Khuyết Cổ Răng - Mòn Răng

Nguyên Nhân Gây Mòn Cổ Chân Răng Là Gì?

Bệnh mòn cổ chân răng xảy ra đa phần là do thói quen xấu hàng ngày của con người, việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách phòng chống bệnh hiệu quả.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Mòn cổ răng hay còn gọi là tiêu thân răng hình chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, bệnh mòn cổ chân răng xảy ra đa phần là do những thói quen không tốt hàng ngày của con người, vì vậy việc tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách phòng chống bệnh hiệu quả.

* Cách điều trị mòn cổ răng

* Khuyết Cổ Răng là gì?

Nguyên nhân gây bệnh mòn cổ chân răng

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh mòn cổ chân răng, dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh chính mà chúng ta thường gặp phải:

1. Nguyên nhân cơ học:

Một trong những tổn thương cơ học thường gặp khiến mòn cổ răng chính là việc chải răng không đúng cách. Cùng với việc sử dụng bàn chải lông cứng chải miết trên thân răng và phần cổ răng quá nhiều – nơi có độ chịu lực và chịu mòn thấp, lâu ngày phần men răng và ngà răng sẽ lộ dần khiến răng ê buốt và xuất hiện các rãnh nhỏ ngang thân.

(Đánh răng không đúng cách sẽ khiến răng bị mòn đi)

Ăn nhai quá mức các thức ăn cứng và dai hoặc tật nghiến răng trong khi ngủ… cũng là một trong số các nguyên làm cho tình trạng mòn cổ chân răng trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Nguyên nhân hóa học:

Song song với sự tác động của các yếu tố cơ học thì nguyên nhân mòn cổ răng chủ yếu cũng xuất phát từ những tác dụng của axit có trong khoang miệng hoặc do những thực phẩm chứa nhiều axit gây nên. Chất axit âm thầm diễn tiến làm mòn lớp men răng bên ngoài khiến phần ngà bị lộ hoặc nghiêm trọng hơn có thể tấn công đến các mô răng khỏe mạnh ở phần ngà, làm cho các tổ chức răng bị phá vỡ gây nên tình trạng ê buốt kéo dài.

(Chất axit sẽ âm thầm làm mòn men răng bên ngoài)

3. Di truyền từ bố, mẹ:

Nếu bố, mẹ có chất lượng men răng, hình thái, cấu trúc răng… không tốt thì sẽ dễ dàng di truyền sang con. Nếu như men răng, cấu trúc răng yếu thì nguy cơ mòn răng cao, tốc độ mòn nhanh hơn so với người có men răng khỏe.

(Mòn cổ răng có thể bị di truyền từ bố mẹ)

4. Các bệnh lý răng miệng khác:

Ngoài những yếu tốt trên thì các loại bệnh lý răng miệng khác như: tụt nướu, sâu răng… sẽ làm cho mô lợi và xương ổ răng bị tiêu nhỏ lại khiến cho phần chân răng bị lộ dần ra, kết hợp với những yếu tố trên sẽ làm cho răng dễ bị bào mòn hơn rất nhiều.

(Bệnh lý răng miệng cũng có thể khiến răng bị yếu cà mòn dần đi)

5. Một số bệnh lý toàn thân:

Bệnh mòn cổ răng còn do các bệnh lý toàn thân như: gout, thiếu canxi, thấp khớp, giảm tiết nước bọt… gây ảnh hưởng khiến răng ngày một bào mòn đi.

Cách phòng tránh bệnh mòn cổ chân răng

Để bảo vệ răng miệng, tránh hiện tượng mòn cổ răng, chúng ta cần có một chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày hiệu quả, đúng phương pháp:

- Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, không chải răng quá mạnh.

- Dùng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa fluor.

- Sau khi đánh răng, nhổ phần còn lại của kem đánh răng và không cần phải súc miệng. Nếu muốn súc miệng, nên bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên răng, tác dụng của fluor sẽ hiệu quả trên răng.

(Bổ sung thêm chất fluor cho răng)

- Ngay sau khi tiếp xúc với thức ăn, nước uống có chứa axit, súc miệng bằng nước, sữa hoặc nước súc miệng có chứa fluor.

- Uống nhiều nước trong ngày, đặc biệt giữa các bữa ăn.

- Tránh hoặc giảm thiểu việc ăn uống có chứa axit. Hạn chế thức uống có chứa axit trong bữa ăn.

(Giảm thiểu thực phẩm có tính axit trong bữa ăn)

Mòn cổ chân răng tuy không gây ảnh hưởng tức thì nhưng về lâu dài sẽ gây phá hủy các mô răng, do đó, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây mòn cổ chân răng và có biện pháp phòng tránh tốt hơn. Nếu phát hiện răng có hiện tường mòn ngót thì nên sắp xếp thời gian để đến trung tâm nha khoa thăm khám và có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập