Foot

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Xác ấn định cây hèo, dùng chiều nhiều năm cẳng bàn chân ngược của 16 người được lựa chọn tình cờ tới từ sự kiện nhà thời thánh. Bản tự khắc mộc được xuất phiên bản vô cuốn sách Geometrei của Jakob Köbel (Frankfurt, c. 535).

Foot (phát âm gần như là giọng miền Bắc "phút"; số nhiều giờ đồng hồ Anh là feet[1]; ký hiệu là ft hoặc lốt phẩy bên trên đầu ; giờ đồng hồ Việt với Lúc dịch là bộ[2]) là 1 trong đơn vị chức năng đo chiều nhiều năm, vô một số trong những khối hệ thống không giống nhau, bao hàm hệ giám sát và đo lường Anh và hệ giám sát và đo lường Mỹ. Chiều nhiều năm nhưng mà nó tế bào miêu tả hoàn toàn có thể không giống nhau theo dõi từng khối hệ thống, tuy nhiên nó đều khoảng tầm kể từ 1 phần tư cho tới 1 phần tía của mét. Đơn vị foot dùng thịnh hành nhất ngày này là foot quốc tế. Có 3 feet vô một yard và 12 inch vô một foot.

Bạn đang xem: Foot

Định nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Foot quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1958 Hoa Kỳ và những nước vô Khối Thịnh vượng cộng đồng Anh vẫn khái niệm chiều nhiều năm của yard quốc tế là 0,9144 mét. Do bại, foot quốc tế được khái niệm bởi vì với 0,3048 mét (tương đương với 304,8 milimét).

Ký hiệu chuẩn chỉnh quốc tế của foot là "ft" (xem ISO 31-1, Phụ lục A). Trong một số trong những tình huống, foot còn được biểu thị với cùng 1 lốt phết (dấu phẩy trên), tương tự động như 1 lốt lược, và inch với cùng 1 lốt ngoặc kép. Ví dụ, 5 feet 2 inch ký hiệu trở thành 5'2″. Cách dùng này hoàn toàn có thể gây ra lầm lẫn, vì như thế lốt ' và lốt " cũng chính là ký hiệu chuẩn chỉnh quốc tế cho tới phút góc và giây góc.

Foot đo lường của Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Foot đo lường của Hoa Kỳ được khái niệm và đúng là 1200/3937 mét, xấp xỉ 0,30480061 m. Nó chỉ được sử dụng với những đo lường sử dụng trong số đo lường của Cơ quan tiền Đo đạc Đất và Bờ biển cả Hoa Kỳ. Nó to hơn foot quốc tế 610 nm[3].

Foot đo lường Hoa Kỳ được sử dụng vì thế những mái ấm đo lường khu đất đai và những người dân chuyên nghiệp vẽ phiên bản đồ gia dụng cho tới dự án công trình và phiên bản đồ gia dụng. Mỗi bang với quy ấn định về loại foot nào là được sử dụng vô đo lường ở bang bại. Sự không giống nhau là rất đáng để lưu ý Lúc quy đổi tọa phỏng bên trên Hệ thống Tọa phỏng Phẳng của bang bại.

Xem thêm: 3 loại đơn vị công suất điện phổ biến và cách quy đổi

Nguồn gốc lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đơn vị foot được sử dụng vô đo lường được dùng vô hầu hết toàn bộ những nền văn hóa truyền thống và thông thường được tạo thành 12, nhiều lúc là 10 inch/ngón loại hoặc trở thành 16 finger/ngón tay. Foot tiêu xài chuẩn chỉnh thứ nhất được nghe biết là kể từ nền văn minh Sumer, Lúc bại khái niệm về foot được ghi bên trên một tượng phật vua Gudea của trở thành Lagash vào lúc năm 2575 TCN. Một số mái ấm khoa học tập suy luận rằng foot của Đế quốc Anh phụ thuộc một đơn vị chức năng đo của Ai Cập qua chuyện người Hy Lạp, và tiếp sau đó một foot to hơn được sử dụng vì thế người La Mã.

Nhiều người tin cậy rằng chuẩn chỉnh gốc của foot là chiều nhiều năm của 1 bàn chân người (trong giờ đồng hồ Anh foot là "bàn chân"). Điều này còn có vẻ đích thị, tuy nhiên Lúc những mái ấm vậy quyền khu vực và những mái ấm thống trị vương quốc chính thức đo lường và khái niệm sự giám sát và đo lường, chẳng với cẳng bàn chân của những người nào là hoàn toàn có thể được sử dụng thực hiện gốc. Trong những vùng nông nghiệp và không tồn tại thước đo chuẩn chỉnh, nhiều đơn vị chức năng giám sát và đo lường thực sự phụ thuộc chiều nhiều năm của một phần tử nào là bại của quả đât (hoặc như số diện tích S cày được một ngày). Theo chân thành và ý nghĩa bại, cẳng bàn chân người đó là xuất xứ của đơn vị chức năng giám sát và đo lường gọi là "foot" và cũng chính là khái niệm chiều nhiều năm vô một thời hạn nhiều năm. Để tách chếch mếch và đáp ứng thông thương, nhiều làng mạc vẫn đưa ra quyết định lựa chọn chiều nhiều năm chuẩn chỉnh và thông tin rộng thoải mái cho tới người xem. Để hoàn toàn có thể dùng đôi khi nhiều đơn vị chức năng chiều nhiều năm không giống nhau dựa vào những phần tử không giống nhau của khung hình người và đơn vị chức năng "tự nhiên" không giống, những đơn vị chức năng không giống nhau đang được khái niệm lại trở thành bội số của nhau, kể từ bại những chiều nhiều năm không hề ứng với những tiêu xài chuẩn chỉnh "tự nhiên" gốc nữa. Tiến trình tiêu xài chuẩn chỉnh hóa vương quốc chính thức ở Scotland vô năm 1150 và ở Anh vô năm 1303, tuy nhiên nhiều tiêu xài chuẩn chỉnh khu vực không giống vẫn tồn bên trên ở cả nhì nước này kể từ rất mất thời gian trước bại.

Xem thêm: Đầm Công Chúa Bé Gái 8 Tuổi Giá Ưu Đãi, Cod Mọi Tỉnh Thành

Có người tin cậy rằng sự giám sát và đo lường một foot Anh bắt mối cung cấp kể từ vua Henri I của Anh, người dân có bàn người mẫu chân dài 12 inch, và mong ước chuẩn chỉnh hóa đơn vị chức năng giám sát và đo lường ở Anh. Tuy nhiên điều này còn có vẻ ko đích thị, vì như thế với những biên chép về những kể từ ngữ đang được dùng khoảng tầm 70 năm vừa qua Lúc ông thành lập (Laws Æthelstan). Nó tất nhiên ko loại trừ tài năng tiêu xài chuẩn chỉnh cũ này đang được khái niệm lại ("định cỡ") theo dõi cẳng bàn chân của những người thống trị. Thực đi ra, với minh chứng rằng loại tiến độ này là khá thịnh hành vô thời thời xưa. Nói cách thứ hai, một ông vua mới nhất hoàn toàn có thể nỗ lực áp bịa một tiêu xài chuẩn chỉnh mới nhất cho 1 đơn vị chức năng vẫn tồn bên trên, tuy nhiên chẳng cần chân của ông vua nào thì cũng nhiều năm vì thế với đơn vị chức năng đo ngày này.

Chiều nhiều năm 1 bàn chân tầm vào lúc 9,4 inch (240 mm) so với người Âu Châu lúc bấy giờ. Khoảng 99,6% nam nhi Anh với cẳng bàn chân ngắn lại hơn 12 inch. Đã từng với cùng 1 nỗ lực nhằm "giải thích" những inch "bị thiếu" là vì người tớ ko đo chân trần, nhưng mà đo Lúc đem giầy, vì thế hoàn toàn có thể thêm nữa từ là 1 cho tới 2 inch chiều nhiều năm. Nó tương đương với loại đo thông thường sử dụng ở những điểm kiến thiết, ở bại người tớ thông thường sải bước trong những lúc đem giầy, chứ không cần quăng quật bọn chúng đi ra nhưng mà chuồn chân ko.

Tuy nhiên vẫn với biên chép về những khái niệm kể từ thời xưa về inch dựa vào chiều rộng lớn (không cần chiều dài) của ngón tay loại vẫn vào vai trò một chuẩn chỉnh rất rất đúng mực vô thời bại. Một vô số này dựa vào số đo tầm kể từ tía người nam nhi với form size không giống nhau, vì thế tạo thành một phỏng đúng mực và như nhau xứng đáng kinh ngạc bên trên từng nước nhà nhưng mà không nhất thiết phải với cùng 1 mái ấm cai trị nào là đi ra tay. Nó đã cho thấy tối thiểu là kể từ thế kỷ 12 chiều nhiều năm đúng mực của một foot thực sự dựa vào inch, ko còn tồn tại phân tích và lý giải nào là không giống. Vì chiều nhiều năm này khá ngay sát với chiều nhiều năm của phần rộng lớn cẳng bàn chân, với tất cả giầy, nên được chấp nhận việc dùng những song giầy nhằm đo Lúc không tồn tại công cụ đo đúng mực. Kiểu đo ko đúng mực này tiếp tục gia tăng phỏng sai chênh chếch khi sử dụng với những bội số của chính nó, vì thế nó ko khi nào được sử dụng vô đo lường và kiến thiết những công trình xây dựng phức tạp rộng lớn.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đơn vị đo lường
 • Lịch sử đo lường
 • Hệ thống đo lường
 • Khối lượng và đo lường
 • Hệ giám sát và đo lường Anh
 • Hệ giám sát và đo lường Mỹ
 • Hệ giám sát và đo lường quốc tế

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ BBC World Service
 2. ^ Bộ Quốc chống VN Cộng hòa, Phòng 3, Quân huấn. Từ-điển Quân-sự Mỹ-Pháp-Việt. Sài Gòn: Ấn-quán Mai-lĩnh, 1958.
 3. ^ A. V. Astin & H. Arnold Karo, (1959), Refinement of values for the yard and the pound, Washington DC: National Bureau of Standards, republished on National Geodetic Survey trang web site and the Federal Register (Doc. 59-5442, Filed, 30 mon 6 năm 1959, 8:45 a.m.)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • http://www.knowledgedoor.com/1/Library_of_Units_and_Constants/Group_Index/foot_group.html

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Cước Collect Và Cước Prepaid Trên Vận Đơn, Cách Phân Biệt Đúng Nhất – VinaTrain Việt Nam

Trên vận đơn em thấy xuất hiện khái niệm Freight prepaid và Freight collect nhưng chưa hiểu rõ mục đích của cụm từ này là gì, bắt buộc có trên vận đơn hay không. Mong nhận được hỗ trợ từ trung tâm VinaTrain. Câu hỏi của bạn Vân Anh học viên lớp Xuất Nhập Khẩu Thực Tế K103-04DTTT, bạn đọc cùng quan tâm mời tham khảo chi tiết: Phân biệt Freight Prepaid hoặc Freight collect.