Bệnh Sâu Răng

Các Loại Thực Phẩm Gây Bệnh Sâu Răng Cần Tránh

Như chúng ta đã biết, việc biết được các loại thực phẩm nào dễ dàng gây bệnh sâu răng sẽ giúp chúng ta có thể phòng tránh bệnh đúng cách.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Như chúng ta đã biết, bệnh sâu răng là do vi khuẩn có trong khoang miệng tác động vào các mảng bám thức ăn còn xót lại tạo nên axit gây phá hủy men răng tạo nên bệnh sâu răng. Do đó, việc biết được các loại thực phẩm nào dễ dàng gây bệnh sâu răng sẽ giúp chúng ta có thể phòng tránh bệnh đúng cách.

* Nguyên Nhân và Tác Hại của Bệnh Sâu Răng

* Bệnh Sâu Răng Có Lây Không

Dưới đây là các loại thực phẩm gây bệnh sâu răng mà chúng ta nên hạn chế sử dụng hằng ngày:

1. Đồ ăn ngọt có chứa nhiều đường:

Những thực phẩm có chứa đường là nguyên nhân số 1 gây sâu răng. Vi khuẩn S.mutans sử dụng đường trong thức ăn để chuyển hóa thành Glucan bám trên bề mặt răng tạo thành mảng bám, chính là nơi cư trú của rất nhiều loài vi khuẩn khác nhau. Vì vậy, càng ăn nhiều đường, bạn càng cung cấp nhiều nguyên liệu xây nên mảng bám trên răng.

Đặc biệt, những loại kẹo cứng hoặc dai sẽ càng làm cho đường bám sâu vào bề mặt răng và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan được chúng. Hơn nữa, kẹo cứng có thể khiến răng bạn bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng. Do đó, sử dụng các thực phẩm có ít đường bám dính là một yêu cầu hàng đầu giúp răng không bị sâu.

(Các loại thực phẩm chứa nhiều đường là nguyên nhân số 1 gây sâu răng)

2. Thực phẩm có chứa nhiều tinh bột:

Tinh bột là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Chúng ta có xu hướng ăn rất nhiều đồ ăn có chứa tinh bột mà không thấy được ảnh hưởng của chúng đối với răng mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như cơm, ngũ cốc, khoai tây chiên, bánh mì, mì gói, bánh pizza… dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng, lâu ngày sẽ khiến răng dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn sâu răng. Tuy những thực phẩm này không có đường nhưng chúng lại dễ dàng chuyển hóa thành đường ngay lập tức do enzyme có trong nước bọt của chúng ta.

(Tinh bột sẽ được chuyển thể thành đường gây bệnh cho răng)

3. Các loại thực phẩm có chất axit:

Các loại thực phẩm có tính axit như chanh, cà chua, bưởi, cam…. rất có hại cho răng nếu bạn sử dụng quá thường xuyên bởi vì tính chất của axit là ăn mòn nên nó sẽ làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này cũng rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên đánh răng và súc miệng thật kỹ để giảm lượng axit tồn đọng lại trong miệng sau khi ăn những thực phẩm này.

(Thực phẩm có tính axit sẽ gây mòn men răng)

4. Thực phẩm xấy khô:

Trái cây chứa một lượng đường nhất định và khi sấy khô thì lượng đường vẫn sẽ không thay đổi. Chính vì vây, thói quen ăn trái cây khô như nho khô, mít khô, chuối khô rất có hại cho răng. Hoa quả khô chứa nhiều đường không thể hòa tan, có thể liên kết bám chặt quanh răng, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu răng phát triển.

(Thực phẩm xấy khô chứa rất nhiều đường)

5. Nước uống có ga:

Các loại đồ uống có chứa đường như đồ uống có ga, nước tăng lực rất có hại cho răng nếu sử dụng thường xuyên. Đây đều là những thức uống phổ biến mà trẻ em và thanh thiếu niên rất ưa chuộng, nó chứa nhiều axit phosphoric và axit citric làm mòn men răng. Cần hạn chế uống nước giải khát chứa đường, nước uống không đường tốt hơn cho răng của bạn vì nó làm giảm nguy cơ bị sâu răng.

(Nước ngọt ga vừa có chất đường vừa có tính axit)

6. Thực phẩm đóng hộp:

Thực phẩm chế biến sẵn và đóng hợp chứa hàm lượng đường rất cao (như đậu phộng, bơ, bắp rang bơ…). Cần cân bằng các loại sản phẩm này với các thực phẩm tươi và bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, xúc miệng bằng nước chứa flo giúp răng loại bỏ được lớp đường còn đọng lại trên răng.

(Thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho răng)

7. Các loại rượu, bia:

Các loại rượu, bia sẽ làm ức chế quá trình sản xuất nước bọt, nước bọt trong miệng có tác dụng loại bỏ thức ăn bám lại trên răng, từ đó góp phần hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn trên răng. Uống nhiều rượu sẽ làm thành phần axit trong rượu hòa tan men răng, làm cho răng xốp, dễ bị nhuộm màu, dẫn đến bệnh nướu răng hoặc thậm chí cả bệnh ung thư khoang miệng.

(Rượu sẽ làm ức chế nước bọt trong miệng dẫn đến bệnh sâu răng)

Để phòng tránh được bệnh sâu răng, ngoài việc vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách và khám răng định kỳ thì một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất sẽ giúp hàm răng của bạn được khỏe mạnh hơn và phòng tránh được nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau, trong đó có cả bệnh sâu răng.

Nha khoa Đông Nam Khuyến mãi quốc khánh 2/9/2018

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập