Trẻ Em

Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ Nhỏ

Trẻ nhỏ là lứa tuổi cần phải được bậc phụ huynh chú ý nhất về vấn đề chăm sóc răng miệng để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

(Nha Khoa Răng Sứ) - Trẻ nhỏ là lứa tuổi cần phải được bậc phụ huynh chú ý nhất về vấn đề chăm sóc răng miệng để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ, đồng thời có thể giữ cho trẻ có được một hàm răng đầy đủ, đều và đẹp về sau này.

* Bệnh Răng Miệng Ở Trẻ Sơ Sinh

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ đều phải được thực hiện ngay từ khi còn ở giai đoạn là trẻ sơ sinh, qua mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì các bậc phụ huynh cần phải có những cách chăm sóc răng miệng co trẻ nhỏ khác nhau sao cho phù hợp.

- Giai đoạn chưa mọc răng

Mặc dù ở giai đoạn này, trẻ vẫn chưa mọc răng nhưng bậc cha mẹ không cần đánh răng cho bé nhưng cũng cần vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, giữ cho nướu và lợi khỏe mạnh, chuẩn bị cho thời kỳ mọc răng tiếp theo.

(Nên thường xuyên vệ sinh nướu khi trẻ chưa mọc răng)

Sau khi cho trẻ bú xong, bạn nên cho trẻ uống một ít nước để tráng miệng, tránh cho việc sữa còn đọng lại tạo thành mảng bám trong khoang miệng. Hằng ngày, bạn cũng nên vệ sinh nướu cho trẻ để giảm các nguy cơ mắc bệnh răng miệng. Bạn có thể sử dụng gạc khử trùng hoặc vải mềm thấm nước muối sinh lý để vệ sinh nướu, hàm trên, hàm dưới và cả khoang miệng của trẻ.

- Giai đoạn mọc răng sữa

Trong giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu có hiện tượng mọc răng sữa, bạn vẫn tiếp tục chăm sóc và vệ sinh răng miệng của trẻ giống như khi chưa mọc răng, và tăng cường massage lợi cho trẻ. Thời gian phù hợp để thực hiện việc này cho trẻ là sau khi tắm hoặc sau khi bú cử sữa cuối cùng trong ngày.

(Nên chăm sóc tốt nướu răng cho trẻ khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa)

Tuy nhiên, bé sẽ bị đau nhức hoặc sưng lợi do những cái răng đầu tiên bắt đầu mọc lên, bạn sẽ cần áp dụng thêm một số biện pháp giảm đau cho bé mọc răng như áp dụng một số phương thuốc dân gian hoặc đến bác sĩ nha khoa để thăm khám và có biện pháp can thiệp nhằm giảm đau cho trẻ.

- Giai đoạn mọc răng hoàn chỉnh

Giai đoạn mọc răng hoàn chỉnh của trẻ là từ 15 – 18 tháng tuổi, bé hầu như đã mọc đầy đủ răng và bước vào giai đoạn thay răng vĩnh viễn. Các mẹ đã có thể đánh răng cho bé bằng bàn chải nhỏ với kem đánh răng có hàm lượng flour thấp nhất. Khi bé khả năng cầm nắm chắc chắn và có thể điều khiển theo ý mình, bạn có thể hướng dẫn cho bé tự đánh răng đúng cách theo từng bước. Trẻ con ở độ tuổi này thường có tính tò mò rất cao, bé sẽ hứng thú với những hành động giống của người lớn, vì vậy trẻ sẽ rất vui vẻ và luôn thực hiện đánh răng theo lời của cha mẹ.

(Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách khi răng mọc hoàn chỉnh)

Một điều bạn cần chú ý khi cho trẻ tự đánh răng là lượng kem đánh răng. Bạn chỉ cho trẻ lấy một ít kem đánh răng như hướng dẫn ngoài tuýp kem, đồng thời nhắc nhở trẻ nhớ nhổ bọt kem đánh răng ra sau khi đánh răng xong, tránh để cho trẻ nuốt kem quá nhiều về lâu dài sẽ khiến cho răng có hiện tượng nhiễm Flour, làm men răng không được đều màu gây mất thẩm mỹ cho răng trẻ về sau này.

Qua những thông tin về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ qua từng giai đoạn mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp được các bậc phụ huynh có thêm kiến thức cần thiết giúp cho trẻ có được một hàm răng khỏe đẹp hơn.

- Chăm Sóc Răng Miệng -

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập