Nhổ Răng

Nhổ Răng Khôn Có Làm Hóp Má Không?

Nhổ răng khôn là một chỉ định mà hầu như bác sĩ nào cũng khuyên bệnh nhân nên thực hiện càng sớm càng tốt. Vậy thực chất nhổ răng khôn có làm hóp má không?

Nhổ Răng Khôn Có Làm Hóp Má Không -1

Nhổ Răng Khôn Có Làm Hóp Má Không

Tại sao răng khôn cần nhổ bỏ sớm?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng nhất trên cung hàm, thường xuất hiện trong giai đoạn 15 - 25 tuổi, một số ít trường hợp sau 30 tuổi. Đa số răng khôn đều mọc lệch vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng (mỗi hàm 14 cái).

Nhổ Răng Khôn Có Làm Hóp Má Không -2

(Răng khôn là răng mọc sau cùng trên cung hàm)

Do không còn chỗ, răng khôn tự tìm cho mình một con đường khác để xuất hiện. Chính vì mọc lệch nên nó gây ra rất nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như:

- Gây đau nhức.

- Sưng lợi do răng bị lợi trùm.

- Sâu răng.

- Nhiễm khuẩn.

- Hủy hoại xương và răng xung quanh.

- Đẩy răng cửa lộn xộn.

- Yếu quai hàm…

Nhổ Răng Khôn Có Làm Hóp Má Không -4

(Răng khôn mọc lệch cần phải nhổ bỏ)

Vì những lý do trên mà thường khi răng khôn mọc lệch, thì bác sĩ sẽ luôn chỉ định nhổ bỏ đi để tránh gây phiền phức cho bệnh nhân.

Vì sao bệnh nhân lo lắng nhổ răng gây hóp má?

Má được cấu tạo bởi rất nhiều khối cơ liên kết chặt chẽ với nhau, hệ thống xương hàm cùng răng trên cung hàm sẽ giúp má đầy đặn và căng hơn.


Do đó, má chỉ bị hóp khi số lượng răng trên cung hàm bị mất nhiều, xương hàm bị tiêu hõm. Lúc này các khối cơ không còn nơi nâng đỡ hay làm đầy, theo cơ chế tự nhiên sẽ chùng xuống dẫn đến hiện tượng hóp má.

Nhổ Răng Khôn Có Làm Hóp Má Không -4

(Chỉ khi nào mất răng nhiều mới làm ảnh hưởng đến mô nâng đỡ má)

Nhổ răng khôn có làm hóp má không?

Thực chất răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, nên không đủ chỗ trống trên  cung hàm cho răng số 8 mọc, nên dù có nhổ răng khôn thì các răng còn lại cũng không bị ảnh hưởng xô lệch về khoảng trống nhổ răng.


Phần xương ổ răng bị tiêu hõm là điều đương nhiên. Nhưng bạn không nên nhầm lẫn xương ổ răng là xương hàm. Do đó, dù xương ổ răng có bị tiêu hõm thì cũng không xảy ra tình trạng tiêu xương hàm như bạn nghĩ.

Nhổ Răng Khôn Có Làm Hóp Má Không -5

(Vì chỉ nhổ bỏ 1 chiếc răng nên sẽ không làm hóp má như các bạn tưởng tượng)

Tóm lại, việc nhổ răng khôn có bị hóp má không là hoàn toàn không xảy ra, bởi chỉ nhổ 1 đơn vị răng rất nhỏ. Các bạn cũng không nên quá lo lắng về việc này, trừ khi bạn phải nhổ nhiều răng cùng 1 lúc và tình trạng tiêu xương ổ răng thể hiện rõ nét đến thẩm mỹ gương mặt bên ngoài mới gây ra hiện tượng hóp má.

Nhổ Răng Khôn Có Làm Hóp Má Không -7

(Chỉ khi nhổ nhiều răng mới gây tiêu xương làm hóp má)

Bên cạnh đó, chiếc răng khôn cũng là chiếc răng cuối cùng trên cung răng nên dù nó có mất đi cũng không gây xô đẩy các răng còn lại, hàm răng vẫn được đều đặn như ban đầu. Việc tiêu xương cũng không quá đáng kể nên không phải trồng lại răng giả giống như những răng còn lại.

“Nhổ răng khôn có làm hóp má không?” đã được chúng tôi giải thích trên đây, vì vậy các bạn không cần quá lo lắng đến vấn đề này mà hãy nên sớm nhổ bỏ răng khôn để tránh nó gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nguồn: Nha khoa Răng Sứ

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA RĂNG SỨ

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập