Bệnh Viêm Nướu

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu

Để hiểu thêm về loại bệnh lý này, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh đau viêm nướu là gì thì mới có thể phòng tránh được.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Viêm nướu răng không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà nó còn là một trong những nguyên nhân tìm phát của những bệnh lý răng miệng nặng hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng lúc. Để hiểu thêm về loại bệnh lý này, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh đau viêm nướu là gì thì mới có thể phòng tránh được một cách hiệu quả nhất.

Các nguyên nhân gây viêm nướu răng

Bệnh viêm nướu có thể được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu viêm nướu phát tác là do vôi răng kết hợp với vi khuẩn tấn công vào nướu làm cho nướu răng bị sưng viêm, dưới đây là một số nguyên nhân mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải khiến nướu bị viêm đau:

1. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Những thói quen nhỏ hằng ngày tưởng chừng như đánh răng không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Chải răng là việc làm cần thiết để loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn còn sót lại trên răng. Nhưng đánh răng như thế nào để hiệu quả không phải ai cũng nắm được. Việc đánh răng không đúng cách không những không làm sạch được răng miệng, mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khiến nướu dễ bị tổn thương.

Chải răng không đúng cách thì khó có thể loại bỏ mảng bám
vôi răng

2. Chế độ ăn uống không phù hợp

Trong bữa ăn hằng ngày, khi ăn đồ ăn ngọt hoặc ăn đồ ăn quá lạnh, hay quá nóng sẽ làm nướu bị tổn thương. Đồ ăn ngọt là món ăn ưa thích, khó cưỡng lại đối với nhiều người. Tuy nhiên việc tiêu thụ một lượng lớn đồ ngọt sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công, ảnh hưởng tới nướu răng và các bộ phận khác trong khoang miệng.

Sự thay đổi đột ngột bên trong miệng đến từ tác động bên ngoài như ăn đồ ăn quá nóng hay quá lạnh cũng có thể làm lợi bị tổn thương. Nhiều trường hợp bị tuột nướu do ăn phải đồ ăn quá nóng.

Ăn nhiều đồ ngọt sẽ giúp vi khuẩn có môi trường tấn công
nướu nhanh hơn

3. Sử dụng rượu, bia và các chất kích thích quá nhiều

Việc sử dụng rượu, bia, cà phê thường xuyên không những gây viêm nướu mà còn có thể gây sâu răng, răng bị biến màu, ố vàng. Chân răng sẽ dần dần yếu đi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bia rượu làm cho răng bị yếu mòn dần đi

4. Do thường xuyên ăn thức ăn quá mềm

Thức ăn mềm làm cho răng bạn hoạt động kém hiệu quả dần. Đến khi chúng ta ăn thức ăn cứng sẽ khó khăn hơn do các cấu trúc răng suy giảm, trong đó nướu đã yếu đi trông thấy do thường xuyên sử dụng đồ ăn mềm.

Thường xuyên ăn thức ăn mềm làm cho răng hoạt động kém hiệu quả

5. Do tác dụng phụ khi sử dụng thuốc

Một số thuốc làm giảm chức năng của tuyến nước bọt. Nước bọt có công dụng làm sạch mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên răng. Nếu tuyến nước bọt bị suy giảm, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công khiến nướu bị tổn thương. Do đó, sử dụng thuốc có thể dẫn tới viêm nướu, đặc biệt là các thuốc cảm lạnh và thuốc chống trầm cảm.

Tác dụng phụ của thuốc cũng rất dễ dẫn đến viêm nướu

6. Do giảm hệ miễn dịch

Bất cứ bệnh nào cũng vậy, khi hệ miễn dịch của người bệnh ảnh hưởng bởi những bệnh lý khác khiến cơ quan miễn dịch suy giảm chức năng, tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh viêm nướu.

Hệ miễn dịch trong cơ thể giảm tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công

7. Sự thay đổi hormon trong cơ thể

Thay đổi hormon trong cơ thể ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận khác như da, tóc, thói quen ăn uống và suy giảm sức đề kháng của nướu. Thay đổi hormon thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai (hay còn gọi là rối loạn nội tiết).

Phụ nữ mang thai có sự thay đổi hormon rất lớn

8. Bị bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường không kiểm soát được đường huyết, khiến mạch máu dầy lên, khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô lợi suy giảm, khiến nướu yếu đi và dễ nhiễm khuẩn.

Bệnh tiểu đường khiến nướu bị yếu đi và dễ nhiễm khuẩn

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm nướu, nếu các bạn còn bất cừ thắc mắc gì về bệnh lý này, hãy liên hệ với chúng tôi để được bác sĩ răng miệng tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Chữa viêm lợi bằng trà xanh không cần dùng thuốc

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập