Trẻ Em

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Trẻ Sơ Sinh

Tùy thuộc vào thời gian phát triển của trẻ nhỏ khác nhau mà các bậc phụ huynh chú ý đến cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh cũng hoàn toàn khác nhau.

(Nha Khoa Răng Sứ) - Có nhiều ý kiến cho rằng đối với những em bé sơ sinh chưa mọc răng hoặc mọc 1 vài chiếc răng sữa thì việc vệ sinh răng miệng là điều không cần thiết, chính những suy nghĩ không đúng này đã “tạo cơ hội” cho các bệnh lý răng miệng ở trẻ khi mọc răng khởi phát rất nhiều. Chính vì vậy, dù bé còn là trẻ sơ sinh thì việc vệ sinh răng miệng là rất cần thiết.

* Các Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Tại Trẻ

Tùy thuộc vào thời gian phát triển của trẻ nhỏ khác nhau mà các bậc phụ huynh chú ý đến cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh cũng hoàn toàn khác nhau:

1. Giai đoạn trẻ mới sinh:

Ngay từ khi mới sinh, mẹ cũng nên vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh, nhất là sau bú và trước khi đi ngủ. Điều này rất có ích cho việc mọc răng của trẻ khi vào giai đoạn này, giúp cho trẻ làm quen với việc thường xuyên làm vệ sinh răng miệng đúng cách:

- Cho bé uống 1-2 thìa nhỏ nước sạch sau khi bú.

- Dùng miếng gạc hay vải sạch nhỏ tẩm nước sạch (hay nước muối sinh lý) lau nhẹ nhàng và massage nướu và lưỡi sau khi bú nhất là vùng có nanh sữa, tránh đi sâu vào vùng đáy lưỡi vì sẽ gây kích thích co bóp các cơ ở hầu họng làm cho bé bị nôn nhất là lúc vừa ăn no.

(Dùng gạc hay vải nhỏ để lau sạch lưỡi và nướu đối với trẻ mới sinh)

2. Giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng sữa:

Nếu bé bắt đầu mọc răng, các mẹ nên chuyển sang dùng 1 chiếc bàn chải mềm (loại xỏ đầu ngón tay) và một chiếc khăn sạch mềm. Nhúng bàn chải vào nước, cho một ít kem đánh răng không chứa flour dành cho trẻ em và chải sạch toàn bộ nướu, chải kĩ hai mặt của răng.

Mẹ hãy đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45o so với răng, xoay nhẹ bàn chải. Chải từng nhóm răng, và chải ba mặt răng: mặt ngoài (mặt nhìn thấy khi há miệng), mặt trong (phía dưới) và mặt nhai.

(Mẹ hãy giúp bé chải răng đúng cách hơn)

Nếu như bé hay nghịch thì bạn có thể để bé chơi một món đồ chơi nào đó trong lúc bạn vệ sinh răng miệng cho bé. Sau khi chải bằng bàn chải, mẹ dùng khăn mềm lau sạch lại toàn bộ răng và nướu cho bé. Các mẹ nhớ không được sử dụng kem đánh răng có chứa Flour vì khi trẻ nuốt phải sẽ rất nguy hiểm.

Một số lưu ý cần thiết khi phụ huynh vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh:

- Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện ít nhất 1 lần/ ngày, nên cho bé uống ít nước để tráng miệng sau khi cho bé bú.

- Có thể làm sạch phía trong lưỡi lúc bé bụng đói, không được cho bé nằm ngữa lúc vệ sinh miệng, phải bế bé sao cho đầu thấp lúc vệ sinh miệng để tránh chất nôn chảy ngược vào khí quản gây nguy hiểm.

- Khi bé vào giai đoạn có thể đánh răng thì nên lựa chọn lọa kem đánh răng phù hợp nhất cho trẻ để tránh những ảnh hưởng không tốt đến hàm răng.

(Các mẹ nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh hàng ngày)

Hy vọng qua bài viết về cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh chú ý quan tâm đến sức khỏe răng miệng cho trẻ càng sớm càng tốt, đặc biệt nên tạo thói quen cho trẻ đến nha khoa để khám răng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

- Chăm Sóc Răng Miệng -

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập