Trám Răng

Khi Nào Cần Phải Trám Răng?

Trám răng là một giải pháp nha khoa phục hình thẩm mỹ cho răng bị khiếm khuyết về mặt hình thể hoặc răng sau khi điều trị bệnh lý. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào bệnh nhân muốn trám răng đều có thể thực hiện được.

Khi Nào Cần Phải Trám Răng -1 

Khi Nào Cần Phải Trám Răng

Trám răng là một giải pháp nha khoa phục hình thẩm mỹ cho răng bị khiếm khuyết về mặt hình thể hoặc răng sau khi điều trị bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào bệnh nhân muốn trám răng đều có thể thực hiện được. Vậy khi nào cần phải trám răng? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa giúp khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng bị khuyết thiếu về lại trạng thái ban đầu. Đây được xem là phương pháp phục hình răng đơn giản, hiệu quả và rất nhanh chóng. Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng để lấp đầy chỗ bị hư hỏng. Răng không chỉ được khôi phục về chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như ban đầu, mà còn được bảo vệ, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây nên các tình trạng viêm nhiễm nguy hiểm.

Khi Nào Cần Phải Trám Răng -2

(Phương pháp trám răng)

Khi nào cần phải trám răng thường bác sĩ sẽ chỉ định trong những trường hợp như:

  1. Trường hợp bị bệnh sâu răng:

Nếu bị sâu răng thì không phải băn khoăn việc khi nào nên đi trám răng. Đây được coi là trường hợp phổ biến nhất khiến răng cần được trám lại. Sâu răng là bệnh do vi khuẩn gây nên, những vi khuẩn này sẽ lên men các mảng bám thức ăn tạo thành axit và dần bào mòn men răng.

Ngoài ra, sâu răng cũng do bản thân những khiếm khuyết của men răng. Chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra chất fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt. Một khi men răng không tốt, bề mặt răng có nhiều rãnh sâu, dễ tích tụ thức ăn nhưng khó chải rửa sạch, lâu ngày sẽ sinh axit gây sâu răng tại các trũng, rãnh này.

Để khắc phục tình trạng răng sâu, phương pháp đơn giản nhất là dùng vật liệu trám để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng.

Khi Nào Cần Phải Trám Răng -3

(Trám răng trong trường hợp răng bị sâu)

Trường hợp răng bị mòn:

Chải răng quá mạnh, chải răng theo chiều ngang, sử dụng bàn chải lông cứng… sẽ làm lớp men vùng cổ răng bị mòn và lộ lớp ngà răng. Nghiến răng cũng là một trong những nguyên nhân gây gây mòn cổ răng, mòn mặt nhai, rìa cắn.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều đồ uống, thực phẩm chứa nhiều axit cũng rất dễ gây mòn men răng. Một khi men răng bị mòn sẽ rất dễ bị kích thích và ê buốt khi gặp nóng hoặc lạnh. Khi đó, trám vết mòn (thường dùng vật liệu Composite) sẽ là biện pháp để bảo vệ lớp ngà răng, giúp giảm ê buốt, đau nhức.

Khi Nào Cần Phải Trám Răng -4

(Trám răng bị mòn)

Trường hợp răng bị chấn thương:

Có khá nhiều cách phục hình cho răng bị vỡ mẻ như làm mặt dán sứ hay làm răng sứ, tuy nhiên hàn răng là phương pháp phục hình cho răng đơn giản và tiết kiệm nhất hiện nay. Việc phục hình cho răng vỡ là điều nên thực hiện càng sớm càng tốt bởi khi răng bị chấn thương thì nguy cơ cấu trúc của răng bị xâm lấn nhiều hơn là điều hoàn toàn có thể xảy ra, có trường hợp vết mẻ lan dần xuống chân răng gây nên tình trạng gãy răng.

Đối với trường hợp răng mẻ nhẹ thì hoàn toàn có thể phục hình hiệu quả với phương pháp trám răng thẩm mỹ. Việc tạo hình lại cho răng cũng khá đơn giản và có thể hoàn thành chỉ sau 15 phút.

Khi Nào Cần Phải Trám Răng -6

(Trám răng trong trường hợp răng bị chấn thương)

Trường hợp răng có hình thể không đẹp:

Các trường hợp răng kém thẩm mỹ như răng thưa, răng nhỏ,..đều có thể thực hiện chỉnh hình với phương pháp trám thẩm mỹ với vật liệu Composite. Thao tác thực hiện khá đơn giản. Bác sỹ sẽ đưa vật liệu trám lên răng và tiến hành tạo hình cho đến khi đạt được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất sẽ tiến hành chiếu đèn Halogen để đông cứng vết trám.

Khi Nào Cần Phải Trám Răng -8

(Trám răng trong trường hợp răng bị thưa)

“Khi nào cần phải trám răng?” đã được chúng tôi chia sẻ qua những thông tin bài viết trên. Để biết được trường hợp răng của mình có thể trám được không thì các bạn nên đến trực tiếp địa chỉ phòng khám Nha Khoa Đông Nam chúng tôi để các bác sĩ thăm khám, chụp phim X – Quang, từ đó sẽ đưa ra sự tư vấn phù hợp nhất cho bạn.

Nguồn: Nha khoa Răng Sứ

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập