Niềng Răng

Các Giai Đoạn Điều Trị Trong Niềng Răng Chỉnh Nha

Niềng răng chỉnh nha là một giải pháp sẽ giúp mang lại một hàm răng hoàn thiện với những chiếc răng đúng vị trí, nâng cao tính thẩm mỹ cho nụ cười và khuôn mặt của bệnh nhân.

Các Giai Đoạn Điều Trị Trong Niềng Răng Chỉnh Nha -1

Các Giai Đoạn Điều Trị Trong Niềng Răng Chỉnh Nha

Niềng răng chỉnh nha là một giải pháp sẽ giúp mang lại một hàm răng hoàn thiện với những chiếc răng đúng vị trí, nâng cao tính thẩm mỹ cho nụ cười và khuôn mặt của bệnh nhân. Chúng ta đều biết, niềng răng cần phải trải qua một thời gian khá dài với nhiều giai đoạn khác nhau. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi xin chia sẻ về thông tin các giai đoạn điều trị trong niềng răng chỉnh nha.

Thông thường, thời gian để hoàn tất quá toàn bộ quá trình niềng răng thường héo dài từ 12 – 24 tháng. Tốc độ di chuyển của răng về vị trí cân đối tùy thuộc vào cơ địa, độ kéo khít của hàm về vị trí mong muốn ở mỗi người nhanh hay chậm. Niềng răng là cả một quá trình lâu dài, hiệu quả không thể đến trong ngày một ngày hai. Vì vậy, bạn cần chăm chút vào từng giai đoạn niềng răng cụ thể để có thể đạt được kết quả tốt nhất sau khi hoàn thành mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Các giai đoạn điều trị trong niềng răng chỉnh nha sẽ được phân chia thành 3 giai đoạn chính mà các bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha

Tiền chỉnh nha là giai đoạn đầu tiên trong quá trình niềng răng. Sau khi thăm khám tình trạng răng miệng cũng như tiến hành chụp phim CT, các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân, dự kiến thời gian hoàn thành cũng như sắp xếp lịch hẹn để gắn mắc cài hoặc khay niềng răng. Có nhiều trường hợp cần phải nhổ răng hoặc nong hàm để tạo khoảng trống cho các răng kế bên di chuyển.

Các Giai Đoạn Điều Trị Trong Niềng Răng Chỉnh Nha -2
(Bác sĩ thăm khám, chụp phim để xác định chính xác quy trình niềng răng)

Trước khi bắt đầu gắn mắc cài, bạn sẽ được thực hiện vệ sinh răng miệng như đánh bóng hay cạo vôi răng sạch sẽ nhất. Khi gắn các mắc cài xong, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc răng miệng trước, trong và sau khi niềng răng. Sau thời gian điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên mức độ di chuyển, răng đã thẳng hàng hay chưa, khớp cắn đã về đúng vị trí cân bằng chưa mới quyết định tháo mắc cài.

  • Giai đoạn 2: Theo dõi chỉnh nha

Sau khi gắn mắc cài lên răng thì trong vòng 3 tháng đầu tiên, có thể nhận thấy những dấu hiệu thay đổi tích cực với vị trí của các răng. Tuy nhiên, răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn, song nếu sự thay đổi có thể nhận thấy rõ thì khả năng sẽ đạt được hiệu quả chỉnh nha cao bởi răng di chuyển tốt.

Các Giai Đoạn Điều Trị Trong Niềng Răng Chỉnh Nha -3
(Các bạn cần theo dõi tình trạng răng trong suốt giai đoạn thực hiện niềng răng)

Sau 6 tháng, răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Qua 9 tháng chỉnh nha, bạn có thể nhận thấy rõ nét sự thay đổi của hàm răng. Sau 15 tháng thì hầu như quy trình chỉnh nha niềng răng gần như được hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh lại những sai lệch nhỏ để đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

  • Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình chỉnh nha

Hầu hết các bệnh nhân sẽ hoàn thành quá trình niềng răng sau 12 – 24 tháng, tuy nhiên cũng có những trường hợp cá biệt khi tình trạng lệch lạc nghiêm trọng, khó điều chỉnh thì thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn. Sau khi quá trình niềng răng kết thúc thì việc đeo khí cụ duy trì để định hình vị trí răng là điều cần thiết, giúp cho răng không di chuyển về vị trí cũ. 

Các Giai Đoạn Điều Trị Trong Niềng Răng Chỉnh Nha -3
(Kết quả sau khi hoàn thành quá trình niềng răng)

Sau khi khí cụ duy trì được tháo bỏ thì các giai đoạn niềng răng cũng hoàn tất và bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể nhất giúp bạn duy trì được hiệu quả niềng răng tốt nhất. Bạn cũng có thể tái khám nếu như có bất kỳ vấn đề nào về răng miệng.

Các giai đoạn điều trị trong niềng răng chỉnh nha đã được chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có thể bổ sung thêm một phần kiến thức cần thiết khi có nhu cầu muốn thực hiện niềng răng.

~ nha khoa ~

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập