Khuyết Cổ Răng - Mòn Răng

Bệnh Mòn Ngót Cổ Chân Răng Là Gì?

Bệnh mòn ngót cổ chân răng là gì? Nguyên nhân gây bệnh ra sao? Và quá trình tiến triển của bệnh như thế nào?

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh mòn ngót cổ chân răng là gì? Nguyên nhân gây bệnh ra sao? Và quá trình tiến triển của bệnh như thế nào? Để biết được những vấn đề này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay nhé.

* Cách chữa bệnh mòn cổ răng như thế nào?

* Cách điều trị mòn cổ chân răng

 

1. Bệnh mòn ngót cổ chân răng là gì?

Mòn cổ răng là hiện tượng bào mòn gây nên những vết lõm mặt ngoài răng sát viền nướu, thường vết lõm sẽ có hình dáng chữ V và sẽ xuất hiện ở nhóm răng số 4, 5 và các răng cửa. Mòn cổ răng gây nên hiện tượng buốt răng, nặng hơn có thể gây viêm tủy, viêm xung quanh chóp răng.

(Vết khuyết lõm ở chân răng sát nướu)

2. Nguyên nhân gây bệnh

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây bệnh mòn ngót cổ chân răng:

- Nguyên nhân chủ chốt của bệnh do thói quen hàng ngày chải răng không đúng cách, thao tác chải thường là chải theo chiều ngang. Chính điều này sẽ gây nên một tổn thương đến thân răng đặc biệt là vùng cổ răng vì độ chống chịu mài mòn thấp.

(Chải răng không đúng cách là nguyên nhân chính gây mòn cổ răng)

- Thói quen ăn uống các loại trái cây có vị chua như: nước cam, chanh và một số nước uống có tính axit cao làm gia tăng độ mài mòn của răng.

- Sử dụng kem đánh răng có tính bào mòn răng.

- Do di truyền, men răng yếu cộng thêm những tác dụng bên ngoài cũng có thể mòn răng.

- Dịch vị xuất hiện nhiều trong khoang miệng, khiến môi trường pH trong miệng luôn có tính axít và nhanh chóng gây mòn cổ răng.

- Một lý do khác như việc lựa chọn bàn chải có lông quá cứng khiến răng bị tổn thương.

(Sử dụng bàn chải có lông cứng cũng làm tổn thương men răng)

3. Quá trình tiến triển của bệnh

Thông thường, bệnh mòn ngót cổ răng sẽ tiến triển qua 3 giai đoạn sau:

- Giai đoạn 1:

Bạn có thể chưa ê buốt hoặc chỉ ê buốt thoáng qua chưa có dấu hiện đau nhức hay bất kì triệu chứng khó chịu nào khác. Bệnh nhân có thể phát hiện tự sờ thấy vết đứt ngang phía ngoài sát lợi hoặc thấy vùng cổ răng trở nên ố màu vàng hơn so với các răng xung quanh.

Thông thường, nhờ đi khám sức khỏe răng miệng mà bác sĩ phát hiện và điều trị cho bệnh nhân chứ thường thì bệnh nhân ít để ý. Giai đoạn này điều trị chỉ mang tính chất dự phòng và loại trừ yếu tố nguy cơ là chính: thay bàn chải, chải răng đúng cách, hạn chế ăn đồ chua, uống nước có ga…

(Giai đoạn này nên thay đổi chế độ chăm sóc răng miệng cho đúng cách)

- Giai đoạn 2:

Mòn cổ răng đã gây ê buốt khi ăn, uống đồ lạnh rít gió, chải răng, thức ăn giắt vào các khe mòn cổ răng… khi hết các tác nhân trên thì cảm giác lại hoàn toàn bình thường. Lúc này rãnh mòn cổ răng đã sâu hơn, nhẵn bóng. Giai đoạn này thông thường sẽ được hàn phục hồi bằng các vật liệu nhân tạo cho phần khuyết cổ răng hoặc ghép vạt lợi che phủ vùng khuyết thân răng.

(Ghép vạt lợi cho răng)

- Giai đoạn 3:

Vết đứt sâu sát hoặc đã tới tủy răng, gây các biểu hiện của một bệnh lý viêm tủy: đau nhức thành cơn, lan lên đầu, tăng về đêm, ít đáp ứng với thuốc giảm đau… hoặc nếu tiếp tục không được điều trị sẽ dẫn tới hoại tử tủy.

Quyết định điều trị giai đoạn này là chữa tủy để bảo tồn răng, hàn bịt kín đường thông từ môi trường miệng vào buồng tủy qua rãnh mòn cổ răng. Sau đó sẽ tư vấn cho bệnh nhân chụp bọc răng sứ để bảo vệ răng và phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ lại cho răng.

(Quy trình chữa tủy cho răng)

Như vậy, bệnh mòn ngót cổ chân răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu mà nó còn có sự ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh. Do đó, để phòng tránh được bệnh, các bạn cần chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách, tránh những nguy cơ gây bệnh và nên đến bác sĩ nha khoa để thăm khám răng định kỳ.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập