Trám Răng

Các Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Hiện Nay

Hiện nay, trên thị trường nha khoa có rất nhiều loại vật liệu trám khác nhau với đặc tính cũng như giá thành khác nhau. Vậy các loại vật liệu dùng để trám răng hiện nay là những loại nào?

Các Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Hiện Nay -1

Các Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Hiện Nay

Dưới đây là các loại vật liệu dùng để trám răng hiện nay được sử dụng nhiều nha khoa:

1. Vật liệu trám răng Composite:

Composite là chất liệu trám được ưu chuộng hiện nay do có tính thẩm cao, màu tự nhiên như màu răng, do đó sau khi trám không có sự chênh lệch với răng thật, không bị lộ khi giao tiếp, thường được sử dụng trám những vị trí đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như răng cửa.

Các Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Hiện Nay -2

(Răng được trám bằng Composite tại Nha Khoa Đông Nam)

Vật liệu trám răng Composite dễ thao tác trong khi trám giúp rút ngắn thời gian thực hiện, chỉ cần 1 lần hẹn là hoàn tất trám Composite. Giá thành của Composite cũng hợp túi tiền với nhiều đối tượng hơn.

Hạn chế lớn nhất của Composite là miếng trám có thể đổi màu sau vài năm và độ chịu lực không cao và thường sau 2 – 3 năm bạn có thể phải hàn trám lại do vật liệu bị bong bật ra khỏi bề mặt trám do tác dụng của lực nhai hoặc kích thích nóng lạnh.

2. Vật liệu trám răng Amalgam truyền thống:

Đây là loại chất liệu trám răng được sử dụng lâu đời nhất. Sức bền là ưu điểm lớn nhất của trám răng Amalgam. Amalgam là hỗn hợp pha trộn giữa thủy ngân với ác thành phần kim loại như thiếc đồng và bạc. Trong đó, thủy ngân chếm tới 45 – 50 %, nó cũng chính là yếu tố giúp các chất kết dính với nhau và kết dính với bề mặt răng thật.

Các Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Hiện Nay -3

(Răng được trám bằng vật liệu Amalgam)

Ở dạng lỏng Amalgam dễ dàng thao tác nên có thể giúp bạn trám bít răng hoàn chỉnh với nhiều vết khuyết răng ở các hình dạng và vị trí khác nhau. Khi đông cứng, Amalgam có sức bền rất lớn. Chi phí của chất liệu trám răng cũng rất thấp.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của Amalgam là có màu xám bạc nên rất mất thẩm mỹ khi nằm trên răng. Đây là vấn đề rất bất lợi khi mà nhu cầu thẩm mỹ đang ngày càng được đề cao hơn.

3. Vật liệu trám răng Xi măng Silicat:

Đây cũng là vật liệu được sử dụng lâu đời nhưng nó có màu sắc gần giống với màu của răng thật nên có tính thẩm mỹ hơn Amalgam.

Loại vật liệu trám răng xi măng Silicat có giá thành rẻ, miếng trám bám vào răng rất chắc nên bệnh nhân không cần lo lắng nó sẽ bị rơi ra ngoài. Trong Cement Silicat có chứa Fluor do đó có khả năng chống sâu răng.

Các Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Hiện Nay -5

(Răng được trám bằng xi măng Silicat)

Tuy nhiên, xi măng Silicat có khả năng chịu lực và chống mòn không cao nên chỉ thích hợp trám mặt nhai, là nơi dễ phát sinh sâu răng và chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

Qua những thông tin về các loại vật liệu dùng để trám răng hiện nay mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc các bạn đã nắm rõ được những vật liệu này là như thế nào. Để có thể lựa chọn cho mình loại vật liệu phù hợp nhất thì các bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám mức độ răng tổn thương như thế nào, từ đó sẽ tư vấn cho bạn nên lựa chọn loại vật liệu tốt nhất.

Nguồn: Nha khoa Răng Sứ

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập