Trẻ Em

Bệnh Răng Miệng Ở Trẻ Sơ Sinh Dễ Gặp Phải

Bệnh răng miệng là một trong những bệnh lý không phân biệt độ tuổi như thế nào, ngay cả trẻ sơ sinh chưa mọc răng vẫn hoàn toàn có thể bị bệnh răng miệng.

(Nha Khoa Răng Sứ) - Bệnh răng miệng là một trong những bệnh lý không phân biệt độ tuổi như thế nào, ngay cả trẻ sơ sinh chưa mọc răng vẫn hoàn toàn có thể bị bệnh răng miệng nếu không được cha mẹ quan tâm lưu ý và vệ sinh đúng cách. Với bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh răng miệng ở trẻ sơ sinh vẫn thường gặp phải.

Ở trẻ sơ sinh, sức đề kháng còn yếu, việc vệ sinh răng miệng nếu không được chú trọng sẽ dễ gây ra các bệnh lý như sau:

1. Bệnh viêm nướu răng:

Ở trẻ so sinh có độ tuổi 0 – 3 tuổi thường có biểu hiện viêm nướu khi mọc răng, sau các đợt sốt cao, hay do bậc phụ huynh không biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé.

(Viêm nướu thường xảy ra khi trẻ bắt đầu mọc răng)

Thường thấy trẻ quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn, lợi đau viêm tấy, chảy máu tự nhiên hay khi vệ sinh răng miệng, hơi thở hôi, vùng lợi viêm tấy đỏ sung nề, chảy máu lợi. Điều quan trọng là cha mẹ không nên dùng lá cây, lá rau đắp thuốc, gây nhiễm khuẩn huyết, cần đưa tới bác sĩ răng hàm mặt để được điều trị và hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách nhất.

2. Bệnh viêm loét miệng:

Bệnh viêm loét miệng thường xuất hiện sau khi trẻ sốt do bệnh toàn thân như: sởi, thuỷ đậu, sau sốt mọc răng sữa, trẻ vệ sinh răng miệng kém. Trong miệng trẻ sẽ xuất hiện các nốt loét to nhỏ, có giả mạc trắng hay vàng, động vào dễ chảy máu. Vì thế khiến trẻ bỏ ăn do đau nhức miệng gây khó chịu.

(Bệnh viêm loét miệng)

Khi thấy trẻ bị như vậy, cha mẹ nên chăm sóc cẩn thận vùng khoang miệng cho trẻ đúng cách. Trong tình trạng đau nhức khiến trẻ biếng ăn, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ kê thuốc điều trị.

3. Bệnh hôi miệng:

Tình trạng hôi miệng ở trẻ sơ sinh tuy không nhiều những vẫn có một số trường hợp trẻ vẫn bị do trẻ thường xuyên uống sữa hoặc ăn dậm nhưng các mẹ lại không chịu vệ sinh khoang miệng của trẻ thường xuyên, bé có thói quen ngậm ti giả hay đồ chơi, vi khuẩn từ những vật này có thể chuyển vào miệng…. chúng phát triển thành một mùi khó chịu.

(Trẻ dễ bị hôi miệng nếu ngậm ti giả thường xuyên)

4. Bệnh tưa miệng:

Bệnh tưa miệng là một trong những bệnh lý về răng miệng, trong đó nấm Candida albicans phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát ở niêm mạc miệng. Bệnh thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh, người già và người bị suy giảm miễn dịch do bệnh hay do thuốc.

(Bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh)

Triệu chứng của bệnh là có những mảng trắng bám như sữa bám vào niêm mạc miệng. Mảng bám màu trắng ấy có thể đông đặc toàn bộ niêm mạc miêng và hạ họng. Khi đánh đi lớp nấm dày khỏi lưỡi trẻ sẽ để lại lớp niêm mạc phía dưới chảy máu.

5. Chấn thương răng, miệng:

Từ độ tuổi sơ sinh đến khoảng 3 tuổi là thời gian các trẻ chập chững tập những vận động đầu tiên của mình như: lẫy, bò, đứng, đi... do đó, các tai nạn sinh hoạt rất dễ xảy ra và phần lớn làm chấn thương đến vùng răng miệng của các bé (các tư thế ngã sấp, đập mặt vào bàn ghế, ngã xe tập đi...) làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn chưa mọc của trẻ. Ngay khi bé bị ngã, bố mẹ cần kiểm tra răng miệng cho trẻ vì trẻ chưa tự ý thức được. Nếu cha mẹ có thấy vấn đề gì bất thường thì nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra kịp thời.

(Trẻ dễ gặp chấn thương răng miệng trong quá trình hoạt động)

Thông qua những thông tin về bệnh răng miệng ở trẻ sơ sinh mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh có thể quan tâm hơn đến tình trạng răng miệng của các bé và có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

- Chăm Sóc Răng Miệng -

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập