Răng Sứ Kim Loại

Cách Phân Biệt Các Loại Răng Sứ Kim Loại Như Thế Nào?

Chúng ta chia nhóm răng sứ kim loại thành các loại răng sứ khác nhau theo loại nguyên liệu, vậy cách phân biệt các loại răng sứ kim loại như thế nào?

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Răng sứ kim loại được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính đó là khung sườn và lớp men sứ. Dựa vào cấu tạo của khung sườn bên trong này chúng ta có thể chia nhóm răng sứ kim loại thành những loại răng sứ khác nhau, vậy cách phân biệt các loại răng sứ kim loại như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

cách phân biệt các loại răng sứ kim loại

1. Có bao nhiêu loại răng sứ kim loại?

Căn cứ vào thành phần cấu tạo nên khung sườn bên trong của răng sứ kim loại, chúng ta có 3 loại răng sứ chính như sau:

- Răng sứ kim loại thông thường: Phần khung sườn làm bằng hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr. Bên ngoài khung sườn kim loại là lớp phủ sứ trắng.

- Răng sứ kim loại quý: Phần khung sườn làm bằng kim loại quý, đặt tiền như Plantin, vàng hay pallatium. Bên ngoài khung sườn là lớp phủ sứ trắng.

- Răng sứ hợp kim: Đại diện tiêu biểu là răng sứ Titan. Đây thực chất cũng là răng sứ kim loại, có khung sườn là hơp kim Niken – Crom – Titan, trong đó quan trọng nhất là hợp kim Titan. Bên ngoài khung sườn là lớp phủ sứ trắng.

Các loại răng sứ kim loại hiện nay

2. Đặc điểm của các loại răng sứ kim loại

* Răng sứ kim loại thường:

Ban đầu răng sứ kim loại thường khá giống với răng thật khi nhìn bằng mắt, giá trị thẩm mỹ đạt được cũng khá đáng kể. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của các loại axit có sẵn trong môi trường miệng oxy hóa các chuỗi protein bám trên răng sẽ gây ra hiện tượng: đổi màu răng và làm đen dần cổ răng khi phản ứng với phần khung sườn kim loại.

Răng sứ kim loại thường

Xem thêm bài viết Xem thêm: Răng sứ kim loại có tốt không?

Không chỉ gây đen viền nướu mà nếu có ánh sáng đi qua sẽ trông rất rõ ánh đen kim loại bên trong răng sứ, dễ bị phát hiện trồng răng giả. Tính oxy hóa kim loại cũng có thể là nguyên nhân gây kích ứng cho mô mềm trong miệng và gây đau đớn khi ăn nhai. Đây cũng là dòng răng sứ có giá thành thấp nhất hiện nay.

* Răng sứ kim loại quý:

Dòng răng sứ này có thể khắc phục được những nhược điểm của sứ kim loại như tính bền chắc, không kích ứng và gây đen cổ răng. Nhưng giá thành của chúng khá cao, ngang với giá răng toàn sứ hoặc có thể cao hơn tùy theo giá vàng của thị trường mà tính thẩm mỹ và chức năng thì không thể bằng.

Răng sứ kim loại quý

* Răng sứ Titan:

Trong cấu tạo của răng sứ có chứa tinh chất Titanium nên trọng lượng của răng nhẹ hơn so với bình thường nhưng lại chắc khỏe hơn. Chất liệu Titanium được chứng minh là có tính tương hợp sinh học tốt, ít kích ứng với cơ thể nên còn được sử dụng trong các dịch vụ nha khoa phức tạp khác liên quan đến giải phẫu như trồng răng Implant.

Răng sứ Titan

Bọc răng sứ Titan ban đầu cũng cho răng đẹp nhưng vì bản chất khung sườn vẫn là hợp kim kim loại nên chiếu quang vẫn thấy có ánh đen và lâu dài vẫn bị tác động của phản ứng oxy hóa làm đen viền nướu. So sánh với các loại răng sứ cao cấp khác thì sau một thời gian sử dụng, màu sắc của răng sứ Titan có phần đục hơn, không tự nhiên như màu ngà răng thật. Tuy nhiên, đây vẫn là dòng răng sứ kim loại có nhiều ưu điểm nhất với mức chi phí trung bình.

Mỗi một loại đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng trường hợp cụ thể cũng như giá thành khác nhau, nếu các bạn muốn lựa chọn một loại răng sứ để phục hình cần tìm hiểu rõ về loại răng sứ đó, tốt nhất các bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn rõ ràng hơn trong trường hợp cụ thể.

Nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn lựa chọn
răng sứ phù hợp

Xem thêm bài viết Xem thêm: Răng Sứ Kim Loại Ni – Cr Là Gì?

Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc gì về răng sứ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo số tổng đài 1900 7141 để được bác sĩ Nha Khoa Răng Sứ tư vấn một cách nhanh nhất.

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập