Trám Răng

Những Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Trong Nha Khoa

Trám răng nha khoa là một phương pháp phủ đầy mặt răng còn khiếm khuyết giúp phục hồi lại tính thẩm mỹ của răng hoặc bảo vệ răng sau khi điều trị bệnh lý răng miệng.

Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Trong Nha Khoa -1 

Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Trong Nha Khoa

Trám răng nha khoa là một phương pháp phủ đầy mặt răng còn khiếm khuyết giúp phục hồi lại tính thẩm mỹ của răng hoặc bảo vệ răng sau khi điều trị bệnh lý răng miệng. Từ khi phương pháp trám răng ra đời cho đến nay thì đã có rất nhiều loại vật liệu trám cũng được nghiên cứu và ứng dụng. Vì vậy, với bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ về thông tin những loại vật liệu dùng để trám răng trong nha khoa để các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Dưới đây là những loại vật liệu dùng để trám răng trong nha khoa được các bác sĩ sử dụng nhiều nhất:

  1. Vật liệu trám răng Amalgam:

Amalgam là một trong những loại vật liệu để trám răng trong nha khoa truyền thống đầu tiên đã được sử dụng hàng trăm năm, được tạo nên từ hợp kim thủy ngân, bạc, đồng, thiếc. Hỗn hợp này có màu bạc nên trám Amalgam thường được gọi là trám bạc. Amalgam thường được dùng để trám cho các răng phía trong như răng hàm, răng tiền hàm.

Chất liệu Amalgam không độc, không kích ứng răng và mô mềm. Vât liệu này có chi phí thấp nhưng tuổi thọ cao, với độ bền tương đối tốt giúp thao tác trám nhanh chỉ cần trong một lần thực hiện. Miếng trám Amalgam phải sau 24 giờ mới đạt được đến độ cứng ổn định của nó, vì vậy, bệnh nhân không được nhai thức ăn ngay sau khi trám xong.

Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Trong Nha Khoa -2

(Vật liệu trám răng Amalgam)

Hạn chế của Amalgam là có màu không trùng khớp với màu răng nên tính thẩm mỹ không cao do đó không được dùng để  trám răng cửa. Sau khi trám xong có thể có vài mảnh vụn rơi ra khi ăn nhai, những phụ nữ có thai không nên sử dụng trám amalgam để tránh dị ứng có thể xảy ra. Ngoài ra, sau khi trám với amalgam thì răng có thể bị nhạy cảm với nhiệt độ thực phẩm vì amalgam dẫn nhiệt tốt.

  1. Vật liệu trám răng xi măng Silicat:

Xi măng Silicat tuy không phải là vật liệu trám răng truyền thống nhưng có ưu điểm nhẹ, rẻ, màu sắc gần giống răng thật, có tác dụng bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi hàn, có chứa Flo chống sâu răng nhưng khả năng chịu lực và chống mòn kém, do đó chỉ dùng để hàn cổ răng, nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Trong Nha Khoa -3

(Trám răng bằng vật liệu Silicat)

Thao tác trám với xi măng Silicat cũng khá đơn giản mà có thể hoàn thành sau một lần hẹn, tuy nhiên độ bền của vật liệu này thường không cao do độ cứng kém hơn Amalgam.

  1. Vật liệu trám răng Composite:

Composite là chất liệu trám được ưu chuộng hiện nay được làm từ nhựa tổng hợp, do có tính thẩm cao, màu tự nhiên như màu răng, do đó sau khi trám răng bằng Composite không có sự chênh lệch với răng thật, không bị lộ khi giao tiếp, thường được sử dụng trám những vị trí đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như răng cửa.

Vật liệu trám răng Composite dễ thao tác trong khi trám giúp rút ngắn thời gian thực hiện, chỉ cần 1 lần hẹn là hoàn tất trám Composite. Giá thành của Composite cũng hợp túi tiền với nhiều đối tượng hơn.

Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Trong Nha Khoa -4

(Trám răng bằng Composite)

Hạn chế lớn nhất của Composite là miếng trám có thể đổi màu sau vài năm và độ chịu lực không cao và thường sau 2 – 3 năm bạn có thể phải hàn trám lại do vật liệu bị bong bật ra khỏi bề mặt trám do tác dụng của lực nhai hoặc kích thích nóng lạnh.

Tại Nha Khoa Đông Nam, vật liệu trám răng được sử dụng chủ yếu là Composite hiện đại để đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho răng, bên cạnh đó, nhờ sự kết hợp với công nghệ trám răng bằng đèn chiếu Halogen sẽ hoàn toàn có thể đảm bảo kết quả của miếng trám rất bền và cứng chắc, đàn hồi tốt nên đáp ứng được yêu cầu cho ăn nhai tốt, khắc phục được tất cả các nhược điểm mà hàn răng thông thường dễ mắc phải đó mà bong tróc vật liệu hàn trám, hở kẽ, đặc biệt là bị khoang rỗng và đọng nước trong lỗ răng sâu nên dễ dẫn đến tình trạng ê buốt răng sau khi hàn.

Loại Vật Liệu Dùng Để Trám Răng Trong Nha Khoa -8

(Kết quả trám răng thưa bằng Composite tại Nha Khoa Đông Nam)

Chi phí trám răng bằng Composite tại Nha Khoa Đông Nam sẽ có mức giá là 300.000 VNĐ/1 răng (không bao gồm chi phí điều trị bệnh lý)

Với thông tin về những loại vật liệu dùng để trám răng trong nha khoa cùng với những đặc điểm của nó mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về tính chất các loại vật liệu này, từ đó có sự lựa chọn vật liệu trám cho phù hợp nhất.

Nguồn: Nha khoa Răng Sứ

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập