Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Bị Nhiệt Miệng Phải Làm Sao?

Bệnh nhiệt miệng sẽ khiến cho bệnh nhân bị đau rát, khó chịu, có một số trường hợp có thể dẫn đến sốt cao, mệt mỏi nếu vết loét bị viêm nhiễm nặng.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh nhiệt miệng tuy không phải là một bệnh lý quá nặng, nhưng nó cũng sẽ khiến cho bệnh nhân bị đau rát, khó chịu khi chẳng may gặp phải, có một số trường hợp có thể dẫn đến sốt cao, mệt mỏi nếu vết loét bị viêm nhiễm nặng. Vậy nếu chẳng may chúng ta bị nhiệt miệng thì phải làm sao cho nhanh khỏi?

* Cách chữa bệnh nhiệt bằng sắn dây hiệu quả

Nhiệt miệng hay lở miệng là một bệnh lý thường gặp thuộc về răng miệng, bệnh thường xuất hiện ở trên lưỡi, môi, lợi hay bên trong thành má. Nhiệt miệng thường gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu khi bạn há miệng, nói chuyện, nuốt nước bọt hoặc khi nhai nuốt.

Bị nhiệt miệng thì phải làm sao?

Nhiệt miệng là một loại bệnh lý có thể tự lành thương sau 7 – 10 ngày mà không cần đến bác sĩ chữa trị. Tuy nhiên, để có bệnh nhiệt miệng nhanh khỏi hơn thì các bạn có thể đến nha khoa để thăm khám, bác sĩ sẽ có những loại thuốc chữa trị phù hợp. Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian dưới đây để chữa bệnh nhiệt miệng:

- Ngậm chất chát trong miệng:

Chất chát có tính sát trùng và làm săn da. Tốt nhất là ngậm nước trà tươi, trà đen đặc, quả sung, rau dấp cá, húng chanh (tần dày lá), vỏ xoài… có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, làm săn da, trừ thấp nhiệt ở bộ tiêu hóa, khử mùi hôi.

(Chất chát có tác dụng làm săn chắc mô da)

- Uống nước khế chua:

Khế tươi 2 - 3 quả, giã nát, đổ ngập nước sôi vào đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày. Lựa loại khế chua, giúp sinh tân dịch nhiều hơn, thanh nhiệt cũng tốt hơn khế ngọt.

(Khế giúp thanh nhiệt rất tốt)

- Cỏ mực:

Cỏ mực được rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2 - 3 lần.

Cỏ mực tính mát, có tác dụng thanh nhiệt. Màu đen của vị thuốc thuộc thủy, dùng để thanh nhiệt tả hỏa (viêm nhiệt, sưng lở loét). Kết hợp với mật ong vừa có tính sát trùng, vừa có tính thẩm thấu, hút chất nước ở vết thương khiến cho vi khuẩn, nhất là nấm không có điều kiện phát triển. Vì vậy, dân gian có kinh nghiệm dùng bài thuốc này chữa đẹn, đẹn vôi, tưa lưỡi của trẻ nhỏ, có công hiệu tốt.

(Cỏ mực có tính mát nên tác dụng thanh nhiệt rất tốt)

- Lá rau ngót:

Rửa sạch vài lá rau ngót, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2 - 3 lần. Có tác dụng giống như cỏ nhọ nồi. Theo Đông y, lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc.

(Lá rau ngót có tác dụng mát huyết, giải độc)

- Lục nhất tán:

Bài thuốc về lục nhất tán bao gồm các loại nguyên liệu như: hoạt thạch 6 phần, cam thảo 1 phần, trộn với mật ong cho sền sệt, dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2 - 3 lần.

Bài thuốc này dùng cho trẻ nhỏ rất thích hợp. Hoạt thạch thanh nhiệt, tả hỏa; cam thảo giải nhiệt độc; 2 vị này phối hợp, là bài thuốc Đông y thường dùng để trị các chứng thử nhiệt (nắng nóng vào mừa hè) gây miệng lưỡi viêm, loét, họng đau… Kết hợp với mật ong, càng tăng tác dụng sát trùng, giải độc, tiêu viêm.

(Bài thuốc lục nhất tán)

Mặc dù bệnh nhiệt miệng sẽ tự hết, nhưng nó vẫn có thể tái phát rất nhiều lần nên việc phòng ngừa bệnh nhiệt miệng là rất quan trọng. Các bạn nên chú ý ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống nhiều nước mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu nước dẫn đến bệnh nhiệt miệng.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập