Điều Trị Tủy Răng

Các Loại Dụng Cụ Nha Khoa Để Điều Trị Tủy Răng

Với bài viết hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn các loại dụng cụ nha khoa để điều trị tủy răng để chúng ta có thể hiểu rõ hơn nhé.

Các Loại Dụng Cụ Nha Khoa Để Điều Trị Tủy Răng -1

Các Loại Dụng Cụ Nha Khoa Để Điều Trị Tủy Răng

Phương pháp điều trị tủy răng được xem là một kỹ thuật nha khoa tương đối khá phức tạp với nhiều dụng cụ nha khoa khác nhau được sử dụng riêng biệt trong mỗi giai đoạn điều trị mà chúng ta không thể nắm rõ được hết. Với bài viết hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn các loại dụng cụ nha khoa để điều trị tủy răng để chúng ta có thể hiểu rõ hơn nhé.

Để có thể hoàn thành một ca điều trị tủy răng, thông thường các bác sĩ sẽ sử dụng bộ dụng cụ điều trị tủy răng với các loại dụng cụ cơ bản cần thiết như sau:

Các loại mũi khoan:

Mũi khoan là dụng cụ dùng để khoan lên răng để tạo đường dẫn đến ống tủy. Có nhiều loại mũi khoan khác nhau tùy vào hình dạng răng cũng như thói quen của bác sĩ. Có các loại mũi khoan như sau:

Mũi khoan siêu tốc kim cương hình tròn, mũi trụ dài có đầu tròn, mũi nội nha.

Cây gates: Cây gates có cán dài, phần đầu nhọn, giống như quả banh nhỏ, có nhiều kích cỡ từ số 1 đến số 6, được đánh dấu bằng các vạch gồm 1 vạch đến 6 vạch. Được dùng chung với tay khoan khuỷu, để lấy phần ngà chặn đường đi vào ống tủy.

Cây lentulo: là một dụng cụ nhỏ, có khấc, được dùng với tay khoan khuỷu, dùng để quay cement vào trong ống tủy.

Các Loại Dụng Cụ Nha Khoa Để Điều Trị Tủy Răng -2

(Các mũi khoan chuyên dụng để mở đường vào ống tủy)

Cây nạo ngà

Có đầu tác dụng dài để có thể đi hết phần thân răng. Cây nạo ngà này được dùng để lấy mô ngà sâu, tủy răng và xi – măng trám tạm. Cây này có hai đầu, một đầu hướng về bên trái, một đầu hướng về bên phải.

Các Loại Dụng Cụ Nha Khoa Để Điều Trị Tủy Răng -3

(Dụng cụ dùng để nạo ngà)

Cây thám trâm

Dùng để định vị các lỗ ống tủy, có hai đầu dài, nhọn và sắc bén.

Các Loại Dụng Cụ Nha Khoa Để Điều Trị Tủy Răng -4

(Cây thám trâm)

Các loại trâm nhỏ

Tính chất của các dụng cụ nhỏ được làm bằng thép không rỉ, nickel, titanium… khó gãy, sắc bén lâu, dễ uốn dẻo, có vòng xoắn, có các màu tương ứng với kích cỡ của đường kính.


Trâm gai dùng để lấy tủy răng: đó là những sợi dây có gai dọc theo cây trâm, có kích thước lớn nhỏ, tay cầm có màu khác nhau tương ứng với kích thước của đường kính ống tủy.

Trâm dũa dùng để làm rộng và làm láng thành ống tủy: đó là những sợi NiTi dài, xoắn, có kích thước lớn nhỏ, có màu, tay cầm bằng kim loại hay bằng nhựa có màu khác nhau tương ứng với kích thước của đường kính ống tủy.

Trâm dũa K có những vòng xoắn nhỏ và được dùng để dũa các thành của ống tủy, làm rộng ống tủy và lấy những mô hoại tử.

Các Loại Dụng Cụ Nha Khoa Để Điều Trị Tủy Răng -5

(Các loại trâm nhỏ để lấy tủy)

Trâm dũa H khác với trâm dũa K, còn được gọi là trâm dũa Hedstrom. Những vòng xoắn này được sắp xếp giống như vỏ cây thông, những vòng xoắn có các bờ rất sắc và cắt rất dễ, được sử dụng với động tác tới lui, không dùng với động tác xoay tròn như trâm dũa K vì sẽ bị kẹt lại trong ống tủy.

Trâm nạo K dùng để khoan rộng ống tủy. Trâm nạo cũng có những vòng xoắn giống như trâm dũa nhưng thưa hơn. Trâm nạo cắt với động tác xoay tròn xung quanh bên trong thành ống tủy. Tương tự như những cây trâm khác, trâm nạo cũng có kích thước lớn nhỏ, có màu, tay cầm bằng kim loại hay bằng nhựa có màu khác nhau tương ứng với kích thước của đường kính ống tủy.

Cây lèn nội nha

Có hai loại : cây lèn ngang và cây lèn dọc, dùng để nhồi vật liệu vào trong ống tủy. Cả hai loại dụng cụ này đều có đầu tác dụng dài, thuôn chỉ khác ở chỗ cây lèn ngang thì đầu nhọn, cây lèn dọc thì đầu bằng. Cây lèn ngang dùng để chèn các cône nhựa gutta vào trong ống tủy (theo chiều ngang) còn cây lèn dọc dùng để nhồi vât liệu vào trong ống tủy để có chỗ đặt thêm gutta vào chiều dọc.

  1. Cây cắt cône

    Dùng để lấy hết phần  còn thừa ở phía thân răng và nhồi phần cône nhựa gutta còn lại tại vị trí lỗ vào ống tủy.
    Các Loại Dụng Cụ Nha Khoa Để Điều Trị Tủy Răng -6
  2. (Cây lèn nội nha có đầu cắt cône)

  3. Trên đây là những thông tin về các loại dụng cụ nha khoa để điều trị tủy răng cơ bản nhất, để việc điều trị tủy diễn ra thoải mái và tốt nhất thì trang thiết bị hiện đại là một yếu tố quan trọng, vì vậy các bạn lưu ý nên chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín nhất với đầy đủ trang thiết bị khi có nhu cầu điều trị tủy răng nhé.

  4. Nguồn: Kinh Nghiệm Nha Khoa

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập