Bệnh Nha Chu

Cách Điều Trị Bệnh Nha Chu Hiểu Quả Nhất Hiện Nay

Khi bệnh phát triển nặng hơn thì lúc đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vậy cách điều trị bệnh nha chu như thế nào mời các bạn tìm hiểu.

(NHA KHOA RĂNG SỨ) - Là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở tất cả mọi lứa tuổi, bệnh nha chu thường diễn biến trong thầm lặng mà hầu như rất ít người quan tâm đến nó. Cho tới khi bệnh phát triển nặng hơn thì lúc đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vậy cách điều trị bệnh nha chu như thế nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Bệnh nha chu là gì?

Nha chu (bệnh của tổ chức quanh răng) là bệnh nhiễm khuẩn ở nướu răng, phá hủy sự liên kết giữa các sợi và xương, làm cho răng không gắn chặt vào xương hàm gây lung lay răng, có thể hình thành áp xe cấp tính gây đau đớn hoặc nặng hơn là mất răng hàng loạt và ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe cở thể bệnh nhân.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nha chu, trong đó chủ yếu là do vôi răng đóng quá nhiều lâu ngày không được lấy sạch và chế độ vệ sinh răng miệng hằng ngày không tốt của bệnh nhân.

Vôi răng là nguyên nhân gây bệnh nha chu

2. Cách điều trị bệnh nha chu

Về mặt điều trị, phải lưu ý những dấu chứng lâm sàng và xem đây là các mục tiêu của điều trị nha chu. Trong đó yếu tố thẩm mỹ hẳn nhiên là một trong những mục tiêu khó quyết định nhất, tương ứng với đòi hỏi cao của bệnh nhân.

Kế hoạch điều trị được xác định tùy theo dạng bệnh khi bệnh nhân đến khám. Thông thường có 4 loại điều trị căn bản thường được áp dụng:

* Điều trị khẩn cấp:

Khi ở nướu hoặc niêm mặc bị áp xe (ổ mủ) thì bác sỹ sẽ chỉ định điều trị khẩn cấp bởi đây là biểu hiện cấp tính của bệnh. Ổ mủ có thể của nướu, có thể do viêm nha chu nên cần được bác sỹ tham khám mới có thể điều trị đúng. Nếu là ổ mủ của viêm nha chu thì nguy cơ răng bị lung lay và mất răng sẽ đến rất nhanh.

Bác sĩ sẽ thực hiện điều trị khẩn cấp khi răng có ổ mủ

* Điều trị không phẫu thuật:

Điều trị sơ khởi thường bao gồm các thao tác làm vệ sinh răng miệng, loại bỏ mảng bám, chỉnh sửa những biện pháp phục hình không đúng kỹ thuật nếu có. Có thể nhổ răng (khi không thể giữ được) hoặc có biện pháp cố định răng (khi răng lung lay) và thực hiện phục hình tạm thời nếu cần thiết.

Loại bỏ mảng bám răng chính là cách làm sạch gốc răng, nơi tiếp xúc với nướu, giúp ngừa hiệu quả bệnh viêm nướu. Xử lý túi nha chu ở mức nhẹ, sâu khoảng < 5mm, nếu sâu hơn buộc sẽ phải có biện pháp can thiệp phức tạp hơn.

Điều trị không phẫu thuật bằng cách cạo vôi răng

* Điều trị phẫu thuật:

Phẫu thuật chỉ áp dụng khi đã áp dụng các biện pháp điều trị thông thường nhưng bệnh không có dấu hiệu đáp ứng. Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật nha chu và phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu thực hiện.

Điều trị phẫu thuật nha chu

* Điều trị duy trì:

Có thể nói một bệnh nhân chuyển sang điều trị duy trì là bệnh đã được điều trị tốt. Điều trị duy trì có nghĩa là làm thế nào để bệnh không tái phát, nói cách khác là kiểm soát được bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ.

Điều trị duy trì khi tình trạng nha chu đã được điều trị tốt

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về bệnh nha chu và cách điều trị cụ thể qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, tốt hơn hết là các bạn nên đến khám nha khoa định kỳ thường xuyên 6 tháng/lần để bác sĩ có thể phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị phù hợp, tránh để bệnh tiến triển nặng hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nha Khoa Điều Trị Nha Chu Tốt Nhất

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập