Bệnh Sâu Răng

Thuốc chữa bệnh sâu răng

Nếu được điều trị sớm bằng những loại thuốc chữa bệnh sâu răng phù hợp thì bệnh sẽ nhanh chóng khỏi hẳn.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh sâu răng không chỉ lại sự đau đớn khó chịu cho bệnh nhân mà nó còn có sự ảnh hưởng nhất định đến tình trạng sức khỏe của răng miệng cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm bằng những loại thuốc chữa bệnh sâu răng phù hợp thì bệnh sẽ nhanh chóng khỏi hẳn.

1. Như thế nào là bệnh sâu răng?

Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

Tiến trình của sâu răng

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn nóng giắt vào.

Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi.

Khi bạn bị đau răng kéo dài thì sâu răng có thể đã ảnh hưởng
đến tủy

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bệnh sâu răng có lây không

2. Thuốc chữa bệnh sâu răng được sử dụng trong nha khoa

Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Thuốc dùng thường là chấm vào chỗ bị sâu, đây là những dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho chỗ sâu của răng nghiền phía sâu vì dễ gây đổi màu men răng.

Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu. Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

Dùng dung dịch calcium để tái khoáng phần răng sâu

Hàn vá lỗ sâu là phương pháp thường dùng nhất để chữa sâu răng, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi hàn vá sử dụng chất liệu hàn vá Composite, Amalgam, xi măng Silicat… để hàn thật chắc vào răng, vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Hàn vá lỗ sâu bằng Composite

Với những thông tin về thuốc chữa bệnh sâu răng mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về những loại thuốc được sử dụng trong nha khoa để chữa bệnh sâu răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Điều trị sâu răng ở trẻ nhỏ có cần thiết không

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập