xem thêm: Cách chữa bệnh sâu răng gây hôi miệng

3. Sử dụng nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng có tính sát khuẩn đặc hiệu với các loại vi khuẩn trong miệng, thêm các chất làm khô niêm mạc miệng, chất tạo mùi thơm…

Sử dụng nước súc miệng để sát khuẩn

4. Chế độ ăn uống phù hợp

Trong hầu hết các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều có chưa đường, nhất là sucrore. Vì thế, thức ăn tuy là nguồn năng lượng chính của cơ thể những cũng chính là nguồn năng lượng chính cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển. Vì thế, để phòng ngừa sâu răng, tốt nhất nên sử dụng chế độ ăn có ít đường, ít hoặc không tạo axit, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Hạn chế thực phẩm nhiều đường

5. Bổ sung Fluor cho răng

Sở dĩ men răng có thể trở thành tổ chức cứng chắc nhất trên cơ thể là nhờ có Fluor. Do thành phần chính của men răng là apatit chiếm 96%, thành phần này chỉ duy trì được sự cứng chắc khi có Fluor biến chúng thành fluorapatit. Chính fluorapatit này khiến cho men răng cứng chắc và không dễ bị hòa tan trong axit. Nhờ vậy, mà răng không bị axit tấn công gây sâu răng. Vì thể bổ sung fluor chính là cách để duy trì quá trinh chuyển đổi apatit thành fluorapatit làm cho răng cứng chắc hơn.

Bổ sung thêm Fluor cho răng

6. Trám bít hố rãnh trên răng

Biện pháp phòng ngừa sâu răng này có tác dụng là che đi các hố rãnh trên thân răng vĩnh viễn để tránh cho thức ăn và cặn bẩn bám đọng lại gây sâu răng.

Biện pháp này đặc biệt hữu ích với nhóm răng phía sau. Vì đây là những chiếc răng ăn nhai có nhiều gờ rãnh, đặc biệt là ở mặt nhai. Thực tế cũng cho thấy sâu răng thường xảy ra ở mặt nhai của răng hàm (50%), ở kẽ răng và ở mặt bên của răng mà có khe rãnh.

Trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng

7. Khám răng định kỳ tại nha khoa

Việc khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần là điều cần thiết mà các bạn nên thực hiện, vì đến nha khoa thăm khám định kỳ không chỉ làm cho răng miệng được sạch sẽ hơn mà các bác sĩ còn có thể có những biện pháp can thiệp đúng lúc nếu phát hiện có dấu hiệu của bệnh sâu răng.

Khám răng định kỳ tại nha khoa

Xem thêm bài viết Xem thêm: Một số triệu chứng của bệnh sâu răng

Với các phương pháp phòng ngừa bệnh sâu răng mà chúng tôi giới thiệu trên đây, nếu các bạn có thể áp dụng tốt và đầy đủ các yêu cầu trên thì chắc chắn bạn sẽ có được một hàm răng khỏe mạnh và tránh được bệnh sâu răng gây hại.

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập