Nhổ Răng

Có Nên Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Em Hay Không?

“Có nên nhổ răng sữa cho trẻ em hay không?” là một vấn đề thắc mắc mà các bậc phụ huynh rất quan tâm nhằm có thể mang đến cho trẻ một hàm răng đẹp và khỏe mạnh hơn về sau này

Có Nên Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Em Hay Không -1

Có Nên Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Em Hay Không

“Có nên nhổ răng sữa cho trẻ em hay không?” là một vấn đề thắc mắc mà các bậc phụ huynh rất quan tâm nhằm có thể mang đến cho trẻ một hàm răng đẹp và khỏe mạnh hơn về sau này, vì còn nhiều người khá phân vân không biết để răng sữa tự rụng hay nên nhổ đi. Để giúp các phụ huynh hiểu rõ hơn, chúng tôi mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ hay không?

Răng sữa ở trẻ em có chức năng giúp xương hàm phát triển hoàn thiện, bình thường trong thời gian đầu khi bé ăn dặm, phát âm chính xác, không bị ngọng và nghiền nát thức ăn trong thời kỳ bé tập ăn. Điểm đặc biệt của răng sữa đó là khi đến tuổi thay răng, răng sẽ tự động lung lay và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Đa số các bé sẽ bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, hoặc cũng có thể sớm hơn (khoảng 4 tuổi) hay trễ hơn (8 tuổi). Chiếc răng sữa cuối cùng thường sẽ rụng khi bé được 12 hay 13 tuổi.

Có Nên Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Em Hay Không -2

(Quy luật thay răng sữa ở trẻ em)

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ hay không cũng cần căn cứ vào tình trạng răng miệng thực tế của trẻ. Trong nhiều trường hợp nếu răng sữa đã lung lay mà không tự rụng được thì bạn phải tác động bên ngoài để giúp răng rụng. Hay trong nhiều trường hợp răng vĩnh viễn mọc lên nhưng chệch khỏi răng sữa thì cần phải nhổ răng sữa để giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Tránh tình trạng răng bị lệch lạc. 

Có Nên Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Em Hay Không -3

(Có nên nhổ răng sữa cho trẻ em hay không còn tùy thuộc vào tình trặng răng của bé)

Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý không nên nhổ răng sữa của trẻ trước thời điểm thay răng theo quy luật. Việc mất răng sữa quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, hệ tiêu hóa hay phát âm sau này của trẻ mà khi răng vĩnh viễn mọc lên có thể bị lệch lạc, khấp khểnh…

Nhổ răng sữa khi nào là thích hợp nhất?

Không phải lúc nào chúng ta muốn nhổ răng sữa cũng đều có thể thực hiện được, tùy vào những trường hợp cụ thể mà bác sĩ mới chỉ định có nên nhổ răng sữa cho bé hay không.


Dưới đây là một số trường hợp cần phải nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc lên đúng thời điểm và hạn chế được những biến chứng có thể xảy ra:

Răng sữa đến tuổi thay nhưng răng chưa rụng: Nếu vào thời điểm răng sữa đã mọc nhưng răng sữa chưa rụng thì bắt buộc cần phải nhổ răng sữa để cho răng vĩnh viễn có khoảng trống mọc lên, tránh tình trạng răng khấp khểnh hoặc mọc lệch lạc về sau.

Có Nên Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Em Hay Không -4

(Nhổ răng sữa khi trẻ đến tuổi thay răng)

Răng sữa đau nhiều lần đã chữa không khỏi, nhổ để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh của bé. Đây là trường hợp răng sữa đã bị bệnh lý nguy hiểm hoặc cấu trúc răng bị tổn thương mà không thể bảo tồn được nữa.

Răng bị nhiễm trùng ở chân hoặc kẽ chân răng: Đây là tình trạng răng miệng nguy hiểm cần thiết phải nhổ bỏ mà không nên bảo tồn.

Răng sữa bị hư tủy, gây ảnh hưởng đến chân răng, lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn: Một khi tình trạng viêm nhiễm này kéo dài thì nguy cơ gây áp xe xương ổ răng và ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn là khá cao.

Có Nên Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Em Hay Không -8

(Răng sữa bị hư nặng, nhiễm trùng)

 “Có nên nhổ răng sữa cho trẻ em hay không?” đã được chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng của răng sữa và có cách chăm sóc răng cho trẻ đúng cách, nhổ răng sữa đúng thời điểm để giúp trẻ có được một hàm răng khỏe mạnh và thẩm mỹ hơn về sau này.

Nguồn: Nha khoa Răng Sứ

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập