Trám Răng

Trám răng nhai bị sâu có bền không?

Điều trị răng sâu bằng phương pháp trám răng rất phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, trám răng nhai bị sâu có bền không vẫn là thắc mắc của rất nhiều người? Có phải trường hợp sâu răng nào cũng trám được?

trám răng bị sâu có bền không
Trám răng nhai bị sâu có bền không?

Trám răng nhai bị sâu có bền không?

- Răng nhai, hay còn gọi là răng hàm ở vị trí số 6,7 là những chiếc răng rất dễ bị sâu. Bơi vì trên bề mặt có nhiều hố rãnh tự nhiên, khó có thể loại sạch hoàn toàn mảng bám và vụn thức ăn.

trám răng bị sâu có bền không 2
Răng nhai rất dễ bị sâu

- Là vị trí chủ chốt, toàn bộ lực nhai dồn vào những chiếc răng này để nghiền nát thức ăn nên nó đóng vai trò rất quan trọng trên cung hàm. Vì vậy, khi răng nhai bị sâu, điều trị phục hồi là giải pháp được đặt ra hàng đầu. Trong đó, trám răng là phương pháp phổ biến nhất.

- Trám răng là kĩ thuật sử dụng chất liệu nhân tạo để bù đắp lại những mô răng bị nhiễm khuẩn đã được nạo bỏ. Hiện nay, trám răng được thực hiện với nhiều loại chất liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là trám răng bằng Composite với ưu điểm màu sắc giống răng thật, lành tính và có độ cứng chắc cao sau khi hóa cứng.

trám răng bị sâu có bền không 3
Trám răng bằng vật liệu composite

Tại Nha khoa Đông Nam, trám răng Composite được thực hiện theo các bước sau:

✤ Bước 1: Kiểm tra, thăm khám mức độ sâu răng để xác định có cần thiết phải chữa tuỷ hay không.

✤ Bước 2: Để thực hiện trám răng, bác sĩ bắt buộc phải nạo sạch lớp men răng nhiễm bẩn, những mô răng hỏng mang mầm bệnh hoặc phải lấy sạch những mô tủy bị viêm (trong trường hợp sâu răng viêm tủy) để ngăn chặn tình trạng vi khuẩn xâm hại về sau.

✤ Bước 3: Chất trám Composite sẽ được trám thành từng lớp mỏng, đến khi lấp đầy vị trí bị khuyết để răng trở về đúng hình dáng ban đầu. Lúc này, dùng đèn quang hợp để hóa đông miếng trám, tạo sự đồng nhất và liên kết chặt chẽ vào mô răng.

✤ Bước 4: Cuối cùng, bác sĩ sẽ điều chỉnh miếng trám một lần nữa để bệnh nhân không bị cộm cấn khi ăn nhai. Đánh bóng lại bề mặt để tăng tính thẩm mỹ và độ bền chắc.

Xem video: Quy trình trám răng nhai bị sâu tại Nha khoa

- Với một quy trình trám răng đạt tiêu chuẩn được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm kết hợp công nghệ đèn chiếu đông halogen hiện đại, trám răng thẩm mỹ sẽ có độ bền từ 4-5 năm, trong trường hợp răng sâu mẻ ít, chưa bị viêm tủy.

- Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính tương đối bởi vì tuổi thọ của miếng trám còn phụ thuộc vào vị trí răng cần trám, cách chăm sóc và chế độ ăn uống của mỗi người.

Trám răng nhai bị sâu chỉ bền chắc trong trường hợp sâu ngà, chưa viêm tủy

- Còn trong trường hợp răng nhai bị sâu, mô răng yếu bị mẻ vỡ nhiều, lỗ hổng lớn và bắt buộc phải chữa tủy thì trám răng sẽ không đạt hiệu quả cao. Bởi vì phần mô răng còn lại quá ít sẽ không đủ bền chắc để làm chỗ tựa lâu dài cho miếng trám quá lớn. Hơn nữa, răng đã chữa tủy sau khoảng 1 năm sẽ trở nên rất giòn, dễ vỡ, không còn độ dẻo dai. Lúc này, bọc răng sứ sẽ là phải pháp tốt hơn để bảo tồn răng thật.

Ưu điểm của phương pháp trám răng là gì?

Tính thẩm mỹ cao

Trám răng thẩm mỹ Composite giúp khôi phục hình thể răng một cách tự nhiên, miếng trám không bị phát hiện ngay cả ở vùng răng cửa đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

trám răng bị sâu có bền không 4
Chất trám Composite có tính thẩm mỹ rất cao

An toàn sức khỏe

Trám răng sử dụng chất liệu Composite hoàn toàn lành tính, không gây độc hại cho cơ thể. Điều này đã được bộ Y tế đánh giá và công nhận. Đồng thời, trám răng là phương pháp phục hình mà không cần mài răng. Vì thế bạn không cần lo lắng việc bị mất mô răng gây ê, buôt hay những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về sau.

Bảo vệ răng tốt hơn

Sau khi trám, phần tổn thương đã được khôi phục, từ đó cải thiện được chức năng ăn nhai tự nhiên, chuẩn khớp cắn. Ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ quá trình lên men tạo a- xít phá hủy men răng, hạn chế mòn răng và tối ưu tình trạng răng sâu.

Quá trình thực hiện nhanh chóng, không đau

Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, quy trình hàn trám răng diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 10-15 phút/1 răng. Đây là thao tác chỉ tác động đến bề mặt bên ngoài, không xâm hại đến cấu trúc và mô nướu nên bạn sẽ không cảm thấy đau nhức khi thực hiện.

trám răng bị sâu có bền không 5
Thao tác trám răng chỉ tác động lên bề mặt

Chi phí thấp

Hàn trám răng là kĩ thuật nha khoa không đòi hỏi yêu cầu quá cao mà vẫn hiệu quả. Vì thế chi phí rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của tất cả mọi người.

Tại Nha khoa Đông Nam, chi phí trám răng được thông báo rõ ràng với bệnh nhân ngay sau khi thăm khám, tùy thuộc vào mức độ tổn thương cho biết có cần phải chữa tủy hay không.

Tham khảo chi phí trám răng tại Nha khoa Đông Nam qua bảng giá dưới đây:

Trám răng – chữa tủy

Chi phí

Ghi chú

Trám răng Composite

400.000 VNĐ/1 răng

Không bao gồm tiền chữa tủy

Trám răng trẻ em

100.000 VNĐ/1 răng

 

Đắp mặt răng

500.000 VNĐ/1 răng

 

Chữa tủy răng cửa

500.000 VNĐ/1 răng

Không bao gồm tiền trám răng

Chữa tủy răng tiền cối

700.000 VNĐ/1 răng

Chữa tủy răng cối lớn

1.000.000VNĐ/1 răng


Hi vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề trám răng nhai bị sâu có bền không. Nếu còn thắc mắc bất kì vấn đề nào khác liên quan đến răng miệng, hãy nhanh chóng liên lạc với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ hoặc đến trực tiếp NHA KHOA ĐÔNG NAM cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

Xem thêm bài viết:  Trám răng dùng BHYT có được không?

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập