Trẻ Em

Giúp Mẹ Đánh Răng Đúng Cách Cho Bé

Việc đánh răng cho bé cũng cần phải được thực hiện đúng cách, cha mẹ không được làm qua loa vì như vậy sẽ không giúp được trẻ có một hàm răng khỏe mạnh.

(Nha Khoa Răng Sứ) - Việc đánh răng cho bé nhỏ là điều cần thiết mà bác sĩ luôn khuyên các bậc phụ huynh chú ý, cũng giống như người lớn, việc đánh răng cho bé cũng cần phải được thực hiện đúng cách, cha mẹ không được làm qua loa vì như vậy sẽ không giúp được trẻ có một hàm răng khỏe mạnh. Với bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để giúp mẹ đánh răng đúng cách cho bé phù hợp theo độ tuổi.

* Các bệnh về răng miệng ở trẻ em thường gặp

1. Bé từ 0 – 6 tháng tuổi:

Đây là độ tuổi mà hầu như bé chưa mọc răng, nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ không chăm sóc răng miệng cho trẻ. Số ít trẻ sẽ mọc răng từ 3 - 4 tháng tuổi, khoảng 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới sẽ mọc trong thời gian này.

Việc chăm sóc răng cho trẻ giai đoạn này khá đơn giản và mẹ chưa cần thiết phải dùng bạn chải đánh răng cho trẻ. Mẹ có thể "đánh răng" cho trẻ bằng gạc (loại gạc dùng để rơ lưỡi) hoặc bông mềm.

(Sử dụng gạc để làm sạch nướu cho bé)

Trước khi trẻ đi ngủ hoặc sau khi thức dậy, mẹ quấn gạc vào tay, sau đó thấm vào nước ấm và lau sạch vòm miệng, lưỡi và lợi của trẻ. Việc rơ lưỡi cũng như vệ sinh miệng thường xuyên cho trẻ như thế này sẽ giúp trẻ ngừa được các bệnh về miệng và viêm lợi.

2. Bé từ 6 – 12 tháng tuổi:

Vào giai đoạn này, phần nhiều trẻ đã mọc khoảng 8 răng và răng hàm đang trong giai đoạn mọc trồi lên, lúc này thì việc chăm sóc răng miệng và đánh răng cho trẻ rất cần thiết để tránh trường hợp trẻ bị sâu răng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới răng khi trẻ mọc răng vĩnh viễn.

Trong giai đoạn này, bé chưa thể tự đánh răng được mà cần sự hỗ trợ từ mẹ, các mẹ cần chuẩn bị cho bé 1 loại bàn chải dành cho trẻ em dưới 1 tuổi và hỗ trợ thực hiện đánh răng cho trẻ đúng cách như sau:

- Mẹ bé trẻ ở tư thế nằm trên đùi, sau đó dùng bàn chải cọ nhẹ phần răng cửa (lúc này bé mới mọc răng cửa). Mẹ cọ theo tư thế lên xuống khớp với chân răng và lợi. Mẹ có thể chải răng phần lợi trong răng hàm hoặc không. Khi bé ở độ tuổi này, mẹ không cần sử dụng kem đánh răng vì có thể bé sẽ nuốt kem đánh răng gây ngộ độc flour.

(Chỉ chà nhẹ phần răng cửa và không nên sử dụng kem đánh răng trong độ tuổi này)

- Việc đánh răng cho bé giai đoạn này không quá nặng nề mà chỉ để giúp bé làm quen với việc vệ sinh răng miệng sớm và hình thành thói quen tốt sau này. Ngoài ra, mẹ cũng hình thành thói quen cho trẻ uống nước sau khi ăn để trẻ ý thức được việc vệ sinh răng miệng quan trọng thế nào.

3. Bé từ 1 – 3 tuổi:

Vào độ tuổi này, bé nhỏ rất thích bắt chước những hành động của người lớn xung quanh nên việc hướng dẫn giúp bé đánh răng đúng cách ở giai đoạn này sẽ làm cho bé dễ dàng tiếp nhận và thực hiện tốt hơn.

Mẹ cần phải làm mẫu cho trẻ và đánh răng giúp trẻ trước. Cách làm như sau: Mẹ cho trẻ ngồi trên một chiếc ghế thấp, ngồi sau trẻ, tay vòng sau gáy và cầm bàn chải chải đều răng trẻ nhẹ nhàng. Mẹ chải răng theo tư thế lên xuống ở hàm trước và hàm dưới, đối với răng hàm thì nghiêng bàn chải 45 độ và chải theo vòng tròn.

(Các mẹ bắt đầu hướng dẫn, làm mẫu để bé tự đánh răng)

Khi trẻ chưa thành thạo việc đánh răng, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng kem đánh răng vì có thể nuốt fluor và gây ngộ độc. Khi trẻ thành thạo đánh răng, mẹ có thể cho một lượng kem nhỏ bằng hạt đậu và hướng dẫn trẻ đánh, tránh để trẻ nuốt kem.

4. Bé từ 4 – 6 tuổi:

Đây là giai đoạn mà các bé có thể bắt đầu tự đánh răng một mình sau mỗi bữa ăn. Lúc này, bé đã mọc gần như đủ răng, do đó mẹ cần hướng dẫn bé đánh răng đúng cách nhất.

- Cần hướng dẫn bé chải răng cửa theo tư thế từ trên xuống dưới nhẹ nhàng. Các sợi lông bàn chải phải khớp với hướng của răng và lợi để tránh làm tổn thương lợi và dễ dàng loại bỏ vi khuẩn trong kẽ răng.

- Đối với răng hàm trong thì hướng dẫn bé nghiêng bàn chải và đánh theo vòng tròn trên bề mặt răng, sau đó chải hai bên bề mặt răng hàm theo hướng từ trên xuống dưới.

(Mẹ nên hướng dẫn bé đánh răng đúng cách nhất)

Mặc dù ở độ tuổi này bé đã nhận thức khá tốt về cách đánh răng nhưng các mẹ cũng cần phải hướng dẫn giúp bé kỹ càng, tránh để bé nuốt phải kem đánh răng vì nếu nuốt quá nhiều fluor có trong kem thì về lâu dài sẽ khiến cho răng của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

- Chăm Sóc Răng Miệng -

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập