Cạo Vôi Răng

Vôi Răng Và Những Tác Hại Nguy Hiểm Cần Biết

Lấy vôi răng định kỳ là một hoạt động mà các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân thực hiện, tuy nhiên nhiều người lại phớt lờ vấn đề này và cho rằng đây là điều không cần thiết.

Vôi Răng Và Những Tác Hại Nguy Hiểm -1 

Vôi Răng Và Những Tác Hại Nguy Hiểm

Lấy vôi răng định kỳ là một hoạt động mà các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân thực hiện, tuy nhiên nhiều người lại phớt lờ vấn đề này và cho rằng đây là điều không cần thiết. Tuy nhiên, vôi răng lại chính là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Vì vậy với những thông tin về vôi răng và những tác hại nguy hiểm cần biết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

  1. Vôi răng và những tác hại nguy hiểm cần biết

Vôi răng là những mảng bám xung quanh thân và chân răng, có màu sắc khác với màu men răng nên chúng ta dễ dàng nhận biết. Theo các nhà nghiên cứu nha khoa cho thấy, trong mảng bám vôi răng chứa đựng tới 70% vi khuẩn gây hại.

Vôi răng lâu ngày nếu không được lấy sạch bởi bác sĩ nha khoa thì sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng như:

  • Các bệnh về nướu:

Vi khuẩn dần dần xâm nhập vào răng, nướu gây kích ứng nướu, viêm nhiễm với biểu hiện là nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng khi đánh răng, cảm giác ê buốt và hôi miệng. Nướu bị viêm sẽ dần dần tách khỏi phần chân răng, gây nên hiện tượng tụt nướu, chân răng như dài hơn ra.

Vôi Răng Và Những Tác Hại Nguy Hiểm -2
(Vôi răng gây ra các bệnh về nướu khiến nướu sưng, viêm)

Trong một số trường hợp, khi viêm nướu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm nha chu, hình thành những túi mủ dưới nướu, gây tiêu xương ổ răng. Thậm chí nếu nặng có thể làm răng bị lung lay và gãy rụng, gây nên tình trạng áp xe toàn bộ xương ổ răng. Việc ăn nhai khi nướu bị viêm sẽ khá khó khăn. Đây là những tác hại nguy hiểm của vôi răng cơ bản nhất và gây nên nhiều phiền toái cho bệnh nhân trong làm việc và sinh hoạt.

  • Bệnh sâu răng:

Trong mảng bám vôi răng có vô số vi khuẩn lưu trú bên trong, điều này tạo điều kiện rất lớn cho những vi khuẩn này sinh sôi và tác động vào thức ăn còn sót lại trên răng khi chúng ta ăn uống và không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Tác dụng giữa các loại vi khuẩn và mảng bám này sẽ sinh ra một loại axit và ăn mòn men răng dần, tạo ra các lỗ sâu đen và gây đau nhức cho người bênh.

Vôi Răng Và Những Tác Hại Nguy Hiểm -3
(Vôi răng dẫn đến bệnh sâu răng)

Bệnh sâu răng nếu không điều trị kịp thời sẽ lan sang tủy răng, làm chết tủy và gây ra nhiều biến chứng khác ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

  • Bệnh niêm mạc miệng:

Vôi răng chính là nguyên nhân sâu xa gây viêm niêm mạc miệng, lở miệng, nhiều trường hợp nặng hơn là các bệnh vùng mũi, họng, bệnh về máu và tim mạch. Đây là những bệnh lý nguy hiểm mà bạn không thể coi thường.

Vôi Răng Và Những Tác Hại Nguy Hiểm -4
(Vôi răng gây ra các bệnh niêm mạc miệng)

  1. Cách loại bỏ những tác hại nguy hiểm của vôi răng

Như chúng tôi phân tích ở trên, vôi răng chính là nguồn cơn gây nên các bệnh lý răng miệng, vì vậy để ngăn chặn những tác hại này thì lấy sạch vôi răng là điều cần thiết mà các bạn nên thực hiện.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, bạn sẽ giảm được 80% nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng nếu như thực hiện Cạo vôi răng định kỳ 5 – 6 tháng/lần. Khi phần vôi răng được làm sạch cùng với chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày thì phần nướu và chân răng sẽ loại bỏ được tình trạng viêm nhiễm.

Vôi Răng Và Những Tác Hại Nguy Hiểm -5
(Nên thực hiện cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ lần)

Tại Nha Khoa Đông Nam, kỹ thuật cạo vôi răng sẽ được ứng dụng bằng một công nghệ mới, hiện đại hơn với máy cạo vôi răng siêu âm. Nếu phương pháp cạo vôi răng kiểu cũ phải sử dụng dụng cụ cầm tay thường gây chảy máu chân răng và ê buốt rất nhiều cho bệnh nhân thì với công nghệ cạo vôi mới này, mũi siêu âm sẽ tác động áp sát vào các mảng bám vôi răng và đánh bật chúng một cách dễ dàng cộng với áp lực của tia phun nước sẽ làm sạch vôi răng một cách dễ dàng.

Mũi siêu âm chỉ có tác dụng làm bật vôi răng mà hoàn toàn không tác động đến nướu và chân răng nên không tạo cảm giác đau nhức cũng như chảy máu chân răng cho bệnh nhân.

Với những thông tin về vôi răng và những tác hại cần biết mà chúng tôi đã phân tích và chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng các bạn đừng quá chủ quan và nên thực hiện cạo vôi răng định kỳ tại nha khoa để có được một hàm răng chắc, khỏe hơn.

Nha khoa Răng Sứ -

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập