Nhổ Răng

Vì Sao Nên Nhổ Răng Khôn Số 8?

Các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân nên sớm nhổ bỏ răng khôn số 8 từ khi nó còn là mầm răng. Vì vậy, với bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ thêm với các bạn những thông tin về vấn đề vì sao nên nhổ răng khôn số 8 nhé.

Vì Sao Nên Nhổ Răng Khôn Số 8 -1

Vì Sao Nên Nhổ Răng Khôn Số 8

 Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là những chiếc răng hàm mọc trong cùng của khoang miệng. Thường độ tuổi mọc răng khôn là từ 18-25 tuổi. Vì sao nên nhổ răng khôn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Răng của người trưởng thành có 28 chiếc và mọc ra vừa khít với xương hàm. Khi đến một độ tuổi nhất định, 4 răng còn lại sẽ mọc và bị thiếu chỗ nên thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm. Chính sự mọc lệch lạc này gây ra rất nhiều phiền toái cho bạn.

vi-sao-nen-nho-rang-khon-2

(Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng nhất trên cung hàm)

Để giải thích được vì sao nên nhổ răng khôn số 8 thì chúng ta hãy tìm hiểu về những biến chứng gây ảnh hường đến sức khỏe răng miệng khi răng khôn số 8 mọc lên nhé:

Bệnh lợi trùm:

Khi răng khôn mọc kẹt, phần lợi trùm lên bề mặt răng, nó ngăn cản không cho răng khôn mọc, vì thế các vụn thức ăn rất dễ bám và mắc vào kẽ giữa lợi và răng nên rất khó để làm sạch. Các vụn thức ăn này tổn tại trong kẽ răng lâu ngày cùng với các axit trong nước bọt sẽ tạo nên vi khuẩn gây nên nhiễm trùng cơ hội khi sức đề kháng của cơ thể giảm như stress, làm việc quá sức, sau khi phẫu thuật, phụ nữ mang thai, sau sinh nở, khiến lợi trùm lên mặt nhai răng số 8 này bị sưng và chảy máu và có tính tái phát. Do đó nhổ răng khôn là yêu cầu cấp bách và hết sức quan trọng

Vì Sao Nên Nhổ Răng Khôn Số 8 -3

(Hiện tượng lợi trùm khi mọc răng khôn)

Sâu răng:

Khi răng số 8 mọc đâm ngang vào răng hàm phía trước (răng số 7) tạo thành khe giắt thức ăn và rất khó làm sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển, lỗ sâu sẽ tăng dần về kích thước và phá hỏng cấu trúc của răng số 7, cuối cùng nếu không điều trị được thì phải nhổ bỏ.

Vì Sao Nên Nhổ Răng Khôn Số 8 -4

(Răng số 8 bị sâu răng do mọc đâm ngang)

Nhiễm khuẩn:

Răng khôn mọc mà không đủ chỗ khiên thức ăn bị mắc kẹt lâu ngày gây viêm nướu. Răng số 8 mọc sai vị trí cần được phẫu thuật nhổ bỏ, việc để kéo dài tình trạng viêm nướu làm hàm bị sưng, độc tố của vi khuẩn sẽ rất nhanh từ quai hàm đến cổ họng rồi xuống lồng ngực. Nếu bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, miệng không mở lớn quá 20cm được thì nên lập tức đến khám bác sĩ để có phương án điều trị nhanh chóng.

Vì Sao Nên Nhổ Răng Khôn Số 8 -5

(Răng khôn mọc lên dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn gây sốt cao)

Làm viêm tủy răng kế bên:Trường hợp khi răng số 8 mọc ngầm và đâm vào chân hoặc thân răng kế bên làm thủng chiếc răng này dẫn đến nguy cơ viêm tủy. Nếu không nhổ bỏ răng số 8 kịp thời có nguy cơ sẽ phải chữa tủy răng số 7 và về lâu dài sẽ mất luôn răng nhai này.

Vì Sao Nên Nhổ Răng Khôn Số 8 -6

(Răng khôn mọc lệch sẽ đâm sang răng số 7 và làm viêm tủy răng)

Không nhổ răng số 8 có thể dẫn đến yếu quai hàm:

Răng khôn mọc ngầm tạo thành áp lực lên vùng xương hàm, chúng gây nguy cơ tạo thành các bệnh lỹ như nang thân răng, viêm mô tế bào làm giảm độ cứng chắc của xương hàm.


Đẩy các răng cửa mọc lộn xộn:

Việc răng khôn mọc chen lấn vào các răng hàm có nguy cơ làm các răng di chuyển lộn xộn và không còn ngay hàng nữa, tuy nhiên yếu tố này rất nhỏ và rất khó nhận ra nhưng bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi khó chịu và cảm giác tức tức trong toàn bộ khuôn răng.

Vì Sao Nên Nhổ Răng Khôn Số 8 -7

(Răng khôn mọc sẽ làm xô đẩy các răng phía trước làm răng mọc lộn xộn)

Chính vì những biến chứng nguy hiểm như vậy nên hầu như các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân cần nhổ bỏ răng khôn số 8 để phòng tránh những điều trên.

Nguồn: Nha khoa Răng Sứ

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập