Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Dễ Nhầm Lẫn Viêm Nhiệt Miệng Rộp Lưỡi Và Ung Thư Lưỡi

Bệnh nhiệt miệng là những bệnh lý rất bình thường và hầu như bất cứ người nào cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh nhiệt miệng là những bệnh lý rất bình thường và hầu như bất cứ người nào cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời. Bệnh nhiệt miệng gây phồng rộp ở lưỡi, môi, má trong… và sẽ tự khỏi sau vài ngày, triệu chứng này cũng hoàn toàn giống với những triệu chứng ở giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư lưỡi. Nếu chúng ta không có sự phân biệt cụ thể thì sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa viêm nhiệt lưỡi và ung thư lưỡi, từ đó nếu không quan tâm thì chúng ta rất dễ dàng bỏ qua và đến khi đi khám thì mới biết bệnh nặng và khả năng chữa trị khỏi là rất thấp.

1. Những dấu hiệu của ung thư lưỡi:

Ung thư lưỡi phát triển thành hai giai đoạn: Giai đoạn đầu và giai đoạn toàn phát.

- Giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn này, các dấu hiệu bệnh chưa rõ ràng nên người bệnh thường bỏ qua. Người bệnh có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng qua đi nhanh. Ở một số người, lưỡi có thể có một điểm nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hoá hoặc có vết loét nhỏ và thường ở rìa lưỡi gần gốc lưỡi.

(Giai đoạn đầu của bệnh ung thư lưỡi rất dễ nhầm lẫn với nhiệt lưỡi)

- Giai đoạn toàn phát:

• Đau tăng lên khi nói, nhai và nhất là khi ăn thức ăn cay, nóng, đôi khi đau lan lên tai.

• Tăng tiết nước bọt, nước bọt lẫn máu.

• Hơi thở hôi thối do tổn thương hoại tử, khít hàm, khó nói, không nuốt được.

• Có ổ loét ở lưỡi, trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh, lan rộng làm lưỡi hạn chế vận động, không di động được. Thương tổn thường sùi loét, được tạo thành từ một vết loét không đều ở đáy có mủ máu, bờ nham nhở, chảy máu khi va chạm.

(Ung thư lưỡi làm cho hơi thở hôi thối)

Ung thư lưỡi nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa trị khả quan. Cho nên khi có những biểu hiện bất thường ở lưỡi, lở loét lưỡi… không nên bỏ qua cho là bị nhiệt mà nên đi khám kiểm tra phát hiện sớm bệnh và được chữa trị kịp thời.

2. Cách phân biệt nhiệt miệng và ung thư lưỡi:

Nhiệt miệng diễn biến từng đợt, lở loét lành rồi lại bị đợt khác và thường mỗi lần ở một vị trí khác nhau trong miệng hoặc lưỡi. Ung thư lưỡi thường chỉ bị một vết và cố định ở một chỗ, tiến triển thầm lặng từ từ tăng dần, không có giai đoạn tự lành hoặc lui bệnh.

Nhiệt miệng thường đau và xót khi ăn mặn, thức ăn nóng. Ung thư lưỡi do tổ chức ung thư phát triển xâm lấn chiếm chỗ tổ chức lành, không có chức năng vị giác nên khi ăn mặn cũng ít xót hơn.

(Viêm nhiệt miệng lưỡi sẽ bị xót rất nhiều khi ăn mặn, nóng)

Ổ loét ở lưỡi trong bệnh nhiệt miệng thường nhỏ vài mm, không có tổ chức sùi, ít chảy máu, đáy nhẵn, thường tròn đều. Ổ loét trong ung thư thường lớn không tròn đều, bờ sần sùi, đáy có mủ máu.

3. Cách phòng tránh ung thư lưỡi:

Để có thể phòng tránh được bệnh ung thư lưỡi, chúng ta cần quan tâm một số lưu ý như sau:

- Vệ sinh răng miệng đều đặn.

- Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối để ngừa sâu răng và nhiễm trùng nướu răng.

- Hạn chế rượu, đồ uống có cồn và thuốc lá.

- Nếu thấy vết loét lâu ngày không khỏi, đặc biệt là có sự hiện diện của các khối u hạch bất thường ở cổ thì phải đi khám để được bác sĩ chẩn đoán kịp thời.

(Nên đến khám bác sĩ khi phát hiện nhiệt miệng ở lưỡi)

Việc đến địa chỉ nha khoa là điều cần thiết khi phát hiện mình bị nhiệt miệng ở lưỡi để các bác sĩ có thể tìm hiểu nguyên nhân và có những chẩn đoán chính xác hơn.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập