Nhổ Răng

Răng Nanh Mọc Ngầm Có Nên Nhổ Không?

Răng nanh mọc ngầm là một trường hợp rất phổ biến mà rất nhiều người gặp phải, tình trạng này sẽ dẫn đến thiếu răng gây mất thẩm mỹ hàm răng. Vậy với trường hợp này thì phải làm sao? Răng nanh mọc ngầm có nên nhổ không?

Răng Nanh Mọc Ngầm Có Nên Nhổ Không -1

Răng Nanh Mọc Ngầm Có Nên Nhổ Không

Răng nanh mọc ngầm có ảnh hưởng gì không?

Răng nanh hay còn gọi là răng số 3 mọc ngầm khi nó nằm trong xương hàm nhưng không mọc ra ngoài xương hàm. Bình thường, trong giai đoạn thay răng thì khi răng sữa rụng đi thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp răng sữa rụng khá muộn, do đó không có không gian dành cho răng vĩnh viễn mọc, dẫn tới tình trạng răng mọc lệch, mọc ngầm.

Răng Nanh Mọc Ngầm Có Nên Nhổ Không -2
(Răng nanh mọc ngầm có thể làm vỡ xoang hàm)

Răng nanh mọc ngầm còn gây nguy hiểm cho xương hàm trên. Đây là chiếc răng ở gần vị trí xoang hàm, là nơi mà xương hàm trên có chiều cao tương đối hạn chế và dễ bị tác động với ngoại lực. Răng nanh mọc ngầm trên cao sẽ là sự bất lợi, gây mất ổn định cho khu vực xương ở vị trí này. Đặc biệt nguy cơ gây vỡ xương xoang hàm là rất lớn nếu phải trải qua những va chạm mạnh.

Vì để tránh những sự ảnh hưởng do răng nanh mọc ngầm gây nên thì tốt nhất chúng ta nên tìm cách xử lý chúng càng sớm càng tốt.

Răng nanh mọc ngầm có nên nhổ hay không?

Mặc dù răng nanh có thể gây hại nhưng nó vẫn là một chiếc răng có vị trí quan trọng trên cung hàm do đó, khi gặp tình trạng này thì các bạn cần đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ thăm khám cẩn thận, từ đó mới có thể đưa ra quyết định răng nanh mọc ngầm có nên nhổ hay không.

Răng nanh mọc ngầm được bác sĩ chỉ định nhổ trong các trường hợp răng ngầm hoặc chậm mọc, hoặc răng đang mọc lệch chỗ trong niêm mạc… có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Răng Nanh Mọc Ngầm Có Nên Nhổ Không -3
(Răng nanh mọc ngầm chỉ được nhổ khi có chỉ định của bác sĩ)

Hiện nay, công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thế hệ mới sẽ giúp cho quy trình nhổ răng diễn ra an toàn và hạn chế đau nhức một cách tối đa. Khác với cách nhổ răng truyền thống với dụng cụ nạy và kìm khiến cho quá trình nhổ khó khăn và chảy máu khá nhiều, thiết bị mới sẽ tạo ra mũi cắt siêu âm sắc bén và linh hoạt để làm đứt gãy các dây chằng nha chu và tách răng ra khỏi ổ răng, giúp lấy răng ra dễ dàng hơn và hạn chế đau nhức, quá trình lành thương cũng diễn ra nhanh hơn.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng nanh mọc ngầm

Nhổ răng nanh mọc ngầm ít nhiều sẽ gây chảy máu và đau nhức trong một tuần đầu. Sau khi nhổ, bệnh nhân cần cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút để cầm máu. Đa phần, khi thực hiện nhổ răng thì các trung tâm nha khoa đều sử dụng chỉ nha khoa nên sau một tuần chỉ sẽ tự tiêu và ổ chân răng sẽ liền vạt nướu. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra tình trạng vết nhổ thường xuyên trong một tuần đầu để phát hiện kịp thời những viêm nhiễm có thể xảy ra.

Răng Nanh Mọc Ngầm Có Nên Nhổ Không -4
(Nên có chế độ chăm sóc răng sau khi nhổ một cách tốt nhất)

Việc chăm sóc răng miệng khá quan trọng trong việc liền thương sau khi nhổ. Chú ý không dùng vật nhọn hay chải răng và chỗ chân răng vừa nhổ. Có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng. Sử dụng các thực phẩm mềm, lỏng để răng không phải làm việc nhiều, tránh các thức ăn cứng hoặc có nhiều mảnh vụn ảnh hưởng tới chân răng.

Qua những thông tin trên, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về vấn đề “răng nanh mọc ngầm có nên nhổ không?”, để biết rõ tình trạng răng mọc ngầm của mình có cách khắc phục nào thì các bạn nên nhanh chóng đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất.

Nha khoa Răng Sứ -

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập