Trẻ Em

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé Dưới 1 Tuổi

Đặc biệt đối với nhóm trẻ em dưới 1 tuổi thì việc vệ sinh răng miệng tuy khá đơn giản nhưng vẫn hết sức cần thiết để đảm bảo giúp trẻ có được một hàm răng khỏe mạnh về sau này.

(Nha Khoa Răng Sứ) - Ở trẻ em, đặc biệt đối với nhóm trẻ em dưới 1 tuổi thì việc vệ sinh răng miệng tuy khá đơn giản nhưng vẫn hết sức cần thiết để đảm bảo giúp trẻ có được một hàm răng khỏe mạnh về sau này. Vậy cách vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi như thế nào? Mời các mẹ cùng theo dõi bài viết với chúng tôi nhé.

* Bệnh Răng Miệng Ở Trẻ Sơ Sinh Dễ Gặp Phải

Cơ chế mọc răng ở trẻ em

Thông thường, đối với các bé mới sinh thì vẫn chưa mọc răng, những mầm răng sữa chỉ tồn tại bên trong nướu răng, đến một thời điểm phù hợp cũng như được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì răng sữa sẽ bắt đầu mọc ra, tuy nhiên cũng có một số trường hợp khi bé vừa ra đời đã có răng sữa vì được mẹ cung cấp nhiều chất dinh dường khi mang bầu.

Khi bé được 6 – 7 tháng tuổi, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc lên. Mỗi trẻ có thời gian mọc răng khác nhau còn tùy vào cơ địa mỗi trẻ, sớm thì 4 tháng, muộn thì 9-10 tháng. Đây là hiện tượng bình thường mà phụ huynh không nên quá lo lắng.

(Cấu trúc mọc răng ở trẻ)

Thông thường trẻ có 20 chiếc răng sữa, ít hơn so với người trưởng thành 12 chiếc răng. Trẻ 1 tuổi thường có 6-8 răng, khi 2 tuổi có từ 18-20 răng.

Cách vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi

Để tìm hiểu rõ cách vệ sinh đúng cách nhất cho răng miệng của bé dưới 1 tuổi, chúng ta có thể phân thành 2 giai đoạn chính như sau:

- Giai đoạn bé chưa mọc răng:

Ở giai đoạn này, việc vệ sinh nướu răng và lưỡi của bé không chỉ có tác dụng làm sạch mà còn giúp bé làm quen dần với việc chăm sóc răng miệng về sau này, việc vệ sinh, massage nướu cũng sẽ giúp bé được dễ chịu hơn khi đến thời gian mọc răng về sau.

(Nên sử dụng gạc để vệ sinh nướu và khoang miệng cho bé thường xuyên)

Các mẹ nên sử dụng một miếng gạc y tế hoặc khăn lông mềm dành cho bé sơ sinh nhúng vào nước ấm hoặc dung dịch muối sinh lý, nhẹ nhàng lau sạch phần lưỡi, xung quanh khoang miệng cho bé, đặc biệt nên massage vùng nướu răng cẩn thận sau mỗi bữa uống sữa. Bên cạnh đó các mẹ cũng nên cho bé uống thêm ít nước để rửa sạch phần sữa còn đọng lại trong khoang miệng sau khi bé bú.

- Giai đoạn bé mọc răng sữa:

Vào giai đoạn khoảng tháng thứ 6 thì những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc lên, lúc này các mẹ cần phỉa chú ý việc vệ sinh răng miệng cho bé được tốt hơn nữa để phòng tránh những bệnh lý về răng miệng xảy ra, đặc biệt là bệnh sâu răng sữa.

(Nên bắt đầu tập đánh răng cho bé khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên)

Các mẹ nên bắt đầu chuyển từ gạc mềm sang bàn chải đánh răng mêm dành cho trẻ nhỏ mới mọc răng (loại bàn chải bằng nhựa và gắn trên đầu ngón tay), bắt đầu đánh răng bằng nước ấm hoặc nước muối cho trẻ để làm sạch răng, tuyệt đối không nên sử dụng kem đánh răng để vệ sinh cho bé. Các bạn cũng nên nhớ cho bé ở vị trí thoải mái nhất mà bạn vẫn có thể vệ sinh răng miệng được.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi là rất lớn, vì vậy các bậc phụ huynh cần phải lưu ý giúp bé có cách chăm sóc đúng cách hơn, để bé có được một hàm răng khỏe mạnh về sau này.

- Chăm Sóc Răng Miệng -

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập