Bệnh Nghiến Răng

Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Bệnh Nghiến Răng

Bệnh nghiến răng là một bệnh lý vô thức mà con người không thể chủ động điều khiển được nó trong lúc ngủ. Bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của răng nếu để bệnh phát triển quá lâu.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Bệnh nghiến răng là một bệnh lý vô thức mà con người không thể chủ động điều khiển được nó trong lúc ngủ. Bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của răng nếu để bệnh phát triển quá lâu. Điều quan trọng là chúng ta cần phải có cách nhận biết về các triệu chứng của bệnh thì từ đó mới có cách điều trị thích hợp.

1. Vì sao bạn lại có tật nghiến răng khi ngủ?

Tật nghiến răng là hiện tượng nghiến hoặc xiết chặt một cách quá mức của hai hàm răng làm phát ra tiếng kêu ken két trong khi đang ngủ. Nghiến răng không phải là bệnh nặng nhưng gây ảnh hưởng cho người xung quanh và cho bản thân.

Bệnh nghiến răng là 2 hàm răng xiết chặt vào nhau

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Có một số nguyên nhân chính liên quan đến tật nghiến răng:

- Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp làm cho khó chịu. Theo phản xạ 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại.

- Stress: khi bạn cảm thấy lo âu, căng thẳng, kích động… cũng làm cho bị nghiến răng (đây là phản ứng đối với stress).

- Có thể do tác dụng phụ của một số thuốc như an thần, thuốc trầm cảm…

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng

2. Triệu chứng của bệnh nghiến răng

Nhiều người thường hay xem thường bệnh nghiến răng vì hầu như ít ai hiểu hết được hậu quả của nghiến răng gây nên. Khi bị nghiến răng thường sẽ xuất hiện những triệu chứng sau đây:

- Nghiến răng lâu ngày gây mòn răng, nứt gãy, răng lung lay thậm chí có thể khiến răng bị ê buốt. Vì khi nghiến răng bạn dùng lực gấp mấy lần so với lúc ăn nhai.

- Phát ra âm thanh khó chịu, khiến người xung quanh khó chịu.

- Do các cơ hoạt động quá mức khiến cơ cắn phì đại ở hai bên làm mất cân xứng trên khuôn mặt.

- Rối loạn khớp thái dương hàm khiến cho bạn mệt mỏi, đau các cơ và có thể gây đau đầu.

- Há miệng khó, đau khi ăn nhai…

Đau nhức răng, hàm là triệu chứng rất dễ nhận biết của
bệnh nghiến răng

Xem thêm bài viết Xem thêm: Tác Hại Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ

3. Cách điều trị bệnh nghiến răng

Tùy vào nguyên nhân gây nên nghiến răng thì sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp:

- Mang khí cụ khi đi ngủ: khí cụ được làm riêng cho từng người, bao phủ vừa vặn các răng hàm trên ngăn không cho chúng nghiến vào các răng hàm dưới. Mặc dù khí cụ kiểm soát được chứng nghiến răng khi ngủ nhưng đây không phải là một phương pháp điều trị.

Nên đeo khí cụ bảo vệ răng khi ngủ

- Tìm phương pháp thư giãn nếu bị stress: áp lực hàng ngày có thể là nguyên nhân chính của chứng nghiến răng khi ngủ vì vậy bất kỳ phương pháp nào giúp thư giãn cũng có thể làm giảm tình trạng này – như nghe nhạc, đọc sách, đi bộ, đi tắm. Nó có thể giúp bạn tìm được cách hiệu quả để đối phó với tình huống căng thẳng. Ngoài ra, dùng một khăn tắm ấm, ẩm áp vào má cũng có thể giúp thư giãn cơ bị đau.

Tìm phương pháp thư giản tâm lý

- Răng mọc lệch lạc: mài bớt những “điểm nhô” trên một hay nhiều răng hoặc chỉnh sửa lại răng để làm cho khớp cắn của bạn đều đặn hơn. Một khớp cắn bất thường (các răng không cắn khớp với nhau tốt) có thể phải được trám lại, bọc mão, hoặc chỉnh nha.

Nên chỉnh sửa lại răng cho đều khớp cắn

- Tác dụng của thuốc: nếu là do tác dụng phụ của thuốc thì các bạn cần ngưng sử dụng thuốc ngay, nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị và cả bác sĩ nha khoa để có những phương pháp thay thế tạm thời.

Hỏi ý kiến bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc

Khi phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh nghiến răng thì các bạn nên sắp xếp thời gian đến nha khoa để các bác sĩ kiểm tra cẩn thận, xem xét tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh để có cách điều trị phù hợp. Đừng nên để bệnh diễn ra quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến răng, đặc biệt là khớp thái dương hàm vì nó rất dễ bị lệch đi, việc chữa trị sau này cũng sẽ khó khăn hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Chữa Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em Như Thế Nào?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập