Răng Sứ Kim Loại

Răng Sứ Kim Loại Là Gì? Ưu và Nhược Điểm Như Thế Nào?

Trong bài viết hôm nay, Nha Khoa Răng Sứ sẽ giới thiệu chi tiết hơn về răng sứ kim loại là gì? Đặc điểm của răng sứ kim loại ra sao?

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Răng sứ kim loại là dòng răng sứ đầu tiên và tiên phong nhất được sử dụng cho quá trình phục hình thẩm mỹ cho răng, vì vậy dù hiện nay có khá nhiều loại răng sứ mới hiện đại hơn nhưng răng sứ kim loại vẫn giữ được vị trí của mình và được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Tuy nhiên, những thông tin về răng sứ kim loại hiện nay còn khá ít và chưa nhiều người thực sự biết rõ về nó, trong bài viết hôm nay, Nha Khoa Răng Sứ sẽ giới thiệu chi tiết hơn về răng sứ kim loại là gì? Đặc điểm của răng sứ kim loại ra sao?

răng sứ kim loại là gì

1. Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại thường là loại răng sứ được cấu tạo bởi hai lớp, phía trong là một lõi chịu lực được đúc từ hợp kim nha khoa (hợp kim Crom – Coban hoặc Crom – Niken), phía ngoài được phủ bởi một lớp sứ để tạo tính thẩm mỹ và tăng khả năng ăn nhai cho chụp răng.

Răng sứ kim loại là loại răng sứ có độ cứng tốt nhất trong tất cả các loại răng sứ (kể cả răng sứ không kim loại) và là loại răng sứ giá rẻ nhất hiện tại.

2. Răng sứ kim loại được chỉ định trong trường hợp nào?

Thông thường, răng sứ kim loại sẽ được bệnh nhân lựa chọn hoặc bác sĩ chỉ định áp dụng trong một số trường hợp sau:

- Dùng để phục hình lại răng bị bệnh lý như sâu răng, răng đã chữa tủy…

- Răng bị khiếm khuyết về mặt hình thể như: răng bị vỡ mẻ, thiểu sản men răng, răng nhiễm màu kháng sinh nặng mà không thể tẩy trắng được…

- Các trường hợp răng bị hô, vẩu, chìa, móm nhẹ.

- Răng bị thưa, hở kẻ.

- Sử dụng kết hợp với các kỹ thuật trồng răng phục hồi răng mất như: trồng răng sứ, trồng răng Implant…

Răng sứ kim loại được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau

Xem thêm bài viết Xem thêm: Răng Sứ Kim Loại Có Tốt Không?

3. Đặc điểm của răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại có những đặc điểm chính như sau:

- Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất của răng sứ kim loại là giá rẻ, hiện tại răng sứ kim loại là loại răng sứ có giá rẻ nhất, ngoài ra nó còn có một số ưu điểm như độ cứng tốt nhất nên có thể chỉ định để trồng răng cho khoảng mất răng dài, chế tác đơn giản và vật liệu phong phú.

Răng sứ kim loại có giá rẻ nhất hiện nay

- Nhược điểm:

Có một số ít người bị phản ứng với kim loại Niken, do đó nếu lõi của răng sứ kim loại được sản xuất từ hợp kim Niken – Crom có thể dẫn đến viêm lợi tại vùng cổ răng mang bọc chụp đối với những người mẫn cảm với thành phần này, mặt khác, tính ổn định của hợp kim Crom – Coban trong môi trường miệng không tốt, dẫn tới sau một thời gian khoảng 3 – 5 năm mang bọc chụp sứ kim loại, sẽ xuật hiện viền đen cổ răng.

Răng sứ kim loại làm đen cổ răng sau một thời gian sử dụng

Một nhược điểm khác của sứ kim loại thường là tính thẩm mỹ kém, cũng như răng sứ titan, lõi Crom có màu đen dẫn tới màu sứ của răng sứ kim loại thường có màu đục, tính khúc xạ và xuyên sâu ánh sáng kém, độ trong mờ rất thấp dẫn tới màu sắc răng sứ bị đục và nhìn không được tự nhiên.

Chính vì những nhược điểm chưa được khắc phục này mà răng sứ kim loại thường được bác sĩ khuyên bệnh nhân có thể lựa chọn để phục hình cho răng hàm nhiều hơn là nhóm răng cửa để đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng lâu dài.

Với những thông tin về răng sứ kim loại mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây, hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức cần thiết về loại răng sứ này để có sự lựa chọn răng sứ một cách phù hợp nhất với điều kiện và mong muốn của bản thân.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Cách Phân Biệt Các Loại Răng Sứ Kim Loại Như Thế Nào?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập