Trẻ Em

Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé Dưới 2 Tuổi

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh về cách vệ sinh răng miệng cho bé dưới 2 tuổi an toàn, đúng cách để có thể giúp bé có được một hàm răng khỏe mạnh và tốt nhất.

(Nha Khoa Răng Sứ) - Dù trẻ ở bất cử độ tuổi nào thì việc vệ sinh răng miệng cho bé đều cần phải được chú trọng đặc biệt và không nên lơ là. Với bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh về cách vệ sinh răng miệng cho bé dưới 2 tuổi an toàn, đúng cách để có thể giúp bé có được một hàm răng khỏe mạnh và tốt nhất.

* Các Bệnh Về Răng Miệng Ở Trẻ Em Thường Gặp

Để giúp các mẹ có thể dễ dàng vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách, chúng ta có thể phân thành các giai đoạn cụ thể như sau:

- Giai đoạn bé sơ sinh đến 1 tuổi:

Ngay khi bé vừa chào đời, dù chưa có bất kỳ chiếc răng nào mọc lên nhưng vấn đề vệ sinh răng miệng cũng cần phải được chú trọng thực hiện. Ở giai đoạn này, bạn có thể vệ sinh nướu cho bé mỗi ngày, điều này sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng khi mọc răng. Bạn có thể dùng một miếng gạc mềm có tẩm nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh nướu cho bé vài lần trong ngày, các mẹ cũng cần chú ý nên làm sạch lưỡi và khoang miệng cho bé.

(Vệ sinh nướu răng và khoang miệng cho bé hàng ngày)

Bắt đầu qua tháng thứ 6, khi bé bắt đầu có dấu hiệu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Trước khi mọc răng, trẻ thường có dấu hiệu như chảy nước miếng thường xuyên, thích nhai cắn vật gì đó. Trong thời gian răng sữa mọc nhú lên, một số trẻ gặp phải tình trạng nóng sốt, có nhiều trẻ còn quấy khóc nhiều. Lúc này, việc chăm sóc răng miệng trẻ là điều không thể bỏ qua. Các mẹ chỉ cần dùng miệng gạc hoặc khăn sạch nhúng nước muối để vệ sinh nhẹ nhàng miệng và chỗ răng đang mọc. Nên làm việc này trước khi bé đi ngủ và sau bữa ăn sáng để tránh vi khuẩn phá vỡ bề mặt răng sữa của bé.

- Giai đoạn bé từ 1 tuổi đến 2 tuổi:

Khi răng sữa bắt đầu mọc nhiều và đẩy đủ hơn, các mẹ nên dần tập cho trẻ biết cách đánh sử dụng bàn chải để đánh răng. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu có tính hiếu kỳ và thích được bắt chước theo các hoạt động của những người lớn, do đó vào độ tuổi này là lúc thích hợp để các mẹ hướng dẫn các bé tự thực hiện vệ sinh răng miệng và tạo thói quen đánh răng đúng cách.

(Bắt đầu hướng dẫn bé cách đánh răng đúng cách)

Tuy nhiên, bạn cần mua cho bé loại bàn chải đánh răng có lông bàn chải thật mềm, tay cầm ngắn và kích thước phù hợp với miệng bé. Đồng thời sử dụng loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ. Bạn có thể xem trên bao bì để chọn loại bàn chải thích hợp theo độ tuổi của con yêu.

Một số lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho bé dưới 2 tuổi:

Đối với những bé dưới 2 tuổi thì việc dùng kem đánh răng cần phải được kiểm soát chặt chẽ vì ở độ tuổi này các bé vẫn chưa thể phân biệt rõ việc kem đánh răng sau khi súc cần phải được nhổ bỏ đi, nếu để cho bé nuốt quá nhiều có thể khiến hàm răng của trẻ bị nhiễm chất Fluor, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng về sau này.

(Việc sử dụng kem đánh răng cho bé cần phải được kiểm soát chặt chẽ)

Nên thay bàn chải đánh răng cho bé cứ mỗi 3 tháng/ lần để đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé yêu vì bàn chải sau khoảng 3 tháng sử dụng thì phần lông bàn chải sẽ bị mòn, tưa lông… có thể gây tổn thương đến nướu răng của bé.

Ở độ tuổi này, các mẹ đã có thể bắt đầu cho bé làm quen với bác sĩ nha khoa bằng cách cho bé đến khám răng định kỳ 6 tháng/ lần, để các bác sĩ kiểm tra và theo dõi mức độ phát triển của răng.

(Nên cho bé làm quen với việc khám răng tại nha khoa theo định kỳ)

Với cách vệ sinh răng miệng cho bé dưới 2 tuổi mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về cách vệ sinh đúng kỹ thuật, giúp bé có được một hàm răng đẹp, khỏe về sau này.

- Chăm Sóc Răng Miệng -

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập